Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều trường phổ thông tìm cách “chống trượt” TN cho học sinh

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra, ngay từ khi kết thúc năm học các trường phổ thông đã lên kế hoạch đưa ra nhiều giải pháp để chống trượt cho thí sinh yếu.

2552 1414 Thi Thpt Quoc Gia 2019 2
Học sinh lớp 12 năm nay tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Nhiều trường phổ thông tìm cách “chống trượt” TN cho học sinh

Cụ thể, thời điểm này nhiều trường phổ thông trên cả nước đã chính thức kết thúc năm học và bước vào giai đoạn ôn luyện cũng như cho học sinh tự ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Được biết đây là khoảng thời gian vàng để các thí sinh có thể tổng hợp lại kiến thức cũng như là thời gian tốt nhất để kiểm tra thử chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 08 tới. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng giáo dục Cao đẳng Dược cho hay.

Cũng theo khảo sát tại một số trường trung học phổ thông nhiều trường đang tiến hành khảo sát đánh giá trình độ học sinh lần thứ 2 để sàng lọc và tập chung ôn tập cho những em yếu kém để làm sao chống liệt, chống trượt cho các em. Thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội cho biết.

Theo ông Nam, tâm lý học sinh hiện tại vào  giai đoạn cuối thường nản, nên ngoài việc động viên các em cũng như giúp các em có thể có kế hoạch mục tiêu trong học tập thì chúng tôi cũng đã chủ động liên hệ với các gia đình đối với các trường hợp để tìm cách giải quyết đối với các em yếu hơn về lực học như tập chung kèm cặp để giúp nắm vững những kiến thức trọng tâm…

Còn tại trường Trần Nhân Tông, cô Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trần Nhân Tông Hà Nội cho biết, sau kỳ khảo sát đầu tiên dành cho học sinh lớp 12 của TP Hà Nội, nhà trường đã “lọc” ra vài chục học sinh có nguy cơ điểm liệt ở một số môn sau kỳ kiểm tra thử. Không chỉ bổ sung kiến thức, giáo viên còn phải làm công tác tâm lý cho học sinh. Một trong những giải pháp tâm lý mà trường đưa ra là cho học sinh nghỉ tự ôn một thời gian, nhưng trước kỳ thi 1 tuần học sinh được khuyến khích đến trường ôn tập trực tiếp với thầy cô. Đây là thời gian quan trọng để hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức, củng cố kỹ năng làm bài thi cũng như tâm lý phòng thi cho học sinh.

Còn tại trường trung học phổ thông Thanh Thủy, từ nhiều năm nay, trường trung học phổ thông Thanh Thủy Phú Thọ triển khai cách ôn tập khá đặc biệt, ngoài thực hiện đại trà, nhà trường còn phân nhóm học sinh có học lực tốt và nhóm học sinh học lực yếu để có biện pháp phù hợp.

Nhà trường gọi “nhóm đầu cao”, “nhóm 24+” với những học sinh được lựa chọn trên cơ sở điểm bài khảo sát có 3 môn theo tổ hợp xét tuyển truyền thống đạt 24 điểm trở lên. “Nhóm 3+” là học sinh có điểm môn khoa học tự nhiên và tiếng Anh thấp; “nhóm 5+” dành cho học sinh có điểm môn khoa học xã hội thấp. Nhóm này được giáo viên tập trung ôn tập trong khoảng 1 tiếng mỗi buổi, sau khi ôn tập đại trà.

2038 Brvt 1read Only 1590412753823144988339 Crop 15904129858591587524710
Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 130 trường Đại học sẽ tham gia công tác thanh tra

Năm nay, vai trò của các trường Đại học Cao đẳng không còn trong công tác coi thi, chấm thi như các năm trước ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Năm nay, các cán bộ giảng viên các trường Đại học sẽ tiến hành phối hợp với thanh tra các tỉnh, trung ương để tiến hành kiểm tra công tác coi thi chấm thi tốt nghiệp. Đây là điều làm tăng tính minh bạch cho kỳ thi khi mà Bộ giao về cho các địa phương tự tổ chức. Cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho hay.

Mới đây nhất, Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phân công cơ sở giáo dục Đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Theo đó, Bộ yêu cầu 130 cơ sở giáo dục Đại học lập danh sách cán bộ, giảng viên đủ điều kiện tiêu chuẩn để làm công tác này với 7.010 người. Trong đó, số người dự phòng là 490, số tham gia chính thức là 6.520 người, cao hơn số lượng Bộ dự kiến trước đó.

Quyết định cũng nêu rõ, tiêu chuẩn của những người sẽ làm công tác kiểm tra thanh tra trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay bao gồm: Phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực công minh, khách quan; không có người thân tham dự kỳ thi này; không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử; đã tham gia công tác tập huấn và được đánh giá đạt yêu cầu; người được cử làm trưởng đoàn, phó đoàn phải là lãnh đạo trường.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu hiệu trưởng  các trường Đại học có cán bộ giảng viên tham gia công tác kiểm tra, thanh tra trong kỳ thi tới phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ, giảng viên trước khi lựa chọn, lập danh sách gửi về Bộ.Các Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với các trường được Bộ GD&ĐT giao đến làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tại hội đồng thi của Sở, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top