Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đua nhau mở ngành đào tạo Y dược

Mùa tuyển sinh năm nay chứng kiến nhiều trường Đại học ngoài công lập mở các ngành đào tạo về Y dược. Đáng nói là nhiều trường có truyền thống đào tạo ở các lĩnh vực khoa học xã hội cũng được cấp phép đào tạo. 

Dua Nhau Mo Nganh Dao Tao Y Duoc (2)
Sinh viên Y dược thực hành

Đua nhau mở ngành đào tạo Y dược

Mua tuyển sinh năm nay, trường Đại học Văn Lang chính thức được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh thêm một ngành nằm trong nhóm ngành Y dược đó là ngành Răng Hàm Mặt. Ngành học có mã số 7720501, thời gian đào tạo 6 năm, sinh viên tốt nghiệp nhận văn bằng bác sĩ.  Đây là ngành học thứ 48 tại trường này. Trực thuộc Khoa Y và là ngành học có số năm đào tạo lâu nhất tại trường. Trước đó, trường này cũng đã có các ngành đào tạo liên quan đến sức khỏe như Dược học (thời gian học 5 năm), Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (thời gian học 4 năm), Điều dưỡng (thời gian học 4 năm).

Tương tự, trường Đại học Văn Lang, Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng được Bộ GD& ĐT cho phép đào tạo ngành Y khoa trình độ đại học trong mùa tuyển sinh 2020. Trường được xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp. PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết, để được Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế chấp nhận mở ngành Y khoa rất khó khăn. Nhà trường đã chuẩn bị nhiều năm.

Còn trường Đại học Đại Nam tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Y khoa, bắt đầu từ năm học 2020-2021, theo Quyết định số 87/QĐ-BGDĐT. Như vậy, khối ngành sức khỏe của trường Đại học Đại Nam có tổng cộng 3 ngành là Dược học, Điều dưỡng và Y khoa.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là nơi đang đào tạo hàng loạt ngành liên quan đến sức khỏe như: Y khoa, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Dược học, Kỹ thuật Y sinh, Vật lý Y khoa, Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng.

Ngoài ra còn hàng loạt các trường Đại học khác cũng được cấp phép đào tạo nhóm ngành Y dược như Trường Đại Phan Châu Trinh tiếp tục tuyển sinh ngành Y đa khoa. Trường Đại học Nam Cần Thơ đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2018. Còn trường Đại học VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với trường Đại học Pennsylvania (Mỹ). Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) ngoài ngành Dược học cũng tuyển sinh thêm các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Trường Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa. Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) tuyển ngành Dược sĩ và Điều dưỡng.

Không chỉ ở bậc Đại học mà ở bậc Cao đẳng những năm gần đây cũng có khá nhiều các trường Cao đẳng tham gia vào đào tạo nhóm ngành Y dược này. Cô Phạm Phương Lâm trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay: Những năm gần đây nhóm ngành tuyển sinh Y dược vẫn đang được ưa chuộng và chưa bão hòa. Do đó nhiều trường liên tục xin cấp phép được đào tạo. Tuy nhiên nếu không có điều chỉnh chắc chắn sẽ gây ra dư thừa cho lực lượng lao động của ngành này sắp tới. 

Dua Nhau Mo Nganh Dao Tao Y Duoc
Ảnh minh họa

Giám sát đầu vào và đào tạo để đảm bảo chất lượng

Cụ thể để đảm bảo chất lượng cho nhóm ngành quan trọng có liên quan đến tính mạng con người này. Bộ GD&ĐT cũng đã có quy định điểm sàn riêng cho nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Điều này sẽ phần nào đảm bảo chất lượng đầu vào của sinh viên nhóm ngành sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm ngành đào tạo sức khỏe ở các trường ngoài công lập phải liên tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung, dù điểm chuẩn thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học công lập cùng ngành.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay đào tạo nhân lực y tế có tính đặc thù. Trong quá trình đào tạo yêu cầu rất cao việc gắn trường với cơ sở thực hành, để đào tạo được một cán bộ y tế giỏi trước tiên phải sàng lọc đầu vào nghiêm ngặt sau đó rèn rũa trong quá trình học hành bài bản… 

Cũng mới đây nhất Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cũng đã đề xuất ngưỡng đảm bảo đầu vào đối với nhóm ngành Y dược hệ Cao đẳng tương tự ở bậc học trình độ Đại học. Các ngành nghề trình độ cao đẳng yêu cầu phải đạt ngưỡng đầu vào bao gồm: Nhóm ngành nghề Y học cổ truyền (mã ngành nghề 67202); dịch vụ y tế (mã ngành nghề 67203); Cao đẳng dược học (mã ngành nghề 67204); Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng hộ sinh (mã ngành nghề 67205); răng – hàm – mặt (mã ngành nghề 67207).

Đối với các trường sử dụng phương thức xét tuyển (theo điểm kết quả trung học phổ thông hoặc điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc hình thức khác) thì điểm trung bình cộng tối thiểu là 6.0 điểm trở lên. Đối với các trường sử dụng phương thức thi tuyển hoặc kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển thì điểm trung bình cộng tối thiểu là 5.5 điểm trở lên. Hiện dự thảo đang được đề xuất và lấy ý kiến phản hồi từ các nhà khoa học cũng như rộng rãi công chúng.

Trước đó, cuối tháng 12/2014, Bộ GD& ĐT có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền và trình độ đại học, cao đẳng đối với ngành Dược học tại trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành Y Dược. Việc tạm dừng nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc. Sau đó, Bộ GD &ĐT lại tiếp tục cho phép mở ngành trở lại.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top