Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tăng tỉ lệ kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 có làm khó thầy trò 2k1

Một sự điều chỉnh quan trọng đáng chú ý trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chính là việc tăng tỉ lệ kết quả thi và giảm điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT. Liệu chiến lược này có làm khó thầy trò 2k1?

Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi từ 50% (năm trước) lên 70%, trong khi 30% là điểm học bạ lớp 12. Với sự điều chỉnh này của Bộ GD&ĐT, hiện thầy và trò tại các trường trên địa bàn TP.HCM cấp tốc đưa ra các phương án ôn tập phù hợp cho từng đối tượng nhằm đảm bảo kết quả cao nhất.

Nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT quốc gia tăng cao

Theo thầy Trần Trung Trực, giáo viên Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), việc điều chỉnh tỉ lệ trên sẽ làm thay đổi nhiều thứ. Trường hợp nếu đề thi năm nay có độ khó tương đương với năm ngoái thì kết quả tốt nghiệp sẽ giảm đáng kể.

Chẳng hạn, điểm thi (năm 2018) của một học sinh có trung bình cộng đạt 4,15. Nếu theo cách tính năm 2018, điểm học bạ các môn lớp 12 của HS này đạt 5,85 thì sẽ được công nhận tốt nghiệp (cách tính theo tỉ lệ 50:50 là (5,85+4,15)/2 = 5). Tuy nhiên nếu áp dụng cách tính mới của Bộ GD&ĐT đưa ra thì chắc chắn là học sinh này sẽ trượt vì theo tỉ lệ 70:30 thì (4,15×0,7) + (5,85×0,3) = 4,66 < 5.

Một điều có thể dễ nhận thấy nếu áp dụng cách tính mới sẽ tăng độ chính xác trong việc đánh giá năng lực thật của các học sinh, nhưng cũng gây áp lực không nhỏ với đối tượng này. Mặc dù vậy thầy và trò cũng có thể an tâm phần nào khi đề thi minh họa vừa được công bố thì đề năm nay có vẻ “dễ thở” hơn năm trước với nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Kỳ thi thpt quốc gia 2019 tăng tốc về đích

Trước những thay đổi về tỉ lệ kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019, bên cạnh những thí sinh lo lắng đối với kết quả thi thì cũng có những bạn lại tỏ ra bình tĩnh và quyết tâm, tập trung cho phần ôn luyện hơn. “Việc điều chỉnh của Bộ thông báo vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến em.

Em đã xác định là phải đỗ vào Đại học Bách khoa TPHCM nên ngay từ năm lớp 11 em đã đầu tư cho việc học rất nhiều và càng đẩy mạnh hơn vào năm lớp 12. Bên cạnh học trên lớp, em còn đi học thêm nên khá tự tin mình sẽ làm tốt trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”, em Nguyễn Nam, học sinh lớp 12 tại quận 10 TP.HCM cho hay.

Sự điều chỉnh của Bộ GD&DDT cũng nhận được sự ủng hộ của giáo viên các trường THPT trên địa bàn. giáo viên Trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), thầy Cao Thanh Hoàng cho rằng đây là điều cần thiết trong bối cảnh nhiều trường đang có biểu hiện nâng điểm cho học sinh mà không đánh giá đúng thực lực của các em.

Điều này cùng góp phần buộc các em học sinh phải cố gắng, nghiêm túc hơn trong việc học mà là công cụ góp phần phân loại học sinh tốt hơn.

Bắt kịp với sự thay đổi của Bộ cũng như mong muốn có một kết quả tốt nghiệp khả quan, các trường THPT trên địa bàn đã lên kế hoạch ôn tập kỹ lưỡng. Đối với những môn khoa học như môn lý, có những trường còn tiền hành lồng ghép việc ôn tập để thường xuyên kiểm tra kiến thức các học sinh, bên cạnh đó là việc thay đổi kế hoạch giảng dạy sao cho phù hợp.

Chẳng hạn, Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12), đã tăng cường một tiết để có thời gian luyện tập nhiều hơn đối với các lớp không thi đại học môn hóa như khối A1. Các lớp chọn thi đại học môn hóa thì vẫn tiến hành học và ôn như bình thường. Sau tháng 3, tổ sẽ có kế hoạch tập trung ôn kiến thức lớp 12 dưới dạng các chuyên đề. Ngoài ra hình thức thi thử cũng được nhiều trường áp dụng.

Theo Hiệu trưởng của một số trường THPT trên địa bản, việc thay đổi tỉ lệ điểm xét tốt nghiệp của Bộ không ảnh hưởng quá lớn đến học sinh nhờ các trường đều có sự chuẩn bị từ sớm. Điều này hi vọng đây là một năm thành công trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: An toàn – Minh bạch – Công bằng!

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top