Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Ngoài rửa tay cần làm để phòng tránh dịch COVID-19?

Hiện tại dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều Quốc gia trên thế giới và để lại hậu quả không hề nhỏ. Vậy ngoài rửa tay chúng ta cần làm gì để phòng tránh loại virus này?

Dich Viem Phoi

Những con đường lây nhiễm của COVID-19

Những con đường lây nhiễm của COVID-19

SARS-CoV-2 là một chủng mới của virus Corona – một họ virus lớn, loại virus này được tìm thấy ở cả động vật và người.  Theo đó, chúng có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

Triệu chứng của bệnh cũng giống như nhiều đường hô hấp khác, chúng gây ra các triệu chứng nhẹ như sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở, thậm chí có thể tử vong. Đặc biệt với những người có bệnh lí nền như bệnh tiểu đường, bệnh tim dễ trở nên bị bệnh nặng hơn khi nhiễm virus này.

Về cơ chế lây bệnh, virus corona lây từ người sang người, thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Chúng lây lan chủ yếu là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi hoặc các xuất tiết từ mũi. COVID-19 tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp của người nhiễm cả thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh. Ngoài ra, virus corona có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi con người đưa tay dính virus cúm chạm vào mắt hoặc miệng, vì loại virus này phát triển mạnh mẽ trong môi trường niêm mạc mắt, mũi, miệng.

Theo đó, khi người bệnh ho hắt hơi sẽ làm dịch tiết phát tác trong không khí nhưng người bình thường nếu hít phải hoặc bị hắt hơi, ho vào mặt, virus gây bệnh SARS-CoV-2 sẽ lọt vào mũi. Khi lọt vào hốc mũi thì 95% hạt dịch tiết chứa virus này bám dính xâm nhập gây viêm niêm mạc đường hô hấp và gây ra viêm phổi nhiều mức độ khác nhau. Đây chính là con đường lây nhiễm rất khó kiểm soát nên dịch bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Phong Virus
Giữ vệ sinh đường hô hấp để phòng tránh dịch COVID-19

Ngoài rửa tay cần làm để phòng tránh dịch COVID-19?

Với cơ chế lây lan của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai và khuyến cáo người dân cần thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây. Ngoài việc rửa ta cần giữ vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ tránh làm tổn thương, không để virus, vi khuẩn có cơ hội tấn công cơ thể và lây lan bệnh cho người khác.

Khi hắt hơi, ho bạn cần sử dụng khăn giấy, lấy ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, những người đi về từ vùng dịch về cần kiểm tra và cách lý theo sự chỉ đạo của cơ quan y tế… Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là biện pháp dễ làm, dễ thực hiện và đơn giản nhất trong phòng chống bệnh COVID-19 nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác.

Thực tế, việc chú ý giữ gìn vệ sinh đường hô hấp tốt cũng là một khuyến cáo đáng lưu tâm. Bởi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 nếu có những biện pháp vệ sinh đường hô hấp tốt sẽ có tác dụng cao trong việc phòng bệnh. Đặc biệt, trong đó, việc xịt họng hoặc súc họng bằng nước sát khuẩn là cách giữ cho cổ họng sạch, tránh vi khuẩn, virus tấn công. Vì đặc tính khi thời tiết lạnh, niêm mạc họng bị tổn thương thì virus sẽ dễ tấn công cơ thể. Nên việc xịt họng hay súc họng bằng nước sát khuẩn giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh COVID-19 đến quý độc giả!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top