Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

TÌM HIỂU 7 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA CẢI CẦU VỒNG

Cải thuỵ sĩ hay còn gọi là cải cầu vồng. Có tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Vulgaris hay tên tiếng anh là Swiss Chard. Với rất nhiều thành phần dinh dưỡng, lợi ích của cải cầu vồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ toàn diện cho con người.

Cải cầu vồng rất nhiều thành phần dinh dưỡng
Cải cầu vồng rất nhiều thành phần dinh dưỡng

Dưới đây thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ để bạn đọc cùng tìm hiểu!

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

            Một phân tích tổng hợp năm 2016 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc thường xuyên ăn rau lá xanh có thể làm giảm đáng kể (15,8%) tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

            Phạm vi chất chống oxy hóa có trong cải Thụy Sĩ có lợi cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, chẳng hạn như bằng cách giảm mức độ viêm và bình thường hóa huyết áp, vì cải Thụy Sĩ có thể giúp ngăn chặn các phản ứng gây viêm. Những phản ứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cholesterol cao, huyết áp cao và làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc một dạng bệnh tim mạch khác

            Cải Thụy Sĩ được coi là một loại rau chống tăng huyết áp vì nó chứa nhiều khoáng chất vi lượng rất quan trọng cho quá trình lưu thông máu, sức khỏe mạch máu và điều hòa nhịp tim. Ví dụ, magiê, kali, đồng, sắt và canxi đều là những khoáng chất có trong dinh dưỡng cải Thụy Sĩ, hoạt động cùng nhau để hỗ trợ quá trình hình thành tế bào hồng cầu, truyền tín hiệu thần kinh, co thắt mạch máu và giúp kiểm soát mức huyết áp.

            Nghiên cứu cho thấy những người bị tăng huyết áp (huyết áp cao) tiêu thụ nitrat từ thực phẩm nguyên chất giàu nitrat, bao gồm củ cải đường và cải Thụy Sĩ, sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện mức huyết áp. Nitrat có thể giúp giảm kết tập tiểu cầu (cục máu đông) và hỗ trợ chức năng của mô lót bên trong mạch máu, được gọi là nội mạc.

            Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá cải cầu vồng có tác dụng bảo vệ gan và hoạt động hạ lipid máu, nghĩa là chúng có thể giúp điều chỉnh chức năng gan và mức cholesterol.

2. Chống ung thư

            Một lợi ích chính của dinh dưỡng cải cầu vồng là lá xanh của nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật chống ung thư. Trên thực tế, đây là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất trên hành tinh.

            Một số chất đáng chú ý nhất bao gồm beta-carotene, flavonoid apigenin như vitexin, quercetin, nhiều carotenoid và một loạt betalain.

            Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất cải cầu vồng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người và ổn định nguyên bào sợi, đây là những tế bào quan trọng tạo nên mô liên kết. Các chất chống oxy hóa có trong dinh dưỡng cải cầu vồng có liên quan đến khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư từ khối u vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và phổi.

            Do khả năng chống ung thư mạnh mẽ của cải cầu vồng, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm hạt cải cầu vồng, cùng với chiết xuất từ ​​lá cải cầu vồng, để xác định xem chúng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bảo vệ hóa chất tự nhiên hay không.

3. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

            Dinh dưỡng của cải cầu vồng được ca ngợi vì giúp lá xanh trở thành chất điều hòa lượng đường trong máu mạnh mẽ. Cải cầu vồng có các đặc tính dinh dưỡng được cho là một trong những chất tốt nhất cho những người mắc tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa hoặc kháng insulin khác.

            Một số flavonoid có trong cải cầu vồng giúp ức chế hoạt động của một loại enzyme gọi là alpha-glucosidase, có tác dụng phân hủy carbohydrate thành đường đơn. Do đó, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cải cầu vồng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.

            Điều này khiến cải cầu vồng trở thành một loại rau chống hạ đường huyết và là một trong những thực phẩm tốt nhất để đưa vào chế độ ăn ổn định lượng đường trong máu.

            Một lợi ích độc đáo khác của cải cầu vồng là tác dụng của nó đối với các tế bào beta tuyến tụy. Các tế bào beta trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin, hormone kiểm soát lượng đường trong máu.

