Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng thuốc Tylenol

Trong trường hợp người bệnh bị sốt, bị đau các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Tylenol. Để hiểu hơn về các công dụng và sử dụng thuốc đúng cách mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Thuốc Tylenol trị những bệnh gì?

Chi tiết về thuốc Tylenol

Thành phần chính cảu thuốc Tylenol chính là paracetamol, mỗi loại thuốc sẽ chứa hàm lượng khác nhau. Thuốc tylenol hiện nay được sản xuất nhằm điều trị các triệu chứng sốt và đau như là Cảm lạnh; Đau đầu; Đau ở mức độ nhẹ do viêm khớp; Đau răng; Đau nhức cơ; Đau bụng kinh; Sốt.

Hiện nay thuốc Tylenol được sản xuất dưới dạng viên nén, viên phóng thích kéo dài và chứa làm lượng paracetamol là 500mg, 650mg,…hoặc bào chế hỗn dịch dùng cho trẻ em có hàm lượng 80mg/2,5ml

Cách sử dụng thuốc Tylenol

Lời khuyên từ các dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM là trước khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Đồng thời trong quá trình sử dụng thuốc không được bẻ nghiền thuốc.

Liều lượng thuốc sử dụng đối với từng trường hợp thông thường như sau:

  • Đối với người lớn sẽ được chỉ định liều từ 325 đến 650mg. Sử dụng sau mỗi 4 đến 6 giờ khi sốt hoặc dùng 1 liều duy nhất là 1g trong khoảng 6 giờ. Khuyến cáo sử dụng tối đa 4g/ngày.
  • Đối với trẻ em sẽ được chỉ định liều từ 10 – 15mg/kg/lần trong thời gian mỗi  4 đến 6 giờ.Người bệnh không được dùng quá 4g/ngày đồng thời không dùng quá 75mg/kg/ngày.

Trường hợp sử dụng đối với thuốc dạng cứng giải phóng hoạt chất ngay thì sử dụng liều:

  • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên là liều 650mg trong thời gian mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa là 3.250mg trong một ngày. Liều cao 1g trong thời gian mỗi 6h. Tối đa 3g trong một ngày.
  • Đối với trẻ từ 11 tuổi trở xuống đến 6 tuổi: Mỗi 4 đến 6 giờ sẽ sử dụng liều 325mg. Trong một ngày chỉ dùng tối đa là 1.625mg. Chỉ dùng thuốc thời gian tối đa là 5 ngày.

Đối với dạng thuốc hoạt chất được giải phóng từ từ: Đối tượng trẻ lớn hơn 12 tuổi cùng với trẻ thành niên: Sử dụng khoảng 13.000mg trong thời gian mỗi 8 giờ. Một ngày chỉ được dùng tối đa là 3.900mg

Trong quá trình sử dụng thuốc cần chú ý:

  • Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào có trong thuốc
  • Cần phải tính liều thích hợp đối với từng người bệnh nên sử dụng theo chỉ định bác sĩ.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc không uống bia rượu
  • Hãy trao đổi với bác sĩ nếu sử dụng cùng thuốc khác
  • Nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu vã mồ hôi, nước tiểu sậm màu, buồn nôn hoặc nôn, vàng da và mắt, mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn người bệnh nên gọi ngay cho bác sĩ.

Tylenol giúp giảm đau và hạ sốt

Tylenol có gây tác dụng phụ?

Dược sĩ văn bằng 2 cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng trong một số trường hợp người bệnh sử dụng thuốc thì có thể gặp các biểu hiện do tác dụng phụ trên da gồm nổi mề đay, rộp da, đỏ da hoặc có thể mất thính lực.

Mọi thông tin cung cấp về thuốc Tylenol ở bài viết này chỉ mang tính tham khảo, giúp người đọc hiểu hơn về thuốc. Do đó người bệnh không tự ý sử dụng thuốc theo thông tin trên mà cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top