Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Học sinh chọn bài thi KHTN cao hơn để xét TN

Theo đó, sau khi kết thúc học kỳ I, Sở GD&ĐT TPHCM đã cho học sinh chọn lựa thử bài thi khoa học theo năng lực để xét TN, trong đó bước đầu tỷ lệ chọn bài thi tự nhiên cao hơn. 

Uef Thi Thpt 2018(1)
Ảnh minh họa:

Học sinh chọn bài thi KHTN cao hơn để xét TN

Cụ thể, cập nhật tin giáo dục, ở hầu hết các trường THPT, HS đã được định hướng lựa chọn tổ hợp môn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội từ năm lớp 10. Nhưng có một số trường hợp qua quá trình học tập hết chương trình lớp 11 và học kỳ I lớp 12, các em nhận thấy rõ năng lực của mình ở bộ môn khác nên quyết định chọn lại.

Với tổng số HS lớp 12 là 893 em, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) có tỉ lệ chênh lệch giữa bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội rất lớn. Có đến 677 HS chọn bài thi khoa học tự nhiên (tương đương 75,8%) và 216 HS chọn bài thi khoa học xã hội (24,2%). Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này là do khi tuyển sinh đầu vào lớp 10, trường có nhiều HS yêu thích và lựa chọn lớp ban tự nhiên. Hiện nay, nhà trường có 14 lớp ban tự nhiên và 8 lớp ban xã hội.

Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, tỉ lệ này chênh lệch nhiều so với nguyện vọng các em đăng ký vào năm lớp 11 nhưng sẽ không ảnh hưởng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Nhà trường đã định hướng trước cho các em từ năm lớp 10, nếu có sự thay đổi từ ban tự nhiên qua ban xã hội thì các em vẫn bảo đảm kiến thức.

Ngoài ra, nhà trường đã có kế hoạch tăng cường nội dung học một số môn theo định hướng thi của các em, được bắt đầu từ học kỳ II. Quá trình tăng cường nội dung ôn tập cho các em sẽ bắt đầu sau khi kiểm tra kết thúc học kỳ II đến hết năm học. Khi đó, nhà trường sẽ tăng cường những bộ môn các em đã chọn thi, sẽ có chương trình ôn tập riêng theo nội dung của tổ bộ môn.

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), tỉ lệ HS lựa chọn bài thi môn khoa học tự nhiên chiếm 60%, bài thi môn khoa học xã hội là 40%. Theo chia sẻ của thầy Hà Hữu Thạch, hiệu trưởng nhà trường, tỉ lệ này rất cao và ổn định qua nhiều năm. Ngay từ khi các em học lớp 10, trường đã dành 2 tuần để hướng nghiệp cho các em, khuyến khích các em mời ba mẹ đến dự để biết rõ hơn về ngành yêu thích, giờ thi xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia theo từng tổ hợp môn. Từ đó, các em sẽ lựa chọn được môn thi và giờ thi phù hợp với mong muốn của bản thân ngay từ đầu.

Hiện nay, trường có 390 HS lớp 12 với 5 lớp ban xã hội và 8 lớp ban tự nhiên, trong suốt quá trình 3 năm học rất ít HS chuyển ban. “Mỗi năm, trường sẽ cho các em thay đổi dự phòng nhưng số lượng thay đổi không nhiều, chỉ 1-2 em, trường hy vọng sẽ giữ được số lượng đến khi kết thúc năm lớp 12. Qua học kỳ II, trường sẽ tăng cường vào buổi 2 những môn các em chọn thi tốt nghiệp, bảo đảm kiến thức cho các em đáp ứng được bất kỳ dạng đề thi nào. Trường cũng sẽ tiến hành tổ chức thi thử” – thầy Thạch nói thêm.

12 Chot 12 1581253466992836201527

Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân cho biết theo khảo sát mới nhất, Trường THPT Gia Định không có HS nào lựa chọn thi cả 2 tổ hợp. “Việc lựa chọn thi 2 tổ hợp gây ảnh hưởng nhiều đến nội dung học tập của các em. Các em phải dồn nhiều sức hơn và như vậy không đạt hiệu quả học tập.

