Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Giải pháp nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm tới

Nhiều chuyên gia giáo dục nêu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến giáo dục toàn quốc năm 2020 về số phận của kỳ thi tốt nghiệp các năm sắp tới trong đó có đề xuất giao kỳ thi về địa phương và tuyển sinh Đại học Cao đẳng để các trường tự chủ. 

Giai Phap Nao Cho Ky Thi Tot Nghiep Thpt Cac Nam Toi
Học sinh  tại một trường trung học phổ thông. Ảnh minh họa

Giải pháp nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm tới

Tại Hội nghị trực tuyển giáo dục 63 tỉnh thành được Bộ GD&ĐT tổ chức hôm qua 31.10.2020 nhằm đánh giá những kết quả đã thực hiện trong năm học trước, tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong một năm rất đặc biệt với nhiều thách thức. Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng điều dưỡng cho hay. 

Nhiều chuyên gia đánh giá cao về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm qua của Bộ trước tình hình khó khăn của dịch bệnh.

“Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đã tổ chức ổn định trong bối cảnh khó khăn. Đã ổn rồi thì không nên điều chỉnh nữa mà cần tính toán kỹ cho giai đoạn mới. Cụ thể nên giao thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho địa phương tổ chức. Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng để các trường tự chủ. Phương án đổi mới đó phải tính toán kỹ và công bố rõ ràng, ví dụ là 2 năm nữa sẽ thực hiện, thực hiện như thế nào để các nhà trường, học sinh biết có sự chuẩn bị”. Nguyên bộ trưởng Bộ GD&ĐT  Nguyễn Minh Hiển nêu ý kiến. 

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 vừa qua, về cơ bản địa phương đứng ra tổ chức coi thi, chấm thi. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT vẫn là đơn vị quản lý và ra đề thi cũng như thực hiện các công tác chung. Chứ chưa hoàn toàn giao toàn quyền cho các địa phương. Một chuyên gia nêu ý kiến. 

Giai Phap Nao Cho Ky Thi Tot Nghiep Thpt Cac Nam Toi 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giáo dục 2020 

Chưa thể giao kỳ thi tốt nghiệp cho các địa phương 

Nói về vấn đề kỳ thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông các năm tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 là kết quả của hành trình đổi mới thi trong 6 năm qua, trong đó có những điều chỉnh linh hoạt để khắc phục khó khăn do dịch COVID-19. Việc đổi mới tiếp theo như thế nào là một chuyên đề sâu cần nghiên cứu, bàn bạc kỹ.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông có nhiều vấn đề, năm vừa rồi vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người yêu cầu bỏ thi tốt nghiệp nhưng chúng ta vẫn kiên trì thực hiện và đạt được thuận lợi. Sau khi hoàn thành lộ trình 6 năm, việc thi cử tiếp tục đổi mới, bởi với giáo dục, đổi mới là một hành trình liên tục.

“Nhiều người cứ nói sao không giao kỳ thi về cho các địa phương, sao cứ vật vã, khổ sở về đổi mới thi cử. Tôi nói thẳng, chưa thể giao về cho các địa phương, bởi thi chặt như thế còn ăn gian, còn xin điểm, còn đủ thứ” chốt lại vấn đề Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay. 

Theo đại diện Chính phủ, việc đổi mới giáo dục là quá trình không thể đổi mới ngay trong ngày một ngày hai, đơn cử như việc đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sáu năm thực hiện đổi mới, rất nhiều ý kiến đòi bỏ kỳ thi này. Do đó chúng ta cần nghiên cữu kỹ lưỡng, tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó tìm cách làm phù hợp. 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top