Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nguy hiểm: Virus Covid-19 có thể sống trên màn hình điện thoại đến 4 ngày

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, virus Covid-19 có thể sống tới 4 ngày trên màn hình điện thoại và truyền nhiễm mà không cần tiếp xúc với người bệnh.

Man Hinh
 Nguy hiểm: Virus Covid-19 có thể sống trên màn hình điện thoại đến 4 ngày

Nguy hiểm: Virus Covid-19 có thể sống trên màn hình điện thoại đến 4 ngày

Theo Rudra Barkappanavar, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực miễn dịch học tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết, những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn của Covid-19. Ở trên bề mặt kính này, virus corona có thể sống trong vòng 96 giờ (với điều kiện nhiệt độ phòng). Con số được đưa ra dựa trên dữ liệu thu thập được từ dịch SARS 2003 và Covid-19 bởi cả hai loại virus đều có mã di truyền giống nhau tới 80%.

Trên thực tế từ các việc tiếp xúc hàng ngày thì con người rất dễ bị nhiễm Covid-19 từ màn hình điện thoại. Trường hợp có ai đó hắt hơi gần smartphone khi đang lướt mạng xã hội, người dùng có thể vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus. Nếu ngay sau đó người dùng không vệ sinh điện thoại đúng cách, vi khuẩn có thể qua đường mũi, miệng xâm nhập vào cơ thể.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, trung bình một người nhấc điện thoại lên xuống khoảng 2.600 lần mỗi ngày. Màn hình điện thoại thậm chí còn được cho là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh. Chính vì vậy mà trong tình trạng dịch do virus corona, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo nên thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay có thể chống virus corona lây lan hơn so với việc đeo khẩu trang.

Trước đó, liên quan tới việc xác định môi trường sống của virus corona, hồi đầu tháng 2/2020, các nhà khoa học tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã phát hiện ra axit nucleic của virus corona chủng mới ở trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học ở Quảng Châu phát hiện ra virus corona xuất hiện ở môi trường bên ngoài.

Vì thế ngoài điện thoại, bạn cũng nên vệ sinh các vật dụng như tay nắm cửa, bàn phím máy tính và các vật vệ sinh công cộng như trong thang máy…. Để tránh tình trạng lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top