Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đi máy bay mùa dịch cần làm gì đễ tránh lây nhiễm Covid – 19?

Hiện nay, thông tin nhiều người nhiễm Covid-19 vì đi cùng một chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 tại Hà Nội đã khiến những người có công việc thường xuyên phải đi máy bay lo lắng. Vậy trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm này đi máy bay cần làm gì để tránh lây nhiễm Covid-19?

Di Mb
 Đi máy bay mùa dịch cần làm gì đễ tránh lây nhiễm Covid – 19?

Theo nguồn tin tức Y tế cập nhật, trên chuyến bay VN0054 từ London về đến Hà Nội sáng sớm 2.3 có hành khách N.H.N thường trú tại Trúc Bạch Hà Nội được xác nhận nhiễm Covid-19, đây là ca nhiễm thứ 17 trên cả nước.  Ngay sau đó, nhiều người cùng chuyến bay của ca nhiễm này cũng phải cách ly điều trị vì dương tính với Covid-19. Vậy đi máy bay trong mùa dịch cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19?

Mang theo dung dịch rửa tay sát khuẩn

Thông thường trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, hãng sẽ cung cấp cơm cho chặng bay khoảng 5 tiếng. Nhưng khi có dịch, hãng đổi cơm thành 1 ổ mì mặn và 1 ổ mì ngọt cùng 1 chai nước suối. Tuy nhiên, trong suốt cả chuyến bay, nhân viên không phục vụ dung dịch rửa tay sát khuẩn, các vị trí khác trên máy bay cũng không có gel rửa tay sát khuẩn.

Vì thế, nếu có công việc phải đi máy bay thì bạn nên mang theo dung dịch sát khuẩn để dùng trong các trường hợp tiếp xúc với các vật thể như tay nắm cửa, vịn hành lang,…

Thực tế, hãng có phát khẩu trang trên một số chuyến bay từ vùng dịch về nếu hành khách có yêu cầu, tuy nhiên, số lượng khẩu trang hạn chế nên hãng khuyến cáo hành khách chủ động trang bị và đeo khẩu trang của mình để tránh lây nhiễm.

Mở chế độ lọc khí

Trên máy bay có hệ thống luân chuyển không khí áp lực dương, ngay trên đỉnh đầu mỗi hành khách. Nếu hệ thống đó bật thì sẽ tạo luồng khí sạch từ trên xuống dưới mỗi hành khách, khí cũ bị hút vào hệ thống lọc. Về vấn đề này, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết, hệ thống lọc khí vẫn duy trì hoạt động trên tất cả các chuyến bay.

Vì thế nếu bạn đi máy bay của các hãng hàng không khác nếu có chế độ này bạn lên khởi điingj chúng để lọc sạch không khí, tránh được nguy cơ lây nhiễm virus.

Han Che
 Hạn chế vịn tay vào các vị trí có nhiều người tiếp xúc

Hạn chế vịn tay

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những vị trí được nhiều người chạm tay nhất lại chính là những nơi chứa nguy cơ có vi khuẩn có hại rất cao như: tay vịn máy bay, thang lên máy bay, thanh vịn trong nhà vệ sinh, bồn rửa mặt trên máy bay,… Vì thế khi đi máy bay bạn nên hạn chế tiếp xúc với các vật thể này, nếu bắt buộc phải tiếp xúc bạn nên dùng giấy vệ sinh lau sạch, hoặc xịt sát khuẩn trước khi tiếp xúc để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Hạn chế vào nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh chính là một ổ virus chứa rất nhiều các chủng virus khác nhau. Do đó, nếu trên máy bay bạn có thể hạn chế sử dụng nhà vệ sinh khi thật cần thiết, hoặc nếu cần phải sử dụng trên các chuyến bay dài thì hãy rửa tay thật kỹ trước khi rời khỏi.

Ngoài những lưu ý trên, để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, bạn nên tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin thuốc phòng ngừa các bệnh như sốt rét và thương hàn, nhưng ngay cả một mũi tiêm phòng cúm cũng giúp cơ thể tự miễn dịch. Được tiêm ngừa vắc-xin đúng cách sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc phải bệnh truyền nhiễm sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và có khả năng dẫn đến nhiễm thêm bệnh khác, ví dụ như Covid-19. Cuối cùng bạn nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người. Hãy mang bao tay y tế khi tiếp xúc nơi công cộng, hoặc phải rửa tay với xà bông, dùng dung dịch sát khuẩn sau mỗi lần chạm vào các vị trí mà nhiều người có thể chạm.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn – Tổng hợp và biên tập 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top