Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Không thi THPT quốc gia 2020 sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy

Nếu trong trường hợp bất khả kháng không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong công tác xét TN cũng như tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. 

Khong Thi Thpt Quoc Gia 2020 Se Dan Den Nhieu He Luy (2)
 Học sinh tham gia thi THPT quốc gia năm trước

Không thi THPT quốc gia 2020 sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy

Theo như công bố mới đây của Bộ GD&ĐT nếu tình hình dịch bệnh kéo dài khiến học sinh nghỉ học đến 15.06 vẫn chưa thế quay trở lại trường để tiếp tục học kỳ II. Bộ sẽ có những giải pháp phù hợp, tuy nhiên nếu trước ngày 15.06 học sinh quay trở lại trường thì Kỳ thi THPT quốc gia sẽ vẫn diễn ra như thường lệ. Đây sẽ là mốc thời gian để các em học sinh có thể chuẩn bị tâm lý để tránh hoang mang. 

Cũng theo một số đại diện của Sở GD&ĐT cho biết, học sinh vẫn có thể hoàn thành chương trình học, đối với học sinh lớp 12 vẫn còn khoảng 3 đến 4 tuần trước khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào ngày 8.8 tới đây. Cụ thể theo ông Lương Văn Việt – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết,  tỉnh này đã cho học sinh đi học trở lại 2 – 3 tuần trước ngày Thủ tướng công bố giãn cách xã hội. Học sinh toàn bộ phổ thông của tỉnh này đã học được 4 tuần điều này có nghĩa chương trình học kỳ II đã triển khai ở tỉnh này.

Ông Việt cho biết, sau khi rà soát lại chương trình theo đúng ba rem tinh giản của Bộ GD&ĐT đã công bố tỉnh này cho biết chương trình còn phải dạy để học sinh kết thúc chương trình học kỳ II ít nhất là 11 tuần và môn học ít nhất là 4 tuần. Nếu học sinh đi học vào đầu tháng 05 thì thời gian vẫn thoải mái để kết thúc chương trình và ôn thi cho các em. Nhưng nếu sau ngày 15.06 mà chưa thể đến trường thì sẽ gặp khó khăn cho các em. Ông Việt cho biết. 

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược, người có nhiều năm giảng dạy học sinh phổ thông cho biết, các Sở cũng như Bộ cần xem xét triển khai chương trình dạy học có chất lượng hoặc có đến được với các em học sinh có điều kiện khó khăn, nhất là trong thời buổi dịch bệnh mà các em không thể đến được trường. Theo cô Lâm những Sở GD&ĐT ở có con em đồng bào dân tộc ít người cần chú ý. 

Trước đó thì ông Việt cũng cho biết, nếu không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay dễ dẫn đến nhiều hệ lụy, theo ông ngay từ thời điểm này nếu thông báo không tổ chức thi THPT quốc gia sẽ dẫn đến hiện tượng học sinh không có động lực học để kết thúc học kỳ II. Đồng quan điểm này với người đứng đầu ngành giáo dục của Hải Dương. Ông Cao Xuân Hùng, đại diện Sở GD&ĐT Nam Định cũng cho biết về tình hình học tập của tỉnh này.  Ông Hùng cho biết nhìn nhận chung về tình hình học tập của toàn tỉnh, tỉnh này hoàn toàn có đủ cơ sở để kết thúc năm học vào ngày 15.07 theo như quy định của Bộ GD&ĐT. 

Khong Thi Thpt Quoc Gia 2020 Se Dan Den Nhieu He Luy

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi THPT quốc gia 

Đứng ở góc độ khác TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, tổ chức thi thay vì không tổ chức sẽ khiến thầy cô và các em học sinh nỗ lực hơn để trau dồi kiến thức. Đồng thời việc Bộ quy định lấy mốc ngày 15.06 làm mốc để quyết định việc tổ chức thi hay không để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Theo bà Uyên thì tổ chức thi sẽ tốt hơn và nhiều trường Cao đẳng Đại học cũng sẽ nhàn hơn trong công tác tuyển sinh. 

Cũng theo nhiều chuyên giáo dục tại các trường Đại học thì hàng năm có tới gần 70% chỉ tiêu của các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước sử dụng kết quả của bài thi THPT quốc gia làm kết quả tuyển sinh đầu vào của các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng. Theo đó nếu năm nay vì lý do bất khả kháng mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì nhiều trường Đại học, Cao đẳng sắp tới sẽ lúng túng trong khâu tuyển sinh đầu vào. 

Một chuyên gia giáo dục nói thêm, không phải trường nào cũng đủ năng lực, điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất để tổ chức tuyển sinh riêng như Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và mới đây là trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ công bố tuyển sinh riêng trong năm nay. Theo chuyên gia này thì để làm được bộ đề thi riêng tuyển sinh đầu vào rất tốn kém, chưa nói đến kết quả làm sai sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. 

Còn theo TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho hay “Cho dù phương án nào thì chúng tôi cũng rất mong Bộ GD-ĐT có quyết định sớm để các cơ sở giáo dục ĐH chủ động hơn về phương án tuyển sinh và sớm thông tin tới cho thí sinh” 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cập nhật tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top