Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khu vực trong năm 2022 không?

Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản dự thảo trong quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non, theo văn bản này thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khu vực hay không?

Thí sinh thi THPT tự do có còn được cộng điểm?

Không cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tự do

Theo thông tin mới nhất mà phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản dự thảo quy chế năm 2022 trong đó có bảy điểm mơi. Ngoài sáu điểm mới đã được thông tin trước đó thì được cập nhật vào Quy chế dự thảo lần này thì một điểm mới thứ bảy chính là các thí sinh đã đậu tốt nghiệp THPT các năm khi thi lại để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực (như khu vực 3).

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT thì quy định này là nhằm đảm bảo tính công bằng hơn nữa cho toàn bộ những thí sinh xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (đối tượng thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp và thí sinh đã tốt nghiệp có nhu cầu thi lần nữa để xét tuyển đại học, cao đẳng), chính vì những thí sinh đã thi THPT đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia sẽ có nhiều lợi thế hơn, những thí sinh này sẽ có nhiều thời giờ học tập, ôn luyện hơn hẳn so với những thí sinh đang tất bật chuẩn bị thi tốt nghiệp lần đầu tiên.

Bà Thủy cũng chia sẽ rằng những trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì đa phần sẽ chuyển tới các địa phương, thành phố có điều kiện học tập tốt hơn, đồng thời chỉ cần tập trung thi những môn, tổ hợp môn phục vụ cho xét tuyển đại học; Trong khi đó các thí sinh chưa thi THPT quốc gia lần nào sẽ phải học tập nhiều môn hơn, đồng thời chịu áp lực nhiều hơn để vừa thi tốt nghiệp, vừa đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Chính vì vậy cùng với dự kiến thay đổi một số quy định, tất cả các thí sinh thuộc khu vực ưu tiên đều được hưởng ưu tiên 1 lần duy nhất từ đó tạo công bằng cho mọi thí sinh.

Quy chế được xây dựng trên nguyên tắc phân cấp, tự chủ và trách nhiệm giải trình, để các trường chủ động, sáng tạo và trách nhiệm, tránh cầm tay, chỉ việc, áp đặt và hiện nay đang trong thời gian lấy ý kiến và quan điểm chung của Bộ là sẽ ưu tiên quyền lợi cao nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2022.

Thí sinh tự do ít áp lực đối với thí sinh chưa tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Các cơ sở đào tạo vẫn còn băn khoăn

Theo nhận định của một lãnh đạo trường ĐH lớn tại Hà Nội thì điểm mới của tuyển sinh năm nay thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng lại rất khó đối với các trường. Bởi việc lọc ảo chung kiến các trường sẽ hoàn toàn bị động trong việc kết quả lọc. Thử lấy ví dụ với phương thức xét học bạ với 30% chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký chưa lọc ảo có thể vượt chỉ tiêu, tuy nhiên sau khi lọc ảo có thể số lượng thí sinh trúng tuyển chỉ còn lại 10% cho chỉ tiêu.

Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM thì thí sinh trong năm nay phải xác định rõ ngành/trường mà mình yêu thích và có khả năng đậu cao nhất ở tất cả phương thức.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top