Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Ngành Dược là gì? Dược sĩ là ai, Dược sĩ có vai trò gì trong xã hội?

Bài viết sau đây sẽ trình bày tổng quan về ngành Dược và giải thích những khái niệm chung cũng như mô tả vai trò và những công việc mà người Dược sĩ có thể thực hiện.

Ngành Dược là gi? Dược sĩ là ai, Dược sĩ có vai trò gì trong xã hội?

Ngành Dược là gì? Dược sĩ là ai, Dược sĩ có vai trò gì trong xã hội?

Ngành Dược là gì? Dược sĩ là ai?

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngành Dược là ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực thuốc thang, nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và cách dùng thuốc để chữa bệnh. Ngành Dược có phạm vi hoạt động rất lớn bao gồm nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, hướng dẫn cách dùng và liều lượng nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng. Ngành này dựa trên nhiều ngành khác, nhất là dựa vào Hóa – Sinh học.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Dược sĩ là những chuyên gia chuyên điều trị cho bệnh nhân bằng cách cho dùng thuốc , biết cách tối ưu hóa thuốc sử dụng để cung cấp và hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân với mong muốn mang lại những kết quả tích cực nhất.

Thực trạng và tiềm năng của ngành Dược

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngành Dược được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai. Bởi lẽ, ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực khi:

  • Tỷ lệ chi tiêu cho việc chăm sóc sức khỏe ở nước ta dự kiến tăng từ 13 tỷ đến 24 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.
  • Doanh thu từ ngành Dược dự kiến tăng từ 3,8 lên đến 7,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 14,1%.
  • Tỷ lệ nhập khẩu trang thiết bị Y tế tại nước ta dự đoán tăng lên đến 90% vào năm 2020.
  • Số lượng các bệnh viện ở Việt Nam dự kiến vào năm 2020 là 200 cơ sở.
  • Tỷ lệ gia tăng số dân ở nước ta dự kiến tăng lên 1,05%, đạt 97 triệu dân vào năm 2015, trở thành nước có dân số đông thứ 4 trong nhóm các nước Đông Nam Á và thứ 14 trên thế giới.

Dược sĩ Đặng Thị Dương giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ, nhu cầu nhân lực ngành Dược như Dược sĩ, công nhân Dược cao và không ngừng gia tăng, tỷ lệ Dược sĩ của quốc gia mới đạt 1,19/ 10.000 dân trong đó có khoảng hơn 10.000 Dược sĩ đang làm sản xuất tại các cơ sở kinh doanh, bệnh viện hay các cơ quan quản lý nhà nước về ngành Dược. Ước tính nhân lực còn thiếu trong giai đoạn tới, trước mắt đến năm 2020 là khoảng 9.000 người. Sự thiếu hụt này càng trầm trọng hơn khi nguồn vốn của các công ty, tập đoàn nước ngoài đổ dồn nhiều vào Việt Nam và với chiến lược tạo dựng hình ảnh, thương hiệu lâu dài ngay ở nước mình.

Ngành Dược là một trong những ngành học mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn

Ngành Dược là một trong những ngành học mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn

Dưới đây là những công việc mà các Dược sĩ có thể thực hiện mà các giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Làm việc tại khoa Dược của Bệnh viện: kê hoặc phối hợp với Bác sĩ trong việc chỉ định loại thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân; kiểm kê đầu ra đầu vào, quản lý thuốc tồn, phát hiện, báo cáo nếu phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc giả, nhái,…
  • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc.
  • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh.
  • Làm giảng viên giảng dạy chuyên ngành.
  • Mở nhà thuốc: nếu có bằng Dược sĩ và những điều kiện mở nhà thuốc khác, bạn hoàn toàn có thể tự lập kế hoạch, chiến lược và kinh doanh tự do miễn tuân theo quy định của pháp luật.

Học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM năm 2019

Học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM năm 2019

Học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM năm 2019

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực ngành Dược cho ngành Y tế Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH giao nhiệm vụ đào tạo Dược sĩ ở bậc cao đẳng. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành Y tế, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín được đông đảo thí sinh và phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển Cao đẳng Dược TP HCM năm 2019 dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT. Thí sinh chỉ cần đáp ứng được tiêu chí “Đỗ tốt nghiệp THPT” là đủ điều kiện theo học tại trường. Hàng năm Nhà trường có áp dụng nhiều chính sách về việc miễn giảm học phí cho sinh viên, thí sinh vui lòng cập nhật thông tin thường xuyên trên website của trường để nắm được những thông tin mới nhất.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Mọi chi tiết về thông tin tuyển sinh cũng như địa chỉ nộp hồ sơ thí sinh liên hệ theo địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top