Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tổ chức thi TN THPT đang trên đà đi đúng hướng

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc thay đổi mục đích của kỳ thi TN năm nay đang trên đà đi đúng hướng, theo đúng Luật đề ra. 

Tuyen Sinh 2020 Chi Tu 10 20 Thi Sinh Se Lua Chon Ky Thi Rieng 3

Học sinh ra khỏi phòng thi THPT quốc gia 2020

Tổ chức thi TN THPT đang trên đà đi đúng hướng

Cụ thể theo phát biểu và cho ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng mặc dù vấp phải những khó khăn bước đầu nhưng việc thay đổi mục đích của kỳ thi chỉ xét TN năm nay là đúng hướng và theo đúng Luật đề ra trước đó.

Theo ông Bình nhấn mạnh tại phiên họp thường trực chính phủ trước đó rằng “Luật không đặt ra phải thi THPT quốc gia” mà tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông mới là đúng Luật giáo dục năm 2019 đề ra. Mục đích là để công nhận hoàn thành chương trình học phổ thông cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên theo ông Bình điều này không đồng nghĩa với việc coi nhẹ đi hình thức đánh giá của bậc học này mà còn phải làm chuẩn để học sinh có thể tiếp tục học lên các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Trước đó thì nhiều chuyên gia cũng đóng góp nên thay đổi mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp này trong vài năm qua. Cụ thể nên giao lại cho các địa phương tổ chức thực hiện, Bộ GD&ĐT chỉ quản lý về mặt chỉ đạo còn đối với việc xét tuyển vào Đại học thì để các trường tự làm thay vì Bộ vẫn phải kiêm nhiệm phân hóa trong đề thi như nhiều năm qua. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận xét.

Cũng đồng tình trong việc giao Ủy ban Nhân dân các tỉnh chịu trách nhiệm việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, đại diện Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Bình cho rằng. Lãnh đạo địa phương phải là người chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình chứ không phải Bộ GDĐT, điều này cũng được ghi trong Luật giáo dục năm 2019. Điều này để giải quyết bài toán tiêu cực trong những năm trước khi kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với những bê bối về gian lận thi cử và chạy điểm.

To Chuc Thi Tn Thpt Dang Tren Da Di Dung Huong

Ảnh minh họa: Học sinh vừa ra khỏi phòng thi tốt nghiệp năm 2019

Trước đó thì sau khi Bộ GD&ĐT trình phương án tổ chức thi tốt nghiệp năm nay chỉ sử dụng mục đích xét tốt nghiệp thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê chuẩn. Theo đó, với việc chỉ sử dụng mục đích xét TN thì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ có những điều chỉnh về bài thi tổ hợp, thời gian thi tổ hợp. Dự kiến sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ ban hành đề thi minh họa để làm căn cứ cho học sinh phụ huynh, giáo viên dễ hình dung ra.

Đối với việc tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay, theo cô Nguyễn Thị Thu – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng người cho nhiều năm theo dõi thông tin tuyển sinh cho biết. Hiện tại các trường đang căn cứ những thông tin của Bộ để đưa ra phương án tuyển sinh cho trường mình. Trong đó có nhóm trường, các trường cạnh tranh cao sẽ đưa ra hình thức tuyển sinh riêng, phần còn lại các trường sẽ sử dụng xét tuyển bằng điểm thi TN cũng như xét học bạ.

Dự kiến của Bộ GD&ĐT thì năm nay sẽ có khoảng 10 – 20% số lượng thí sinh trúng tuyển bằng hình thức tuyển sinh riêng. Hình thức tuyển sinh riêng này theo Bộ năm nay sẽ có sự gia tăng mạnh, tuy nhiên không đến mức độ đột biến. Đáng chú ý với các trường tuyển sinh riêng là học sinh sẽ phải chủ động cập nhật thông tin về thời gian đăng ký và thời gian tuyển sinh. Sẽ có những trường tổ chức trước kỳ thi tốt nghiệp hoặc có những trường tổ chức sau.

Ngoài ra để đảm bảo những thuận lợi cho học sinh thì hiện tại nhiều trường Đại học có xu hướng sắp xếp lại các tổ hợp để theo chuẩn của bài thi Khoa học như Bộ công bố. Những trường theo nhóm ngành cũng đã kết nối lại với nhau để đưa ra một kỳ thi đặc thù ngành để tuyển sinh riêng. Theo ông Bình có thể nói bước đâu chúng ta đang gặp những khó khăn nhất định, nhưng nhìn chung chúng ta đang đi đúng hướng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top