Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nếu hủy thi tốt nghiệp các trường ĐHCĐ có tuyển sinh được ?

Bộ GD&ĐT xác định vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay và có phương án cho từng địa phương, tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng trong trường hợp hủy thi liệu có ảnh hưởng đến các trường ĐHCĐ trong mùa tuyển sinh năm nay.

Neu Huy Thi Tot Nghiep Cac Truong Dhcd Co Tuyen Sinh Duoc (2)
Thí sinh sẽ được đo thân nhiệt để sàng lọc trước khi vào khu vực thi TN

Nếu hủy thi tốt nghiệp các trường ĐHCĐ có tuyển sinh được ?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên hủy kỳ thi tốt nghiệp để đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà thí sinh. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nếu hủy thi sẽ kéo theo nhiều mối tương quan khác chứ không chỉ dừng ở việc xét tuyển Đại học Cao đẳng, ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ.

Trước đó Bộ GD&ĐT cũng khẳng định kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay  vẫn diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8. Bộ GD&ĐT cũng đã có những phương án cho các địa phương ngoài ra yêu cầu các địa phương sẽ tiến hành rà soát phân loại thí sinh theo từng đối tượng từ F0 đến F1, F2. Các trường hợp được Bộ chỉ đạo cụ thể đến từng địa phương để có phương án phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

Trường hợp nếu kỳ thi tốt nghiệp không tổ chức được, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ có cách tuyển sinh phù hợp. Theo ông Phạm Tấn Hạ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, mặc dù trường này sử dụng hơn 60% chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tuy nhiên nếu xảy ra tình huống phải hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, trường cũng sẽ có cách xét tuyển phù hợp.

“Năm nay các trường đều có từ 3 đến 7 phương thức xét tuyển, việc xét điểm thi trung học phổ thông chỉ là một trong các phương thức đó. Nếu không có kỳ thi tốt nghiệp, chắc chắn các trường Đại học Cao đẳng sẽ điều chỉnh chỉ tiêu cho các phương thức khác để ứng phó với tình hình thực tế. Điều quan trọng là Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn việc công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh trong trường hợp kỳ thi bị hủy. Vì các trường Đại học muốn tuyển theo phương thức nào cũng bắt buộc thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo tôi, không có chuyện vì hủy thi trung học phổ thông mà các trường Đại học Cao đẳng không tuyển sinh được”. Đại diện trường Đại học này cho biết.

Còn theo Tiến sỹ, Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho hay trước đó cũng do ảnh hưởng dịch COVID-19, trường Đại học Quốc tế cũng đã ngừng phương thức tuyển sinh bằng kỳ kiểm trung học phổ thông năm 2020 với 15% chỉ tiêu. Nhà trường dành 60% chỉ tiêu cho phương thức dựa vào điểm thi trung học phổ thông. “Tuy nhiên, nếu xảy ra tình huống hủy kỳ thi trung học phổ thông, trường sẽ sử dụng kết quả học tập trung học phổ thông của thí sinh. Bên cạnh đó, trường còn 3 phương thức xét tuyển khác nữa”, ông Khoa chia sẻ

Neu Huy Thi Tot Nghiep Cac Truong Dhcd Co Tuyen Sinh Duoc

Cũng bày tỏ quan điểm khi được hỏi về tình hình tuyển sinh khi hủy kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, việc có hủy hay tiếp vẫn tổ chức đều phải chờ quyết định cuối cùng của Bộ GD&ĐT, còn kế hoạch tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng nếu vì dịch vẫn có thể thay đổi được. Hiện nay đa phần các trường dựa vào điểm thi để tuyển sinh do đó sự lệ thuộc là yếu tố tất yếu. Tiến tới các trường tự chủ hơn thì điều này có thể nói là tách bạch và độc lập.

Còn theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – cho biết đến nay nhà trường chưa đặt ra tình huống kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay bị hủy. “Tuy nhiên, với thực tế diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trở lại, chúng tôi sẽ phải họp hội đồng tuyển sinh nhà trường để bàn bạc, đưa ra các phương án xét tuyển phù hợp dựa vào tình hình thực tế. Nếu tình huống xấu nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông bị hủy do dịch COVID-19, không riêng trường chúng tôi mà các trường khác cũng sẽ phải điều chỉnh phương án tuyển sinh” – ông Sơn khẳng định.

Ngoài ra nhiều chuyên gia cùng bày tỏ lo ngại khi tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại thì việc tổ chức kỳ thi năm nay sẽ rất vất vả,  bên cạnh đó tâm lý của cả xã hội đang rất lo sợ nhiễm bệnh nên chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi năm nay. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng đề xuất cần phải rà soát thật kỹ tất cả những người tham gia trực tiếp vào kỳ thi tốt nghiệp năm nay, đặc biệt là các em thí sinh tại địa phương đang có dịch. Bộ GD&ĐT càng phải cân nhắc kỹ, nếu không hậu quả sẽ khó lường.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top