Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Học sinh 12 vắt chân lên cổ chạy đua với lịch học

Dù đã áp dụng triệt để việc tinh giản môn học nhưng do thời gian gấp rút học sinh lớp 12 đang cố gắng chạy đua với thời gian để hoàn thành năm học trước ngày 15.07 để đủ thời gian ôn thi tốt nghiệp năm nay.

Thi Thpt 2019 4
Học sinh trung học phổ thông Trần Phú Hoàn Kiếm Hà Nội. Ảnh minh họa.

Học sinh 12 vắt chân lên cổ chạy đua với lịch học

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh do đó cho nên Bộ GD&ĐT đã công bố tinh giản đối với các chương trình dạy học. Tuy nhiên mặc dù đã áp dụng triệt để việc tinh giản theo sự hướng dẫn của Bộ, các thầy cô giáo và các em học sinh vẫn đang nỗ lực từng ngày để chạy đua với thời gian.

Ngay sau khi trở lại trường học, giáo viên và học sinh khối 12 chạy đua cùng thời khoá biểu học dày đặc. Mục tiêu là  cố gắng hoàn thành học kỳ II năm học 2019-2020 và bước vào ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, dành vé vào đại học.

Em Nguyễn Quang Tuấn trường trung học phổ thông Chu Văn An – Hà Nội cho biết một ngày chia làm ba buổi học: Sáng học trên lớp, chiều học trực tuyến và tối tham gia lớp học nhóm ôn tập kiến thức chuẩn bị thi trung học phổ thông. Tụi em đang cố gắng từng ngày để hoàn thành chương trình và bước vào ôn thi.

Tuấn cho biết, trong thời gian nghỉ dịch, Tuấn cùng các bạn trong lớp được thầy cô giáo bộ môn thường xuyên gửi bài tập và trao đổi kiến thức qua học trực tuyến, học trên truyền hình. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Tuấn thấy vô cùng lo lắng về khối lượng kiến thức trau dồi không đủ để đạt mục tiêu đỗ đại học do thời gian quá gấp gáp. Tuấn cũng như các bạn đang cố gắng và nỗ lực từng ngày, “vắt chân lên cổ” chạy đua với kiến thức và thời gian.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại một trường ở Hà Nội chia sẻ, thời tiết nắng nóng cộng thêm áp lực gấp gáp của mùa thi, mùa tuyển sinh năm nay. Các em học sinh nói chung và nhất là các em học sinh lớp 12 năm nay với những áp lực nhất định phải chú ý giữ gìn sức khỏe để đảm bảo vừa học vừa ôn thi. Các bậc làm cha, làm mẹ cũng nên tạo điều kiện hết mức cho con em mình để có kết quả tốt nhất.

Tuyen Sinh
Ảnh minh họa: Học sinh trao đổi sau khi thi tốt nghiệp năm 2019

Cũng theo như thời gian ấn định của Bộ, thì các em học sinh lớp 12 sẽ còn 8 tuần nữa để kết thúc năm học 2019-2020, sức ép về thời gian đang khiến chặng đưa “nước rút” này  ngày càng nóng hơn.

Em Đinh Thị Lan trường trung học phổ thông Hà Đông chia sẻ, việc học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch chưa đạt được hiệu quả mong đợi. Lan thấy lượng kiến thức đó chưa đủ để tham gia thi tốt nghiệp năm nay chứ chưa nói đến việc dành tấm vé vào đại học. Lan cho biết ngay sau khi đi học trở lại, nữ sinh tự lập thời khoá biểu và thực hiện nghiêm túc, tập trung toàn lực vừa học trên lớp, vừa ôn luyện cho kỳ thi.

Đinh Thị Lan nhẩm tính, tuần đầu đi học là hệ thống lại kiến thức trong thời gian học trực tuyến, tuần thứ hai là kiểm tra, đánh giá; vậy chỉ còn chưa tới 6 tuần để kết thúc năm học lớp 12. “Quãng thời gian hoàn tất học kỳ II chưa bằng một nửa so với các năm trước đây, cộng với thời tiết nắng nóng và lịch ôn tập kín mít các môn khiến tụi em cảm thấy mệt mỏi, áp lực”. Lan nói.

Mặc dù chương trình học kỳ II năm học này đã được tinh giản khá nhiều nhưng theo cô Phí Thị Mơ – Giảng viên Cao đẳng Dược người có nhiều năm giảng dạy các môn học tự nhiên ở phổ thông cho rằng.

“Vất vả nhất bây giờ không phải là chương trình mà là kéo sức ì của học sinh. Bởi trong thời gian nghỉ dịch tuy vẫn trau dồi kiến thức bằng giảng dạy trực tuyến tuy nhiên chắc chắn không hiệu quả và không tạo được thói quen như khi giảng dạy trực tiếp. Bởi nghỉ dài ngày nhiều em học sinh bị dính bệnh lười học, quên kiến thức chỗ nọ, nhầm chỗ kia là điều không thể tránh. Vừa dạy đuổi kiến thức mới, vừa ôn tập kiến thức học trực tuyến, rồi nhiều em học sinh ý thức học kém, chểnh mảng khiến các thầy cô giáo cũng áp lực nặng như đá đè” cô Mơ chia sẻ.

Sắp tới Bộ GD&ĐT cũng sẽ ban hành hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm nay, các em vừa phải học vừa phải chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký thi. Đây cũng là một trong những áp lực gấp rút của các em học sinh lớp 12 năm nay. Trước đó để giảm áp lực thi cử cho các em học sinh năm nay nhiều trường Đại học đã từ chối tổ chức thi riêng mà tập chung vào sử dụng phương án tuyển sinh bằng hình thức xét điểm tốt nghiệp năm nay. Tuy nhiên nếu đề thi năm nay mà Bộ không tính toán việc phân hóa rất có thể các trường sẽ khó khăn trong công tác tuyển sinh sắp tới.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top