Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Cách tính điểm bài thi Khoa học TN năm 2020 như nào

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết cách tính điểm bài thi Khoa học sẽ sửa dụng trên thang điểm 10 và tính 1 đầu điểm chứ không tính riêng từng đầu điểm cấu phần rồi cộng lại chia 3 như các năm trước. 

Cách tính điểm bài thi Khoa học TN năm 2020 như nào

Cụ thể, một trong những thay đổi mới đây mà Bộ GD&ĐT đưa ra đó là thay đổi mục đích của kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo đó kỳ thi chỉ sử dụng mục đích cho xét TN, còn các trường Đại học sẽ phải tự chủ trong việc tuyển sinh.

Một yếu tố thay đổi khác đó là đầu điểm của bài thi Khoa học, trong đó bài thi khoa học sẽ chỉ có 1 đầu điểm trên thang điểm 10 thay vì 3 đầu điểm cộng vào chia ba như các năm trước. Theo đại diện Bộ GD&ĐT, thí sinh phải tham dự tối thiểu 4 bài thi như năm trước trong đó có 3 bài thi bắt buộc đối với hệ trung học phổ thông và 2 bài thi đối với hệ giáo dục thường xuyên bao gồm : Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ (hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét TN) và 1 bài thi tự chọn hoặc Khoa học Xã hội hoặc Khoa học tự nhiên.

Theo đó trong bài thi sẽ gồm các câu hỏi của 3 môn thành phần là Vật lý, Hóa học và Sinh học. Tuy nhiên, khi máy thực hiện chấm trắc nghiệm thì tất cả chỉ quy về một đầu điểm trên thang điểm 10 đối với 2 bài thi tự chọn. Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT thì sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ biên soạn đề thi tham khảo 1 lần nữa để các em học sinh có thể nắm rõ.

Phản hồi về việc này theo cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược người có nhiều năm kinh nghiệm giáo dục cũng như theo dõi tuyển sinh cho rằng. Nếu thay đổi đầu điểm sắp tới Bộ sẽ phải công bố thêm cách thức xét tốt nghiệp vì công thức xét tốt nghiệp cũ sẽ không còn đúng thay vì 3 đầu điểm.

Cũng theo cô Nhung hiện tại nhiều em học sinh đang thắc mắc cho rằng cách tính điểm mới này sẽ gây thiệt thòi đối với các thí sinh chỉ đầu tư cho 1-2 môn thành phần của bài thi tổ hợp. Và hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến các tổ hợp khối thi sắp tới vào Đại học. Tuy nhiên cô Nhung cũng khuyên các em học sinh hãy tập chung vào công việc chính đó là học tập. Vì thời gian sắp tới Bộ sẽ công bố đề thi tham khảo cũng như công thức xét TN và hồ sơ. Nên việc quan trọng của các em bây giờ là không nên hoang mang đợi những phản hồi tích cực từ Bộ.

Cach Tinh Diem Tot Nghiep Thpt 2019(1)
Cách tính điểm xét TN năm 2019

Theo ông Trinh cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nhằm mục đích đánh giá chất lượng chuẩn đầu ra, hướng tới giáo dục toàn diện. Trên nền tảng giáo dục toàn diện sẽ khuyến khích phát triển năng khiếu của mỗi học sinh ở từng môn học khác nhau. Tuy nhiên chúng ta không thể vì điều này mà bỏ hẳn những môn khác, chỉ học những môn là lợi thế của mình.

“Với yêu cầu của bậc THPT, các thí sinh nên học toàn diện để đảm bảo nền tảng cơ bản và từ đó tập trung sâu hơn vào các môn thế mạnh của mình, định hướng cho việc lựa chọn ngành nghề”.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điều chỉnh  phương án thi đột ngột nhiều trường Đại học, Cao đẳng cũng phải tức tốc xoay chuyển các phương án tuyển sinh cho năm nay. Một số trường cũng đang nghe ngóng tình hình để đưa ra những quyết định phương án cho mùa tuyển sinh tới đây cho quyền tự chủ của mình.

Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: “Lâu này nhiều trường Đại học – Cao đẳng thường xuyên quá lệ thuộc vào kết quả của kỳ thi chung là căn cứ để xét tuyển đầu vào. Do đó việc thay đổi khiến nhiều trường đột ngột mặc dù đã được Bộ thông báo từ trước đó vài năm. Với việc thay đổi như này chắc chắn mùa tuyển sinh sắp tới sẽ có những xáo trộn nhất định. Cô mong các em học sinh hay bình tĩnh để có thể lựa chọn cho mình con đường đúng đắn nhất sau khi kết thúc 12 năm học phổ thông.

Liên quan đến sự thay đổi trong cách tính điểm bài thi tổ hợp sẽ ảnh hưởng ra sao đến việc tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng sắp tới. Bà Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có lý giải cụ thể.

Bà Thủy cho biết, nhằm tạo điều kiện cho các trường trong việc xác định tổ hợp phù hợp với các ngành nghề đào tạo, Bộ căn cứ vào số lượng đầu môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, từ đó điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh để các tổ hợp này sẽ không quá khác biệt so với tổ hợp truyền thống.

Các trường cũng sẽ lựa chọn trong những đầu điểm đã có để tự lựa chọn bài thi tổ hợp nào là phù hợp nhất. Ví dụ, khi thí sinh thi tổ hợp Toán, Hóa, Sinh thì đầu điểm Toán và bài thi Khoa học tự nhiên rất phù hợp để xét tuyển môn này. Bà cũng cân nhắc việc các trường đại học khối y dược có thể có thêm một kỳ thi riêng để đánh giá năng lực của thí sinh trên tinh thần tự chủ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top