Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Trên 500.000 chỉ tiêu vào Đại học năm 2020 tăng 10% so với năm trước

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT tổng chỉ tiêu xét tuyển Đại học năm 2020 tăng 10% so với năm trước, trên 500.000 chỉ tiêu. Trong đó, dự báo các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao vì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10% tổng tuyển sinh.

Tren 500 000 Chi Tieu Vao Dai Hoc Nam 2020 Tang 10 So Voi Nam Truoc
Học sinh tham gia xét tuyển học bạ vào Đại học năm 2020

Trên 500.000 chỉ tiêu vào Đại học năm 2020 tăng 10% so với năm trước

Cụ thể tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD&ĐT để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển vào đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%. Vì vậy nếu có kết quả thi tốt nghiệp tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, dựa trên số liệu thống kê một số năm cho thấy số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học. Do đó, trước hết các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi tốt nghiệp. Đây là cơ hội rộng lớn cho thí sinh năm nay vào Đại học, ông Định cho hay.

Mặt khác Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường đại học, với quyền tự chủ tuyển sinh của mình, cũng nên dành một số chỉ tiêu xét tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa đỗ vào trường, ngành học yêu thích, tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có năng lực có cơ hội được học theo đúng nguyện vọng.

Mùa tuyển sinh năm nay, tuy mới ở giai đoạn đầu công bố phương án tuyển sinh tuy nhiên nhiều trường vẫn tin tưởng và dự vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp để làm cơ sở đầu vào. Đa phần các trường Đại học đều sử dụng từ ba đến năm phương thức xét tuyển khác nhau để tiếp cận được nhiều đối tượng thí sinh hơn. Trong đó, các trường kể cả top trên và top giữa cũng như top dưới vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển nhưng chỉ tiêu sẽ giảm hơn và thay vào đó là sẽ tăng chỉ tiêu cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm thi năng lực, tuyển thẳng… để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tren 500 000 Chi Tieu Vao Dai Hoc Nam 2020 Tang 10 So Voi Nam Truoc (2)
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển học bạ năm nay

Các trường đau đầu với hình thức xét tuyển học bạ năm nay

Theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, không chỉ các trường Cao đẳng hay các trường Đại học top giữa, đại học top dưới mà năm nay nhiều trường Đại học top trên cũng tham gia xét tuyển bằng học bạ khiến cho ngay từ đầu mùa tuyển sinh trở nên sôi động.

Theo thống kê sơ bộ tại các trường Đại học top trên đã có khoảng hàng nghìn hồ sơ đã đang chờ sàng lọc do thí sinh gửi về. Cụ thể tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, đây cũng là năm đầu tiên trường xét tuyển theo phương thức học bạ với chỉ tiêu chỉ khoảng 600. Đến gần cuối tháng 6, trường đã nhận được hơn 1.000 thí sinh đăng ký theo đủ điều kiện mà trường đưa ra. 

Còn tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đến thời điểm này, sau hơn hai tháng nhận đăng ký, trường đã nhận hơn chục ngàn đăng ký xét tuyển từ các em học sinh gửi về. Đây là những hồ sơ đã đủ điều kiện đề ra ban đầu của trường, tức chủ yếu  các em học sinh trường chuyên, năng khiếu hoặc tốp đầu trung học phổ thôn. Số quan tâm, đăng ký qua mạng cũng lên đến vài chục ngàn, trong khi đây là năm đầu tiên trường xét tuyển theo phương thức này với khoảng 1.000 chỉ tiêu.

Tuy nhiên việc nhiều hồ sơ gửi về cho thấy sự quan tâm của các em học sinh đến các ngành đào tạo của từng trường, tuy nhiên việc gửi hồ sơ xét tuyển đối với phương thức học bạ như này được các chuyên gia giáo dục đánh giá ảo nhiều. Vì thí sinh có thể chuẩn bị nhiều hồ sơ và gửi rất nhiều trường khác nhau. Vì thế nhiều chuyên gia cho rằng số lượng hồ sơ gửi về mà thí sinh xác nhận nhập học cũng phải chờ đến khi tốt nghiệp học sinh mới có thể xác nhận có nhập học hay không.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top