Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Xét tuyển Đại học đừng để học phí là gánh nặng gia đình

Một kỳ tuyển sinh nữa lại sắp tới, việc chọn lựa ngành học và trường học là mối quan tâm nhất của các em học sinh lúc này. Ngoài vấn đề sở thích, năng lực thì điều kiện cần để theo học 4 năm là kinh phí – tiềm lực tài chính là vấn đề rất quan trọng.

Xet Tuyen Dai Hoc Dung De Hoc Phi La Ganh Nang Gia Dinh
Sinh viên mang tiền đóng học phí. Ảnh minh họa

Xét tuyển Đại học đừng để học phí là gánh nặng gia đình

Học phí đại học giờ đã không dừng lại ở mức được nhà nước đài thọ, ranh giới giữa trường công và trường tư giờ đây đã được cào bằng bời Luật giáo dục Đại học có hiệu lực. Theo đó mức học phí cho các trường Đại học tự chủ không được nhà nước bao cấp không hề rẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, quan điểm trường công học phí thấp đã không còn đúng thực tế khi những năm gần đây, hàng loạt các trường đại học tăng học phí theo cơ chế tự chủ tài chính, thu đủ bù chi. Vì vậy, theo các chuyên gia giáo dục, thí sinh tham gia xét tuyển đại học cần tỉnh táo chọn trường, tìm hiểu chi tiết lộ trình tăng học phí của trường để cân đối với khả năng tài chính gia đình trước khi đăng ký xét tuyển đại học. Đừng để đỗ vào rồi mới lo tiền đóng học phí, lo được 1 năm, 2 năm rồi lại bỏ dở đứt gánh giữa đường.

Lý giải về điều mình nói ông Định cho biết, mới đây Đại học Y dược TPHCM có mức học phí chung cho tất cả các ngành đào tạo là 13 triệu đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học 2020-2021, trường Đại học đào tạo nhóm ngành Y dược này sẽ thu học phí theo từng ngành với mức cao ngất ngưởng. Cụ thể, ngành Răng-hàm-mặt của trường này có mức học phí tăng gấp 5 lần lên đến 70 triệu đồng, thứ hai là ngành Y khoa có học phí 68 triệu đồng; ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng; ngành Dược học 50 triệu đồng. Mức học phí thấp nhất của trường Đại học này năm tới cũng đến là 30 triệu đồng tăng hơn 2 lần, áp dụng với hai ngành Y tế công cộng và Dinh dưỡng.

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo học phí các năm tiếp theo sẽ tăng thêm 10% mỗi năm. Với mức học phí như trên chỉ cần tính nhẩm thôi mỗi em sinh viên nếu theo học ngành đắt nhất của trường trong vòng sáu năm nguyên tiền học phí cũng hơn nửa tỷ. Đó là chưa tính các phụ phí khác tương trương như học phí trong 6 năm đại học.

Xet Tuyen Dai Hoc Dung De Hoc Phi La Ganh Nang Gia Dinh (2)
Học sinh 12 năm nay tham gia xét tuyển Đại học

Thí sinh nên lưu ý học phí khi chọn trường theo đuổi

Đại học Y dược TPHCM chỉ là một trường hợp điển hình của việc tăng học phí ở các trường công sau khi “ra riêng” và bị cắt “bầu” ngân sách. Năm học 2020-2021, nhiều đại học khác cũng công bố tăng học phí với mức tăng “dè dặt” hơn. Nhiều trường Công lập cũng đã bắt đầu rục rịch tăng học phí. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ.

Cô Lâm cho hay, việc các trường Đại học Cao đẳng tăng học phí là điều tất yếu trong bối cảnh thực hiện tự chủ đại học. Các trường Đại học cũng đều muốn nâng cao chất lượng đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu ra, khẳng định thương hiệu, uy tín, tạo nguồn nhân lực tốt cho đất nước. Điều đó đòi hỏi phải có kinh phí và vì thế, không thể tiếp tục duy trì học phí thấp hay nhà nước bao cấp. Do đó các trường Đại học đã công khai lộ trình tăng học phí để thí sinh biết trước khi làm hồ sơ xét tuyển đại học.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản hướng dẫn các trường tuyển sinh, cụ thể theo quy định của Bộ, các trường đều phải công khai học phí trong đề án tuyển sinh của mình trước ngày 1.6.2020. Vì thế, thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm nay nên tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề này để chủ động cân đối tài chính gia đình, tránh trường hợp nỗ lực xét tuyển vào một trường sau đó lại “vỡ mộng” vì học phí quá cao. Cô Lâm chia sẻ.

Cũng cập nhật thêm thông tin tuyển sinh đến ngày 30.06 Bộ GD&ĐT sẽ kết thúc thời gian thu hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký tham gia chưa làm hồ sơ khẩn trương hoàn thiện để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top