Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Muốn hủy thi THPT quốc gia phải sử đổi Luật

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tin tức kỳ thi THPT quốc gia 2020, theo đó nhiều chuyên gia cho rằng nếu cứ nghỉ dài và học sinh không thể quay trở lại trường học thì khó có thể tổ chức thi THPT quốc gia năm nay. 

Muon Huy Thi Thpt Quoc Gia Phai Su Doi Luạt (2)

Thí sinh thi THPT quốc gia 2020

Muốn hủy thi THPT quốc gia phải sử đổi Luật

Một trong hai kịch bản cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 của Bộ GD&ĐT là không thể tổ chức như mọi năm, nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài. Theo các chuyên gia, hai phương án (vẫn tổ chức hay hủy kỳ thi) có những thiệt hại nhất định. Bộ GD&ĐT phải tranh thủ thời gian vạch ra kế hoạch chuẩn bị để ít thiệt hại nhất.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã 2 lần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và tổ chức thi THPT quốc gia, nhưng đến nay, học sinh vẫn chưa thể trở lại trường vì dịch bệnh diễn biến khó lường.

Theo TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, thời điểm này Bộ nên xem xét và lên kế hoạch cho nhiều phương án kể cả tình huống xấu nhất xảy ra đó là dịch kéo dài sang tận tháng 5, tháng 6 mà học sinh không thể đến trường. 

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng: “Bỏ thi không phù hợp Luật Giáo dục nhưng trong trường hợp thiên tai địch họa bất khả kháng, nên có phương án xét quá trình 3 năm học và cấp bằng tốt nghiệp THPT. Các trường đại học có thể căn cứ vào đó để xét tuyển hoặc tổ chức thi thêm một số môn phù hợp ngành, trường”, ông Ngai nêu ý kiến

Tương tự, TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Đại học Nông Lâm TP.HCM, cho rằng nên hủy kỳ thi THPT quốc gia  nếu thời gian năm học bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, không đảm bảo điều kiện tổ chức. Các địa phương sẽ phân công cơ quan chuyên môn cấp bằng tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và Luật Giáo dục.

“Nếu chỉ nhằm mục đích lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, hủy kỳ thi cũng không đáng ngại. Nếu điều kiện thuận lợi, dịch kết thúc sớm, kỳ thi chung vẫn có thể tổ chức, các trường sử dụng kết quả này để xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng vẫn tốt”

Muon Huy Thi Thpt Quoc Gia Phai Su Doi Luạt

Ảnh minh họa:

Còn theo cô Nguyễn Thị Ngoan – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng có quan điểm ngược lại. Cô Ngoan cho biết, nếu đến hết tháng 4, học sinh cả nước trở lại trường, vẫn đảm bảo thời gian thi THPT quốc gia ngày 8/8. Chúng ta còn tháng 5, 6, 7 để dạy và học đủ chương trình đã tinh giảm. Căn cứ nội dung tinh giảm, đề thi minh họa Bộ GD&ĐT đã công bố, tôi nghĩ có thể tổ chức thi, không quá sức với học sinh.

Thậm chí, nếu nghỉ đến nửa đầu tháng 5, mọi thứ vẫn đảm bảo. Cô Ngoan cũng cho hay, dù hiệu quả không như dạy trực tiếp, khi học sinh trở lại trường, thầy cô ôn tập, bồi dưỡng thêm, bám sát chương trình tinh giảm, vẫn đảm bảo thời gian năm học. Thay vì vội vã thực hiện phương án xét tốt nghiệp, trong khoảng thời gian vẫn còn cho phép, tôi nghĩ nên tổ chức thi. Sự thay đổi trong vội vã, chuẩn bị không chu đáo sẽ không tốt. Chúng ta nên có thời gian chuẩn bị một phương án áp dụng cho lâu dài thay vì năm nay xét tốt nghiệp rồi các năm sau lại đổi phương án khiến sự xáo trộn. 

Hiện tại Bộ GD&ĐT đang triển khai các phương án để trình Chính phủ trong kỳ họp sắp tới xoay quanh việc thi THPT quốc gia năm nay. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về tuyển sinh cũng như về kỳ thi THPT quốc gia để các em học sinh được nắm rõ. 

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top