Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tìm hiểu chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì?

Trong kết quả xét nghiệm máu thường thấy có rất nhiều các chỉ số và công thức, nhưng rất khó nhận biết đó là những chỉ số gì và phản ánh về tình trạng về sức khỏe của bạn như thế nào.

 Tìm hiểu chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì?

Tìm hiểu chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì?

Chỉ số xét nghiệm MCV là gì ?

Xét nghiệm máu MCV là một trong các chỉ số xét nghiệm nằm trong nhóm xét nghiệm thường quy là tổng phân tích các tế bào máu. MCV chính là chữ viết tắt của cụm từ Mean Corpuscular Volume, có nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. Do đó, chỉ số MCV là chỉ số thể hiện thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu.

Hồng cầu so với các tế bào có trong máu khác chiếm số lượng nhiều nhất, bên trong chứa huyết sắc tố, đây là chất giúp cho máu có màu đỏ. Hồng cầu trong máu làm nhiệm vụ vận chuyển O2 từ phổi đến các mô nhất là mô thần kinh và mô cơ, đồng thời nhận một phần CO2 từ các mô quay lại và thải ra ở phổi. Nếu cơ thể thiếu O2 sẽ có những bất thường về sinh lý ở mức độ khác nhau. Từ đó có thể thấy hồng cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của cơ thể con người.

Ở tình trạng sức khỏe bình thường, chỉ số MCV sẽ nằm ở mức giới hạn nhất định, cụ thể là từ 80 đến 100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1 triệu lít).

Chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì và ý nghĩa của nó

Chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì và ý nghĩa của nó

Nếu xét nghiệm cho kết quả chỉ số MCV quá cao không có nghĩa là mang đang mắc bệnh nào đó, nhưng nếu con số đó vượt quá 110 femtoliter có nghĩa là hồng cầu của bạn đang có kích thước to hơn tế bào bình thường, tình trạng này nói nên rằng bạn đang bị thiếu máu, nguyên nhân có thể là do thiếu vitamin B12 hay axit folic. Nếu chỉ số MCV của bạn dưới 80 femtoliter thì xem như là hồng cầu của bạn nhỏ hơn so với kích thước chuẩn. Tình trạng này cho thấy cơ thể của bạn có thể đang thiếu hụt sắt hay mắc hội chứng thalassemia và các bệnh hemoglobin khác, hoặc có thể là tình trạng thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu, thậm chí là suy thận mãn tính hay nhiễm độc chì.

Xét nghiệm máu MCV và những điều cần lưu ý

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng. Các chỉ số xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ có cơ sở để đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh, từ đó định hướng phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Nhiều người khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm máu với một bảng các con số, các ký hiệu hay các chỉ số khó hiểu đều không hay biết nó mang ý nghĩa gì và cũng không quan tâm nhiều đến kết quả xét nghiệm mình nhận được mà chỉ chờ kết luận của bác sĩ.

Theo dõi sức khỏe nhờ hiểu biết về xét nghiệm máu MCV

Theo dõi sức khỏe nhờ hiểu biết về xét nghiệm máu MCV

Do vậy, khoa học tiến bộ thì con người cũng phải trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản nhất, đọc hiểu các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm máu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của mình cũng như sức khỏe của người thân trong gia đình.

Để tăng hồng cầu, ngừa thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu máu là tình trạng lượng Hemoglobin suy giảm, qua đó không đảm bảo chức năng sinh lý của máu. Trong thành phần của Hemoglobin có ion Fe2+, do đó nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là thiếu máu do thiếu sắt. Và lượng sắt có thể được bổ sung thông qua một số loại thực phẩm giàu sắt hay viên uống bổ sung. Nhu cầu sắt hàng ngày (khuyến cáo của RDI – Mỹ): Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày, 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8 mg/ngày, 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày. Nam 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày. Nam giới trưởng thành 10mg/ngày. Nữ giới trưởng thành 15 mg/ngày. Nữ giới sau mãn kinh 10 mg/ngày. Phụ nữ có thai 45 mg/ngày.

Thực phẩm giàu sắt bạn cần bổ sung có thể kể đến như thịt đỏ, nội tạng động vật (thận, gan), các loại đậu, hay một số loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bên cạnh đó còn có lòng trắng trứng, mận khô, nho khô,…

Một số thực phẩm giàu axit folic chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc, cải xanh, rau bina, các loại đậu khô hay đậu Hà Lan và các loại hạt.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 nhờ các loại thực phẩm như gan, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc dinh dưỡng,…

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top