Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Kiến nghị các tỉnh dạy học trên TIVI cho học sinh

Nghỉ dài vì dịch viêm phổi cấp, học sinh những nơi vùng sâu vùng xa không có máy tính, điện thoại thông minh không thể tiếp cận được, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến kiến nghị các tỉnh nên dạy học trên Tivi.

Kien Nghi Cac Tinh Day Hoc Tren Tivi Cho Hoc Sinh
Kiến nghị các tỉnh dạy học trên TIVI cho học sinh

Kiến nghị các tỉnh dạy học trên TIVI cho học sinh

Cập nhật tin giáo dục, hiện nay 63 tỉnh, thành phố đều cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2 và thậm chí theo công văn hỏa tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các tỉnh, thành xem xét cho nghỉ học hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19.

Khi học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch, nhiều trường ở các tỉnh thành đã tiến hành học online, giao bài tập về nhà cho các học sinh tuy nhiên hình thức học online chỉ thực hiện được ở nơi có Internet, có máy tính xách tay, có điện thoại thông minh, Ipad.

Vậy đối với những học trò vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nơi không có Internet, không có máy tính xách tay, Ipad, không có điện thoại thông minh thì các em rất thiệt thòi để tiếp nhận kiến thức trong giai đoạn này.

Để không lỡ dở việc học hành của học sinh, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề xuất trong thời gian học sinh nghỉ này thì các tỉnh thành nên chủ động chuyển sang dạy học trên TIVI (đài phát thanh, truyền hình) địa phương áp dụng cho đại trà học sinh.

ông Khuyến cho rằng, trước đây, chúng ta đã thực hiện dạy học trên truyền hình và bây giờ kênh VTV7 vẫn duy trì việc này tuy rằng thời gian không nhiều.

Hiện cả nước, ta có nhiều kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương, 63 tỉnh thành là có 63 kênh truyền hình, phát thanh, đây chính là lợi thế để chúng ta triển khai dạy học.

“Theo tôi, Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình, đài phát thanh cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Khi các kênh truyền hình, đài phát thanh cùng tham gia, có quy định rõ ràng thời khóa biểu cho từng môn học đối với từng khối lớp, áp dụng chung thống nhất trên cả nước hoặc cho từng tỉnh, thành phố.

Các sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lựa chọn giáo viên bộ môn giỏi, tiêu biểu lên dạy trên truyền hình. Khi đó, học sinh ở nhà hoặc vài ba em học chung một lớp cùng ngồi học được”, ông Khuyến nói.

Nghi Dai Vi Dich Nhieu Truong Len Ke Hoach Day Online Cho Hoc Sinh
 Học sinh học trực tuyến ở nhà, ảnh minh họa

Trước đó, để đối phó với dịch Viêm phổi cấp Covid – 19 thì nhiều trường học trên cả nước đã tận dụng đã tận dụng các nền tảng mạng xã hội để triển khai giảng dạy trực tuyến đề phòng dịch lây lan. Tuy nhiên đối tượng để tiếp cận giảng dạy trên nền tảng mạng xã hội yêu cầu phải có mạng internet . Trong đó ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa thì điều này không khả thi.

Một giáo viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho hay: ” Đối với phương pháp dạy trực tuyến ngoài ưu thế về khoảng cách và thời gian thì cũng có một số hạn chế như về sự tương tác, cơ sở vật chất, ngoài ra ý thức tự học của học sinh là rất cao. Mà điều này đối với học sinh ở Việt Nam có phần yếu thế.

Vài ngày trước đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay, sẽ căn cứ tình hình thực tiễn để điều chỉnh thời gian kết thúc năm học sao cho phù hợp, có thể kéo dài 1-2 tuần. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc năm học có thể kéo dài 2-3 tuần. Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để địa phương có căn cứ làm khung điều chỉnh kế hoạch năm học.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo về việc học online, Bộ đã đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn các em tự học theo tinh thần đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nói trên. Đặc biệt, không để các em học sinh bị thiệt thòi trong thời gian nghỉ học do không nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các trường tổ chức học trực tuyến hoặc hướng dẫn học từ xa mà không cần tổ chức học bù sau đợt nghỉ này. Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các sở GD-ĐT triển khai kế hoạch dạy bù cho học sinh. Tùy theo tình hình cụ thể của từng nhà trường có thể xây dựng kế hoạch dạy học bù khác nhau, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình với mọi đối tượng học sinh.

Theo giảng viên Nguyễn Thị Thu An trường Cao đẳng Dược cho biết: ” trước diễn biến dịch phức tạp các em học sinh nên tránh tụ tập nơi đông người, nhất là các địa phương đang có người nhiễm bệnh. Hơn nữa là thường xuyên chú ý vệ sinh cá nhân chân tay miệng, đề phòng, giữ gìn sức khỏe”

Tổng hợp tin tức giáo dục

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top