Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nóng: Thực hiện cách ly với tất cả những người tiếp xúc với hành khách chuyến bay VN0054

Để phòng tránh dịch bệnh Covid – 19 lan nhanh mạnh mẽ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu tất cả những người tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay VN0054 đều phải cách ly theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Cach Ly
 Thực hiện cách ly với tất cả những người tiếp xúc với hành khách chuyến bay VN0054

Thực hiện cách ly với tất cả những người tiếp xúc với hành khách chuyến bay VN0054

Theo nguồn tin y tế cập nhật, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tối 11-3 đã có quyết định yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp có tiếp xúc với khách bay chuyến VN0054 đều phải cách ly. Theo đó, người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) cần cách ly trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe. Trường hợp âm tính vẫn cách ly cho đủ 14 ngày. Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân, cách ly tại nhà cho đến khi tiếp xúc gần có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chuyến bay VN0054 từ London(Anh) về sân bay Nội Bài sáng 2-3 chở 217 người, trong đó 21 người ngồi ở khoang thương gia, 180 khách hạng phổ thông, 16 người trong tổ bay và tiếp viên. Có 48 người Việt, còn lại là người nước ngoài.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện đã xác định 13 người đi chuyến bay nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 12 người ngồi ở khoang hạng thương gia, một ở khoang hạng phổ thông. Trong số này có 2 khách người Việt Nam và 11 khách người Anh và Ireland mắc Covid-19. Người đầu tiên được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay là bệnh nhân số 17 (chị T.T.H.N., SN 1993, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội); tiếp đó bệnh nhân số 21 (ông N.Q.T., SN 1959, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình)

Sau khi nhập cảnh, những hành khách này đã di chuyển đến nhiều tỉnh thành khác. Các địa phương đang tìm kiếm và giám sát y tế đối với các hành khách này. Trong số các hành khách trên chuyến bay VN0054, tối 11-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP HCM xác nhận hành khách người Anh có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 đã xuất cảnh về nước rạng sáng 11-3. Trước đó, ngày 5-3, hành khách này đến Hội An, lưu trú tại khách sạn An Hà, phường Sơn Phong, TP Hội An, Quảng Nam. Ngày 7-3, hành khách này tiếp tục rời Hội An đến TP HCM.

Đến sáng 12-3, Việt Nam ghi nhận 38 ca nhiễm mắc Covid-19, 16 người đã khỏi bệnh, 22 bệnh nhân đang điều trị và 119 ca nghi nhiễm (có tiền sử dịch tễ và có triệu chứng ho, sót, khó thở) được cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Hiện số người cách ly, giám sát y tế gần 25.000, tăng gần 5.000 ca so với một ngày trước.

Ky Yt

Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng phòng tránh dịch Covid-19

Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng phòng tránh dịch Covid-19

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh mẽ sang cộng đồng, nếu bạn thấy có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở cần theo dõi cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương và hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Ngoài ra cần thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo sau đây:

  1. Thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt: Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.
  2. Liên lạc với cơ sở y tế: Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19003228 hoặc 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.
  3. Che kín khi ho và hắt hơi: Che kín mũi, miệng khi ho hay hắt hơi bằng khuỷa tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.
  4. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng: Bộ Y tế khuyến cáo người có những biểu hiện ho sốt cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.
  5. Sử dụng riêng đồ cá nhân: Để phòng dịch Covid-19 Bộ Y tế khuyến cáo, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.
  6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng: Khi có triệu chứng trên, người bệnh phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.
  7. Thông báo về tình trạng bệnh: Những người có biểu hiện bất thường cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình.

Dịch Covid-19 hiện đang có diễn biến phức tạp và lây lan mạnh mẽ sang nhiều quốc gia và khu vực. Vì thế mỗi cá nhân cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng dịch và thực hiện nghiêm minh khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn – Tổng hợp và biên tập

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top