Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Vẫn giữ nguyên kỳ thi TN để đánh giá học sinh 12 năm học

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng cần công bố chi tiết và sớm để học sinh và giáo viên có thể có những chuẩn bị tốt nhất như đề thi minh họa, cách thức xét …

Nhiều lựa chọn cho các thí sinh không trúng tuyển Đại Học

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2020. Ảnh minh họa

Vẫn giữ nguyên kỳ thi TN để đánh giá học sinh 12 năm học

Mặc dù đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đã thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách tổ chức thi đánh giá của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong 5 năm tới về cơ bản không thay đổi so với năm 2020. Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cũng như các em học sinh, giáo viên và các trường Đại học Cao đẳng cũng mong Bộ GD&ĐT sớm công bố chi tiết để các em học sinh tránh bị động. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay. 

Trước đó tại Hội nghị trực tuyến do Bộ GD&ĐT tổ chức để đánh giá và  nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD&ĐT đánh giá, kỳ thi được tổ chức thành công, đáp ứng được mục tiêu kép là vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, hiệu quả, khách quan, công bằng. Nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, bảo đảm vừa sức, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đánh giá quá trình qua 6 năm đổi mới kỳ thi THPT (từ 2015 – 2020), Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi đã khắc phục rõ rệt tình trạng học tủ, học lệch, luyện thi tràn lan diễn ra trong nhiều năm, thực hiện đúng phương châm “Học gì thi nấy”. Công tác tổ chức thi gọn nhẹ hơn, thí sinh không phải lên các thành phố lớn dự thi nhiều đợt, thay vào đó chỉ phải dự thi một lần, ngay tại địa phương, giúp giảm áp lực, giảm tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội. Việc tổ chức bài thi trắc nghiệm và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chấm thi đã làm giảm đáng kể sự can thiệp của con người vào kết quả thi, tạo sự minh bạch, công bằng, giúp các trường đại học, cao đẳng yên tâm khi sử dụng kết quả thi để tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT nêu rõ, từ những kết quả đã đạt được, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 – 2025 xác định cơ bản sẽ được giữ ổn định như năm 2020. Bộ GD&ĐT tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, phong phú, phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Van Giu Nguyen Ky Thi Tn De Danh Gia Hoc Sinh 12 Nam Hoc (2)
Học sinh lớp 12 tại một trường trung học phổ thông tại TPHCM 

Bên cạnh việc tổ chức thi tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT cũng xác định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, trong đó tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

Trước đó, theo nhiều chuyên gia giáo dục cũng góp ý về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Trong đó Bộ GD&ĐT chưa nên giao toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho các địa phương và vẫn phải chịu trách nhiệm chung. Trong đó, năm tới Bộ GD&ĐT cũng nên nâng độ phân hóa đề thi tốt nghiệp để các trường có thể sử dụng kết quả này cho tuyển sinh. Vì theo như mùa tuyển sinh vừa rồi mặc dù các trường đã được tự chủ, tuy nhiên đa phần các trường Đại học vẫn ưu tiên sử dụng điểm thi của kỳ thi này để làm cơ sở tuyển sinh Đại học Cao đẳng. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ.

Cũng theo GS TSKH Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết về kỳ thi tốt nghiệp năm 2021: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn phải giữ để làm cơ sở đánh giá học sinh, làm căn cứ cho các trường đại học tuyển sinh nếu có nhu cầu, bên cạnh đó, học sinh cũng nghiêm túc học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên, qua mỗi kỳ thi đều có sự đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp, nhất là khâu bảo mật đề thi, chấm thi, đặc biệt là giám sát việc tổ chức thực hiện các khâu của kỳ thi tại các địa phương. Quy trình do con người tạo ra, nên cũng sẽ có kẽ hở, vì vậy phải tăng cường giám sát để đảm bảo khách quan, công bằng trong thi cử”.

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 cả nước năm 2020 đạt 98,34%, tăng gần 4% so với năm ngoái. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức 5 bài thi, bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ (bắt buộc) và thí sinh được chọn một trong hai tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top