Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Chiến thuật học và làm bài thi Sinh học tốt nghiệp để đạt điểm cao

Để đạt điểm cao đối với bài thi trắc nghiệm Sinh học nói riêng và bài thi các môn khác nói chung ngoài việclàm chủ khối kiến thức thì cần có những chiến thuật phù hợp. 

De Cao Trach Nhiem Cac Khau Trong Ky Thi Tn Nam Nay 1
 Học sinh bước vào phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh minh họa

Chiến thuật học và làm bài thi Sinh học tốt nghiệp để đạt điểm cao

Dưới đây ban biên tập Cao đẳng Dược xin tổng hợp một số kiến thức cũng như kỹ năng quan trọng để hoàn thành bài thi trắc nghiệm Sinh học với số điểm cao trong kỳ thi tới mà mất ít công sức nhất.

Hãy tận dụng ôn tập thật kĩ phần lí thuyết Sinh học.

Đề thi môn Sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông có tới 70% lý thuyết, các em nên tận dụng lấy điểm ở các câu hỏi này. Do đó nếu nắm bắt được kỹ năng này,  ngay từ bây giờ các em hãy tận dụng lấy điểm của các câu hỏi thuộc phần lý thuyết (khoảng 20 câu đầu tiên trong đề thi). Phần lý thuyết thường ở mức độ nhận biết, là những câu hỏi rất dễ, các em chỉ cần đọc và học thật kỹ kiến thức lý thuyết trong sách giáo khoa là có thể đạt được số điểm tuyệt đối ở phần này.

Khi làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông với bài thi Sinh học nói riêng và các bài thi khác nói chung, các em lưu ý phần dễ làm trước, phần khó làm sau. Nhiều thí sinh làm các câu hỏi khó ở phần sau rất tốt, mất vài phút, thậm chí mất cả chục phút để giải quyết một bài tập khó ở phần vận dụng cao nhưng cũng chỉ được 0,25 điểm, trong khi nếu các em làm ẩu, dẫn tới làm sai một vài câu dễ là đã mất nhiều điểm trong bài thi.

Bên cạnh học lí thuyết, sĩ tử cũng cần nghiên cứu kĩ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông của các năm trước, đặc biệt là các đề thi từ năm 2017 trở lại đây. Trong đó, thí sinh cần đặc biệt chú ý tới các dạng câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Số lượng câu hỏi mới hoàn toàn thường không có nhiều, chủ yếu vẫn là các dạng câu hỏi cũ, chỉ thay đổi cách hỏi và nội dung câu hỏi.

Thứ hai đó là hệ thống kiến thức lại một cách trọng tâm.

Giai đoạn “nước rút” trước kì thi Tốt nghiệp trung học phổ thông nửa tháng, đây sẽ là thời gian tốt nhất để các em hệ thống lại kiến thức, theo cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, các em cần lưu ý ba điều quan trọng sau:

Thứ nhất, tìm và tải ngay các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giảm tải chương trình và tinh giản nội dung giảng dạy và học tập năm 2020, đánh dấu và ôn tập trọng tâm vào các nội dung thi tốt nghiệp. Mục đích để làm việc này là tránh phân tán nội dung ôn tập. Trong đề thi tốt nghiệp nhất là năm nay sẽ không xuất hiện các nội dung câu hỏi không dạy, khuyến khích học sinh tự học, khuyến khích học sinh tự thực hiện, khuyến khích học sinh tự đọc…

Chien Thuat Hoc Va Lam Bai Thi Sinh Hoc Tot Nghiep De Dat Diem Cao
Học sinh đang được đối chiếu trước khi gọi vào phòng thi

Thứ hai, từ việc giảm tải nội dung và tinh giản nội dung chương trình mà các em tải về, học sinh xây dựng hệ thống kiến thức bằng cách tổng hợp các chương, các chuyên đề thành các sơ đồ phân nhánh hình cây. Nếu cảm thấy bất kì nhánh nào còn yếu, còn thiếu và chưa chắc chắn thì nên ôn tập lại cẩn thận ở nhánh đó.

Thứ ba,cái này vô cùng quan trọng đó là bám sát sách giáo khoa và ôn tập thật cẩn thận các nội dung lí thuyết trong sách giáo khoa. Đặc biệt là chương trình học kì I năm lớp 11 và phần Di truyền của chương trình lớp 12. Ở nội dung lí thuyết của phần Tiến hóa và Sinh thái lớp 12, các em học thật kĩ các phần còn lại sau giảm tải và tinh giản.

Lên chiến thuật ôn luyện và làm bài hợp lí

Các em học sinh lớp 12 lưu ý  hãy ôn tập thật kĩ, từ lý thuyết trong sách giáo khoa tới các dạng bài tập phổ biến. Việc ôn luyện có thể được thực hiện bằng cách luyện thật nhiều đề thi tốt nghiệp các năm trước, các đề thi trên mạng, từ đó tạo cho mình thói quen và kĩ năng khi làm bài trong phòng thi. Điều này sẽ rất hiệu quả khi mà thí sinh vào phòng thi sẽ nhận ra.

Khi làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải có chiến thuật hợp lí, tối ưu hóa việc sử dụng thời gian trong khi làm đề. Hãy tận dụng khoảng thời gian đầu tiên đọc và soát đề để hoàn thành khoảng 10 câu hỏi đầu tiên. Chỉ nên dành tối đa 20 phút để hoàn thành 30 câu đầu tiên trong đề thi Sinh học tốt nghiệp. 10 câu cuối cùng thường là những câu khó và rất khó, do đó các em hãy dành 30 phút để hoàn thành những câu hỏi này.

Một lưu ý quan trọng, đó là các em hãy chuẩn bị thật đầy đủ các đồ dùng cần thiết khi đi thi tốt nghiệp với bài thi Sinh học như bút, máy tính, tẩy,… Tuyệt đối không để bản thân bị ảnh hưởng tâm lý trước khi vào phòng thi chỉ vì quên đồ. Khi vào phòng thi, các em hãy hít thở thật sâu và bình tĩnh đối mặt với đề thi, làm từng câu một, từ dễ đến khó, các em sẽ dễ dàng vượt qua và chiến thắng kì thi tốt nghiệp năm nay lấy lợi thế để bước vào kỳ tuyển sinh Đại học.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top