Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thuốc Motilium và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Motilium thường được nhắc đến như thuốc điều trị buồn nôn, nôn trớ cho cả người lớn và trẻ em. Cần lưu ý gì trong sử dụng thuốc Motilium để đạt hiệu quả cao nhất?Thuốc Motilium dùng cho người lớn và trẻ em

Thuốc Motilium dùng cho người lớn và trẻ em

Chỉ định thuốc Motilium trong trường hợp nào?

Thuốc Motilium hay Motilium M có thành phần dược chất là Domperidon, thường được chỉ định nhằm điều trị triệu chứng buồn nôn, nôn trớ của bệnh nhân.

Ngoài ra, thuốc có chỉ định nhằm hỗ trợ điều trị các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng liên quan đến dạ dày như khó tiêu (do chậm làm rỗng dạ dày) sau khi ăn; bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh viêm thực quản; giúp làm giảm tình trạng đầy bụng, ợ hơi, đầy hơi;…

Hiện nay, thuốc Motilium đang được sử dụng khá phổ biến vì những công dụng thiết thực của nó. Trên thị trường có hai dạng bào chế chính của thuốc: Hỗn hợp dịch uống (siro) 1 mg/ml, đóng lọ 30ml và dạng viên nén Motilium M 10mg đóng 10 viên 1 vỉ, 10 vỉ 1 hộp. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ để tránh những tác hại không mong muốn khi sử dụng Motilium.

Phương thức sử dụng Motilium an toàn và hiệu quả

Theo hướng dẫn của các bác sĩ và dược sĩ -giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur, chuyên mục xin tổng hợp lại lời khuyên dành cho người đang có ý định sử dụng Motilium. Thời điểm sử dụng thuốc Motilium M tốt nhất là trước bữa ăn. Ngoài ra, liều thuốc và thời gian sử dụng thuốc sẽ được cân nhắc tùy thuộc vào độ tuổi của từng bệnh nhân và tình trạng bệnh thực tế.

Liều lượng khuyên dùng với người lớn:

 • 1 – 2 viên/lần, 3 – 4 lần/ngày trước bữa ăn và không dùng quá 8 viên (80 mg) trong vòng 24 giờ.
 • Motilium không cần chỉnh liều nếu bệnh nhân bị suy gan nhẹ. Motilium cần chỉnh liều khi bệnh nhân mắc suy thận, liều hiệu chỉnh thường là sử dụng 1 – 2 lần/ngày nếu dùng nhắc lại. Thời gian điều trị tối đa là 1 tuần.

Liều lượng khuyên dùng với trẻ em: trẻ em thường chỉ nên sử dụng Motilium dạng siro – một dạng hỗn hợp dịch uống. Sủ dụng mỗi lần 2,5 ml/10 kg, dùng 3 lần/ngày trước bữa ăn.

Chống chỉ định Motilium M

Motilium M (domperidon) có chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân bị u tuyến yên tiết prolactin.
 • Bệnh nhân bị suy gan ở mức độ trung bình và nặng.
 • Bệnh nhân bị rối loạn điện giải rõ rệt.
 • Bệnh nhân đang bị bệnh tim mạch hay suy tim sung huyết.
Lưu ý khi sử dụng thuốc Motilium M theo ý kiến bác sĩ
Lưu ý khi sử dụng thuốc Motilium M theo ý kiến bác sĩ

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Motilium

Mặc dù là thuốc Motilium được sử dụng phổ biến trong việc điều trị một số triệu chứng của dạ dày ở cả trẻ em và người lớn, rất ít khi gây ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, để tránh những mối nguy hiểm tiềm ẩn, bạn nên lưu ý một số điều cần thận trọng khi sử dụng thuốc:

 • Trẻ sơ sinh còn đang trong thời gian bú sữa mẹ: Trẻ sơ sinh chưa thể có một hệ tiêu hóa hoàn thiện, vì thế, khi sử dụng thuốc motilium cho trẻ, các bà mẹ cần hết sức lưu ý và chỉ được dùng thuốc khi có sự chỉ định và giám sát thường xuyên của các bác sĩ chuyên khoa.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Motilium M với một số trường hợp như Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp dưới đây:

 • Người bị rối loạn chức năng gan: Domperidon chuyển hóa và đào thải tại gan. Những bệnh nhân mắc các bệnh lý gây rối loạn chức năng gan cần chú ý khi sử dụng thuốc này.
 • Bệnh nhân rối loạn chức năng thận: tương tự bệnh ganm những người đang trong tình trạng rối loạn chức năng gan, người bị rối loạn chức năng thận hoặc bị suy thận cần lưu ý với liều lượng sử dụng thuốc. Domperidon không được chuyển hóa tại gan sẽ thải trừ ra ngoài theo đường tiết niệu (thận). Đối với những bệnh nhân rối loạn chức năng hoặc suy thận, bác sĩ cần cân nhắc chỉnh liều thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế, đồng thời theo dõi đáp ứng thuốc định kỳ nếu thuốc được sử dụng dài ngày.
 • Phụ nữ trong thai kỳ hoặc đang cho con bú: Domperidon chỉ nên sử dụng trong vòng ba tháng đầu thai kỳ để đảm bảo sự phát triển ổn định của bào thai. Chưa có nghiên cứu chính thức về tác hại của thuốc Motilium M gây hại cho trẻ sơ sinh. Đồng thời cũng chưa có nghiên cứu chứng minh Motilium M an toàn cho đối tượng này. Vì vậy, các bà mẹ trong thời gian cho con bú cần lưu ý khi sử dụng thuốc và không sử dụng nhiều ngày tránh ảnh hưởng đến tuyến sữa và trẻ.

Motilium M đang được sử dụng phổ biến với đa số các đối tượng. Hi vọng nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và thận trọng cân nhắc kỹ càng hơn khi sử dụng thuốc Motilium cho bản thân và gia đình.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top