Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Năm 2020 để tránh gian lận tốt nghiệp sẽ đối chiếu điểm thi với học bạ

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho hay để đánh giá tính trung thực của kỳ thi tốt nghiệp năm nay do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả tốt nghiệp với điểm học bạ của thí sinh. 

Nam 2020 De Tranh Gian Lan Tot Nghiẹp Se Doi Chieu Diem Thi Voi Hoc Ba

Ảnh minh họa:

Năm 2020 để tránh gian lận tốt nghiệp sẽ đối chiếu điểm thi với học bạ

Cụ thể, hôm qua đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã chia sẽ thêm về thông tin tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay với các trường Đại học Cao đẳng, mục đích là để các trường Đại học Cao đẳng có thể tận dụng được điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp năm nay để tuyển sinh. Theo đó thay vì sẽ tính 1 đầu điểm đối với bài thi khoa học như trước đó Bộ GD&ĐT công bố thì Bộ sẽ vẫn giữ 3 đầu điểm để các trường có thể sử dụng tuyển sinh cho năm nay.

Trước đó sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp năm nay chỉ tập chung vào xét và công nhận tốt nghiệp, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã phải điều chỉnh thông tin tuyển sinh. Theo ông Nguyễn Hữu Định Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng việc làm của Bộ khá gấp khiến nhiều trường đến nay vẫn phải chờ đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp xem độ phân hóa trong đề thi mới đưa ra phương án tuyển sinh có dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét vào các ngành đào tạo của mình hay không.

Cũng thông tin thêm về kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã cho biết một số nội dung liên quan kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn có sự phân hoá chất lượng giáo dục từng học sinh, dù đã có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

“Đây là kỳ thi nhằm đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm của học sinh, do đó, việc phân loại học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu là cần thiết trong đề thi tốt nghiệp năm nay. Từ đó, các trường đại học, cao đẳng có thể dựa vào kết quả này để phục vụ cho công tác tuyển sinh” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục cho hay, dù theo phân cấp, năm nay các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và chịu trách nhiệm mọi mặt về kỳ thi này, tuy vậy, để nâng cao tính nghiêm túc, trung thực cũng như hỗ trợ địa phương tổ chức kỳ thi đạt kết quả, hiệu quả, Bộ GD&ĐT đang lên các phương án giám sát chặt chẽ các khâu, trong đó tập trung các hoạt động coi thi, chấm thi.

Nam 2020 De Tranh Gian Lan Tot Nghiẹp Se Doi Chieu Diem Thi Voi Hoc Ba (2)

Học sinh ra khỏi phòng thi tốt nghiệp

Ngoài ra, theo kế hoạch, năm nay Bộ GD&ĐT sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với điểm trong học bạ của học sinh, qua đó đánh giá được thực chất hơn chất lượng giáo dục phổ thông và tính trung thực trong tổ chức kỳ thi của địa phương.

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ không có nhiều điều chỉnh so với năm 2019, các nội dung đề thi sẽ tập trung vào nội dung đã được tinh giản, theo hướng “học gì thi nấy”, giảm tải cho học sinh cả nước. Bộ GD&ĐT vẫn là đơn vị tổ chức ra đề thi, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi, các thí sinh vẫn dự thi ngay tại địa phương mình. Sau khi thi tốt nghiệp xong Bộ sẽ có những đối chiếu rà soát để phát hiện gian lận trong đó sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp với học bạ trung học phổ thông.

Trước đó tại cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT với hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng nhằm đưa ra quy chế tuyển sinh cho năm nay. Theo đó nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng các trường nên hạn chế xét tuyển bằng hình thức học bạ trung học phổ thông vì cho rằng chất lượng giáo dục ở bậc học trung học phổ thông còn chưa được kiểm soát về chất lượng dẫn đến xét tuyển này không công bằng với các xét tuyển khác.  Một vị đại diện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay.

Theo những tính toán từ Bộ GD&ĐT thì năm nay sẽ có khoảng 10 – 20% trên tổng thí sinh xét tuyển vào Đại học sẽ trúng tuyển bằng kỳ thi riêng của các trường Đại học. Phần còn lại sẽ sử dụng bằng các hình thức khác. Hiện tại có 1 số trường Đại học cũng đã công bố phương án tuyển sinh riêng trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM…  Dự kiến sắp tới sau khi Bộ công bố đề thi minh họa, nhiều trường sẽ công bố phương án tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top