Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tham khảo 2 cách sắp xếp nguyện vọng dễ trúng tuyển nhất

Các Sở đã ban hành hồ sơ đăng ký tham gia thi THPT và xét tuyển nguyện vọng vào Đại học năm 2020, theo đó thí sinh có thể tham khảo cách làm hồ sơ và cách sắp xếp nguyện vọng để dễ trúng tuyển nhất dưới đây. 

Tham Khao 2 Cach Sap Xep Nguyen Vong De Trung Tuyen Nhat (3)
Ảnh minh họa: Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2020

Tham khảo 2 cách sắp xếp nguyện vọng dễ trúng tuyển nhất

Theo các chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường Đại học Cao đẳng, bài toán chọn trường, chọn ngành để điền vào phiếu xét tuyển nguyện vọng đòi hỏi thí sinh phải có một chiến lược cụ thể.

Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng và đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 bắt đầu từ ngày 15.06 đến hết ngày 30.06. Ngoài việc dựa vào năng lực bản thân để lựa chọn nguyện vọng các em nên ưu tiên ngành học, trường học yêu thích nhất, có điểm đầu vào cao hơn ở những vị trí đầu tiên và giảm dần mức độ yêu thích cho các vị trí sau. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Y dược chia sẻ.

Với những em sử dụng phương án xét tuyển điểm thi là mục đích chính thì theo ông Định các em nên lưu ý lập danh sách các trường có ngành mà mình muốn tham gia xét tuyển. Trước tiên để chọn trường, các em phải xác định được lĩnh vực, ngành học mà mình yêu thích và phù hợp với năng lực, tính cách cũng như hoàn cảnh bản thân.

Thứ hai là để tìm hiểu và  đưa ra được một danh sách các trường đào tạo những ngành học mình muốn theo đuổi, vì theo ông Định như có một ngành Dược nhưng có rất nhiều  trường tham gia đào tạo. Có những trường Đại học lấy điểm chuẩn rất cao những cũng có những trường vừa vừa. Mỗi trường lại khác nhau ở nhiều phương diện, từ điều kiện xét tuyển, chương trình, định hướng đào tạo, học phí, điểm đầu vào đến vị trí địa lý để các em có thể lựa chọn.

Cũng theo ông Định chia sẻ,  điểm đầu vào các năm là yếu tố quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến sự đỗ, trượt của thí sinh. Do đó các em nên tìm hiểu điểm đầu vào của các trường trong ba năm gần nhất. Điều này giúp thí sinh có thể xếp được thứ tự các ngành, trường theo điểm chuẩn hàng năm về tỉ lệ tăng giảm…

“Việc tìm hiểu kỹ càng, chi tiết về từng ngành, từng trường trên nhiều phương diện sẽ giúp thí sinh dễ dàng tìm được những ngành của trường phù hợp với mình,”.

Quy Dinh Hanh Kiem De Duoc Thi Tot Nghiep Thpt Nam 2020 (3)
 Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi Đại học

Sắp xếp nguyện vọng Đại học theo 3 nấc thang. 

Việc chọn lựa được các ngành xét tuyển vào các trường là quan trọng nhưng khâu đặt nguyện vọng như thế nào cũng là quyết định then chốt. Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội chia sẻ về các sắp xếp nguyện vọng để dễ trúng tuyển đó là sắp xếp theo 3 nấc thang.

Căn cứ vào lực học của mình và những ngành của từng trường đã liệt kê, thí sinh chia các trường đã chọn thành ba nhóm: Trường có ngành yêu thích nhất và có điểm đầu vào hàng năm cao hơn so với năng lực, trường Đại học thường có ngành có điểm chuẩn tương đương và trường Đại học có điểm đầu vào hàng năm thấp hơn so với lực học bản thân.

Việc sắp xếp các thứ tự nguyện vọng thực hiện theo nguyên tắc giảm dần về độ yêu thích, độ phù hợp và mức điểm xét tuyển sẽ tăng khả năng trúng tuyển sau khi các trường thực hiện xét vì điểm chuẩn sẽ rơi từ nấc thang này xuống nấc thang khác.

Theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tháng 5/2020, thí sinh năm nay tham gia xét tuyển nguyện vọng Địa học vẫn được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường, ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký.

Vì vậy,để tăng khả năng đỗ đại học và những ngành mong muốn, thí sinh nên mạnh dạn đưa lên đầu danh sách nguyện vọng một vài trường mình yêu thích nhưng có điểm đầu vào cao hơn một chút so với năng lực bản thân. Ngoài ra sau khi tham giá thi tốt nghiệp nếu cảm thấy mình không có cơ hội vào ngành đó do bài thi làm ko được như mong muốn các em còn 1 lần điều chỉnh cuối cùng. Nếu không đậu ở nguyện vọng đầu, các em vẫn được xét tuyển ở các nguyện vọng dưới.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top