Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thuốc chống co thắt Buscopan được sử dụng như thế nào?

Thuốc Buscopan có tác dụng chính là chống co thắt và còn được dùng để điều trị một số căn bệnh khác. Vậy thuốc được dùng trong những trường hợp nào?

Giới Thiệu Chung Về Thuốc Buscopan®

Tìm hiểu chung về thuốc Buscopan

Sử dụng Buscopan trong trường hợp nào ?

Buscopan được bác sĩ chỉ định chủ yếu để chống lại các cơn đau bụng do sự co thắt của các cơ quan trong hệ tiêu hóa và hệ sinh dục gây ra. Cụ thể đó là các cơn đau thắt ruột, co thắt dạ dày hay ống mật,…Như vậy trong một hội chứng ruột kích thích sẽ được chỉ định sử dụng Buscopan. Thực tế những đối tượng có thể sử dụng thuốc như: Những người đau dạ dày, tá tràng; Trường hợp đầy bụng, khó tiêu; Phụ nữ đến ngày và đau bụng kinh dữ dội. Ngoài ra, Buscopan còn có những tác dụng khác đã được kiểm chứng lâm sàng nhưng chưa hoặc không ghi trên nhãn. Đối với những tác dụng này chỉ áp dụng khi bác sĩ khuyên dùng.

Buscopan được sử dụng ở dạng nào?

Thuốc chống co thắt Buscopan được sử dụng dưới hai dạng: Dạng viên 10mg và dung dịch tiêm 10 – 20 mg/ngày. Dạng này áp dụng cho người lớn. Đối với trẻ em, hiện nay vẫn chưa xác định được nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ.

Viên bao buscopan 10mg đóng hộp có khoảng 50 viên. Ở dạng uống này, thuốc được chống chỉ định trong một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh nhược cơ và to kết tràng. Không chỉ thế, bệnh nhân có nhạy cảm với Hyoscine-N-butylbromide được khuyên không nên dùng. Dung dịch tiêm 20mg/ml là dạng ống 1ml, một hộp chứa 10 ống. Ở dạng tiêm, Buscopan không được dùng trong các trường hợp bệnh nhân ở tình trạng rối loạn như tăng nhãn áp, phì đại tuyến tiền liệt kèm bí tiểu, hẹp cơ học đường tiêu hóa, nhịp tim nhanh hay nhược cơ. Chính vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Su Dung ThuocSử dụng thuốc Buscopan như thế nào cho đúng và đủ?

Liều dùng Buscopan dành cho người lớn và trẻ nhỏ khác nhau như thế nào?

Ở người lớn mắc bệnh co thắt, liều dùng thông thường sẽ là:

  •     Dạng viên nén Buscopan 10mg: Dùng 1 – 2 viên nén/ngày, nếu cần dùng thuốc thường xuyên nên dùng 1 viên/lần và 3 – 5 lần/ngày. Liều tối đa bạn được sử dụng là 6 viên/ngày.
  •     Dạng dung dịch tiêm: Liều thông thường sẽ là 10 – 20 mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hay tiêm dưới da. Liều tối đa được sử dụng là 100 mg/ngày.
  •     Dạng viên nén: Dùng 1 viên/lần và 3 lần/ngày.
  •     Dạng tiêm: Với trường hợp bệnh nặng, tiêm 0,3 – 0,6 mg/kg, ngày vài lần; liều tối đa được sử dụng là 1,5mg/kg/ngày.

Thận trọng khi sử dụng Buscopan

Theo thông tin được giảng viên Cao đẳng Y dược tổng hợp thì những đối tượng sau đây cần cân nhắc giữa tác dụng chính và tác dụng không mong muốn của thuốc: Mẫn cảm với thành phần của thuốc. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc kê toa khác điều trị bệnh. Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh những ảnh hưởng của nó nhưng để đảm bảo an toàn nên hỏi bác sĩ một cách kỹ càng.

Ngoài ra, một số thuốc còn có thể gây hại khi kết hợp với thuốc Buscopan, làm gia tăng những tác dụng phụ hay thay đổi cơ chế tác dụng của thuốc. Để ngăn chặn tình trạng này cần liệt kê cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để được kê đơn và có lời khuyên phù hợp nhất. Thông qua bài viết này chúng ta thấy rằng, trước bất kỳ loại thuốc nào cũng cần tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng. Những thông tin trên đây được cung cấp với mục đích tham khảo, không nên tự ý áp dụng vì có thể tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình một cách hợp lý và khoa học nhất!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top