            Người ta tin rằng cải cầu vồng có thể giúp các tế bào beta tuyến tụy tái tạo và do đó giúp kiểm soát sản xuất insulin hiệu quả hơn.

            Ngoài khả năng dinh dưỡng thực vật đặc biệt, cải Thụy Sĩ còn giàu chất xơ, với gần bốn gam cho mỗi một cốc cải Thụy Sĩ nấu chín. Chất xơ giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu sau bữa ăn, ngoài ra còn có lợi cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tiêu hóa.

Cải cầu vồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ toàn diện cho con người
Cải cầu vồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ toàn diện cho con người

4. Duy trì sức khỏe xương

Chia sẻ với sinh viên Cao đẳng điều dưỡng cô Minh Tuyến cho biết:

            Cải Thụy Sĩ là nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời, hai chất dinh dưỡng chính cần thiết để duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Chín mươi chín phần trăm canxi của cơ thể được lưu trữ trong xương, nơi cần thiết để giúp duy trì sức mạnh của xương và mật độ khoáng chất, đồng thời ngăn ngừa xương yếu có thể dẫn đến gãy xương.

            Chỉ cần một cốc cải Thụy Sĩ nấu chín cung cấp hơn 700 phần trăm nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn! Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương.

            Nó làm giảm tỷ lệ gãy xương vì nó kích hoạt osteocalcin, protein không phải collagen chính giúp hình thành xương. Chất dinh dưỡng này có trong cải Thụy Sĩ giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của xương, hỗ trợ sự phát triển của xương và bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng mất khoáng chất xương thường gặp trong quá trình lão hóa.

            Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng khác có trong cải cầu vồng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương, bao gồm sắt, magiê, kali và vitamin A và C.

5. Cải thiện tiêu hóa

            Cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Betalain thực vật trong cải cầu vồng rất tốt cho việc hỗ trợ giải độc bằng cách hoạt động như chất chống viêm và chất chống oxy hóa trong ruột.

            Cải cầu vồng cũng chứa khoảng bốn gam chất xơ trong chế độ ăn uống chỉ trong một cốc rau xanh nấu chín, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe ruột kết và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, đồng thời giúp bạn cảm thấy no hơn trong quá trình này.

6. Giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh

            Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn rau có hàm lượng betalain cao có tác dụng bảo vệ đáng kể chống lại một số rối loạn liên quan đến stress oxy hóa, bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh. Betalain và các chất chống oxy hóa khác có trong dinh dưỡng cải cầu vồng bảo vệ tế bào não khỏi đột biến, bảo vệ khỏi tổn thương DNA, giảm các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các rối loạn, bao gồm bệnh Alzheimer và Parkinson.

7. Bảo vệ sức khỏe mắt và da

            Một lợi ích khác của dinh dưỡng từ cải Thụy Sĩ là loại rau này là nguồn carotenoid tuyệt vời có tên là lutein và zeaxanthin, gần đây đã nhận được sự chú ý đáng kể trong nghiên cứu do khả năng bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các rối loạn về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp.

            Theo các nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng về lão hóa của USDA thực hiện, carotenoid có khả năng bảo vệ võng mạc và giác mạc, đồng thời chống lại các rối loạn liên quan đến tuổi tác ở mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và đục thủy tinh thể. Chúng thực hiện điều này bằng cách hấp thụ ánh sáng xanh có hại đi vào mắt trước khi nó có thể gây ra các rối loạn cho võng mạc.

            Betalain có trong dinh dưỡng của cải Thụy Sĩ cũng bảo vệ sức khỏe của hệ thần kinh, bao gồm cả tín hiệu thần kinh chuyên biệt, rất quan trọng đối với sự giao tiếp giữa mắt và não.

            Cải Thụy Sĩ có lợi cho da bằng cách giúp bảo vệ chống lại tổn thương do gốc tự do, chẳng hạn như loại do tia UV gây ra. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau lá xanh giàu dinh dưỡng có thể là một cách giúp làm giảm sự phát triển của nếp nhăn, các dấu hiệu lão hóa do ánh sáng khác và thậm chí là ung thư da.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nguồn: Tin y tế – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top