Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Lý do các trường Đại học Y dược hủy thi riêng ở phút chót

Sau khi công bố phương án cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, nhiều trường Đại học Y dược đã dự định họp bàn để đưa ra ý kiến thống nhất tổ chức một kỳ thi riêng đối với nhóm ngành sức khỏe tuy nhiên phút cuối các trường đều nhất quyết hủy. 

Ly Do Cac Truong Dai Hoc Y Duoc Huy Thi Rieng O Phut Chot 5

Sinh viên Y dược thực hành 

Lý do các trường Đại học Y dược hủy thi riêng ở phút chót

Cụ thể vào đúng “phút chót”, khối các trường Đại học Cao đẳng Y dược quyết định không tổ chức thi riêng cho dù trước đó, Hội đồng Hiệu trưởng các trường nằm trong nhóm khối ngành sức khỏe đã tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn bạc về phương án tuyển sinh cho năm nay, trong đó đưa ra phương án tổ chức thi riêng.

Theo GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường nằm trong nhóm khối ngành sức khỏe, cho hay yêu cầu tuyển sinh những năm gần đây các trường Đại học khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác. Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là các trường Đại học sẽ tự chủ trong tuyển sinh, do vậy, các trường sẽ triển khai trong khi thời gian không còn nhiều nhưng phải bảo đảm đầu vào có thể chấp nhận được cho các trường tuyển sinh năm nay.

GS Tạ Thành Văn cũng cho biết một trong các phương án mà hội đồng sẽ đưa ra để thảo luận là tổ chức kỳ thi riêng độc lập với kỳ thi tốt nghiệp mà Bộ tổ chức. Tuy nhiên, cuối cùng phương án này không được triển khai vì Quy chế tuyển sinh do Bộ đưa ra là phải có một số điều kiện như có ngân hàng đề thi và công tác tổ chức đảm bảo an ninh và chắc chắn Bộ GD-ĐT sẽ phải hỗ trợ.

Trong trường hợp nếu các trường tổ chức thì các cơ quan khác cũng phải vào cuộc như chính quyền, công an… như vậy chi phí rất lớn và phải có quy chế tài chính cụ thể đại điện Chủ tịch hội đồng Hiệu trường các trường nằm trong nhóm ngành sức khỏe cho hay. Ngoài ra, cần phải tính toán đến việc tổ chức thi như thế nào để đảm bảo an toàn. Cuối cùng theo ông Tạ Thành Văn cho biết sở dĩ phải từ bỏ ý định tổ chức thi riêng trong năm nay đó là thời gian chuẩn bị quá gấp gáp.

Gsdfs
Ảnh minh họa: Sinh viên Y dược trong giờ thực hành

Cũng theo Cô Phí Thị Mơ – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì không chỉ ngoài các trường nằm trong khối ngành sức khỏe mà nhiều trường top đầu khác cũng từ bỏ ý định tổ chức thi riêng để tuyển sinh trong năm nay.

Trước đó ngày 14.05 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã chính thức chốt phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm nay cũng không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như dự kiến ban đầu mà theo 3 phương thức. Đó là tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Ngoại thương cũng dự định tổ chức thi riêng để xét tuyển cho các thành viên của Đại học Quốc gia và Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên sau đó trường Đại học này đã thông báo không tổ chức kỳ thi riêng mà vẫn sử dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp như hàng năm. Quyết định này nhằm giảm bớt kỳ thi, bớt khó khăn cho các em học sinh và giảm rủi ro về dịch bệnh trong tình hình năm nay.

Hiện tại chỉ còn Đại học Bách Khoa Hà Nội kiên định với việc tổ chức thi riêng, theo đó năm nay các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội buộc phải đăng ký vào kỳ thi riêng để tìm kiếm cơ hội cho mình. Ngoài ra Đại học Quốc gia TPHCM cũng sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như các năm trước tuy nhiên vẫn kết hợp sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển vào với số lượng chỉ tiêu công bố.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top