Nhà trường đã tiến hành định hướng cho các em từ hè năm lớp 11, sau kết quả thi học kỳ I và thi thử ĐH lần thứ nhất của năm học lớp 12. Đồng thời, nhà trường tư vấn trên lớp, phân tích kết quả thi học kỳ I và thi thử ĐH lần thứ nhất để các em thấy rõ thế mạnh học tập của mình. Từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn, tránh trường hợp thay đổi gần sát ngày thi” – cô Vân nhấn mạnh.

Trường THPT Gò Vấp có tỉ lệ chênh lệch lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội không lớn. Trong 585 HS lớp 12, có 315 em lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên (chiếm 54%) và 270 em chọn bài thi khoa học xã hội (46%), không em nào lựa chọn thi cả 2 tổ hợp.

Thầy Phan Hồ Hải, hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ năm học 2017-2018 trường có 2 em thi cả 2 tổ hợp. Nhưng năm học 2018-2019 trường đã sinh hoạt rất kỹ, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê rất rõ về số liệu HS đăng ký cả 2 tổ hợp môn thì khả năng rớt rất cao. Không thể học nổi đến 9 môn, trừ những em đã học tốt đồng đều nên năm nay trường cũng không có HS nào chọn 2 tổ hợp.

“Các em lựa chọn thi 1 tổ hợp và xét học bạ sẽ tốt hơn thi cả 2 tổ hợp, có rất nhiều hình thức để các em xét vào trường ĐH, cơ hội rất nhiều nên không việc gì phải lựa chọn sự khó khăn. Đến ngày 20-5, trường sẽ tiến hành ôn tập và không thu phí 29 tiết cho 6 môn. Ôn thi tổ hợp toán, văn, tiếng Anh sẽ nhiều hơn những tổ hợp còn lại” – thầy Hải thông tin.

Nghi Dai Vi Dich Nhieu Truong Len Ke Hoach Day Online Cho Hoc Sinh (2)

Có thể dời lịch thi tốt nghiệp thpt quốc gia năm nay. 

Rất có thể, Bộ GD&ĐT sẽ lùi lịch thi thpt quốc gia năm 2020 nếu tình hình dịch bệnh Corona chưa có chiều hướng giảm, đây là quan điểm của Bộ trong phiên họp báo chính phủ thường kỳ vừa diễn ra vài hôm trước đó.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khỏe của người học lên trên hết. Theo tinh thần của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, quan điểm của Bộ là xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của các Sở GD&ĐT, Sở Y tế để quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm sức khỏe. Về việc này, 63/63 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học.

Quan trọng nhất là nhận thức của giáo viên trong toàn ngành về phòng dịch. Việc cho học sinh nghỉ học cũng là thời điểm để làm vệ sinh khử trùng toàn bộ trường lớp; bên cạnh đó, tăng cường trang thiết bị y tế sẵn sàng đảm bảo đón học sinh quay lại.

“Có dịch, học sinh, giáo viên phải rửa tay trước khi vào lớp”, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về kế hoạch nghỉ học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong kế hoạch năm học, mỗi học kỳ có một tuần dự phòng, học sinh sẽ được nghỉ nếu cần thiết. Sau đó, học sinh có thể học bù vào buổi sáng hoặc chiều, thứ 7, Chủ nhật.

“Trong trường hợp đặc biệt cần kéo dài thời gian nghỉ, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học. Theo quy định, các trường sẽ kết thúc năm học vào ngày 31/5 nhưng có thể kết thúc năm học muộn hơn”, ông Độ nhấn mạnh.

Về việc tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia có thể bị ảnh hưởng khi học sinh nghỉ học, ông Độ cho biết: “Thường kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 hàng năm, tuy nhiên cũng có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp yêu cầu. Tinh thần là học sinh nghỉ học nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình, chất lượng”.

Đại diện một trường đào tạo Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho hay: “Nếu có điều chỉnh lịch thi thpt quốc gia 2020 cũng là yếu tố khách quan, điều quan trọng nhất lúc này cần quan tâm đến đó là sức khỏe của học sinh và nhất là hạn chế mức thấp nhất để dịch bệnh không lây lan và dập dịch.”

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top