Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Năm 2022 Nhiều phương thức tuyển sinh có khiến tăng thí sinh ảo?

Trong năm 2022 Các trường đại học đã đưa ra 20 phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng về tình trạng thí sinh ảo, khả năng gây thiếu công bằng cho thí sinh.

Năm 2022 thí sinh ảo có tăng khi có nhiều phương thức xét tuyển?

Do sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành nên năm 2021 tồn tại tình trạng thí sinh ảo, một em đỗ vào nhiều trường đại học khác nhau. Đây là một trong những hạn chế của mùa tuyển sinh trước. Tuy nhiên, năm nay theo phương án tuyển sinh của các trường, nhiều phương thức xét tuyển vẫn được đưa ra, thậm chí còn nhiều hơn so với năm ngoái.

Tăng phương thức xét tuyển tạo cơ hội cho các thí sinh

Hiện nay theo thông tin mà Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì có khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau được các trường đại học, cao đẳng sử dụng. Và phương thức tuyển sinh được áp dụng nhiều nhất thường là : xét theo học bạ, xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa trên điểm các kỳ thi riêng. Hầy như các trường đại học lớn đều sử dụng từ 4 phương thức xét tuyển trở lên, có thể thấy mục đích của các trường là tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Xu hướng chung của các trường đại học trong năm 2022 là giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, bổ sung thêm phương thức xét tuyển mới, trong đó nổi bật là việc sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cũng như đánh giá tư duy.

Điển hình có thể kể đến như Trường đại học Bách khoa Hà Nội sẽ có 3 phương án tuyển sinh năm 2022, trường chỉ dành 10%-20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và 60% – 70% với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức và 20% – 30% chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét tuyển tài năng. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến cũng chỉ dành từ 10% – 15% cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và còn lại sẽ dành cho . Chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức tuyển thằng và xét tuyển theo đề án riêng của trường.

Các trường giảm chỉ tiêu phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT

Năm 2022 nhiều phương thức xét tuyển có dẫn đến tăng thí sinh ảo?

Việc tồn tại thí sinh ảo là do sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển,…khiến một em có thể đổ vào nhiều  trường khác nhau, tình trạng này xảy ra và là mặt hạn chế trong mùa tuyển sinh 2021.  Ngoài ra việc các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành nhưng phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý hoặc tuyển sinh chưa đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển dẫn đến tình trạng thiếu công bằng đối với thí sinh. Lấy ví dụ năm 2021 thí sinh 30 điểm cũng không đỗ vào ngành học đã lựa chọn đã làm tiền lệ không tốt cho dư luận xã hội. Cùng với đó là nhiều trường đã gọi nhập học sớm nhưng chưa cập nhật lên hệ thống khiến số lượng thí sinh ảo tăng đột biến, đồng thời chưa tạo cho thí sinh lựa chọn đúng nguyện vọng ưu tiên nhất.

Tuy nhiên trong năm 2022 theo thông tin ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM có được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bộ xây dụng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển, bao gồm cả phương thức xét tuyển riêng thay vì chỉ lọc ảo theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT như trước. Việc điều chỉnh này sẽ thay đổi rất nhiều và thí sinh sẽ chỉ đỗ 1 nguyện vọng cao nhất và tình trạng 1 thí sinh đỗ vào nhiều trường đại học ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như các năm trước sẽ không còn.

Năm nay các thí sinh sẽ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng bằng hình thức online. Trường hợp xét tuyển theo phương thức riêng thí sinh sinh phải đăng ký và nộp hồ sơ cho trường nếu có yêu cầu đồng thời đăng ký nguyện vọng trên 2 cổng mà Bộ công bố.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top