Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Sinh viên thích học online hơn đến giảng đường

Mới từ đầu năm học nhiều trường Đại học Cao đẳng đã thực hiện các cuộc khảo sát về việc học online hay đến giảng đường, điều bất ngờ là phần trăm sinh viên chọn học online cao hơn. 

Sinh Vien Thich Hoc Online Hon Den Giang Duong (2)
Sinh viên học online trong mùa dịch Covid bùng phát vừa qua. 

Sinh viên thích học online hơn đến giảng đường

Theo TS Lê Việt Thủy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho hay, đầu tháng 8 vừa rồi, khi nhà trường làm một cuộc khảo sát trên toàn trường về tình hình chọn lựa hình thức học, đã có 55% ý kiến sinh viên đề nghị được học trực tuyến online thay vì đến giảng đường Đại học, đến lớp… 

Cũng như khảo sát trên ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cũng cho biết con số 70% sinh viên thích học online thay vì phải đến trường. Theo ông Nguyễn Hữu Định sinh viên lý giải rằng : “Khi học online, chúng em có thể xem lại bài giảng, không phải di chuyển, tiết kiệm được nhiều thời gian”

Còn theo ông Bùi Văn Hồng, Viện trưởng Viện Sư phạm kỹ thuật – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết hiệu quả có thể nhìn thấy rõ của việc chuyển đổi số với sinh viên chính là trong mùa Covid-19 vừa qua, việc học của sinh viên nhà trường đã không hề bị gián đoạn.

Con số ấn tượng nhất là sự tương tác của sinh viên và giảng viên: gần như 100% sinh viên, giảng viên nhà trường sử dụng nền tảng và các công cụ dạy học số.

“Giảm thời gian học trên lớp, tăng thời gian học online. Sinh viên quen dần với việc tự học. Khi lên lớp, giáo viên chỉ hỗ trợ giải quyết các vấn đề gặp khi học online và thực hành các kỹ năng. Nhà trường đang hướng tới mục tiêu chỉ 10% nội dung học trên lớp, còn lại sinh viên tự học, tự trao đổi trên nền tảng số” – ông Hồng cho hay. 

Chình vì để thích hợp với xu hướng hiện tại do đó hiện nay nhiều trường Đại học Cao đẳng đã nhanh chóng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số áp dụng khoa học công nghệ vào trong quá trình giảng dạy trực tuyến. “Điều quan trọng nhất là phương thức đưa kiến thức đến sinh viên cần phải có sự thay đổi. Trước đây, sinh viên chủ yếu học tập trên lớp, giáo viên cung cấp tri thức. Khi chuyển dần sang việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học, cách thức và nội dung giảng dạy của giảng viên cũng cần phải có sự đổi mới, trong đó bài giảng, tài liệu phải được số hóa.” TS Lê Việt Thủy cho hay. 

Sinh Vien Thich Hoc Online Hon Den Giang Duong
Học online tại nhà được nhiều sinh viên lựa chọn trong cuộc khảo sát.

Trước đó, theo bà Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, để có chiến lược dài hạn cho đào tạo trực tuyến, về phía Nhà nước cần xây dựng môi trường pháp lý để triển khai và củng cố sự ghi nhận của xã hội đối với đào tạo trực tuyến; tạo lập các thể chế, quy chế đào tạo (online/blended), chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục và kiểm định đối với đào tạo trực tuyến.

Ngoài ra, cần xây dựng chính sách phát triển đào tạo trực tuyến cho giáo dục Đại học, Cao đẳng  (bao gồm cả chính quy và thường xuyên), có kết nối với chính sách phát triển đào tạo trực tuyến trong giáo dục phổ thông và các hình thức học tập suốt đời.

Trước đó, trong đợt Covid bùng phát lần thứ 2 vào đầu tháng 06.2020. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ sớm hoàn thiện dự thảo quy chế dạy học trực tuyến, từ xa, trên truyền hình để làm cơ sở cho các nhà trường thực hiện. “Ngành giáo dục quyết tâm thực hiện tốt, làm bài bản, có căn cứ pháp lý, coi đây là phương thức chính thức” – bộ trưởng nói.

Ngoài ra theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Phùng Xuân Nhạ lưu ý việc thu học phí đối với phương thức dạy học trực tuyến phải rõ ràng, công khai, minh bạch, căn cứ vào đó người cung cấp dịch vụ giáo dục và người nhận dịch vụ thống nhất.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top