Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

HIỂU VỀ RỐI LOẠN HOẢNG SỢ: TRIỆU CHỨNG, ĐIỀU TRỊ

Hoảng loạn là một giai đoạn đột ngột của nỗi sợ hãi tràn ngập kèm theo cảm giác mất kiểm soát. Các cơn hoảng loạn thường xuyên được gọi là rối loạn hoảng sợ. Cùng tìm hiểu thêm về rối loạn hoảng sợ.

<center><em>Hình. Rối loạn Hoảng sợ</em></center>
Hình. Rối loạn Hoảng sợ<

Dưới đây Cô Nguyễn Thị Hoàng Duyên giảng viên Cao đẳng dược tphcm – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ để bạn đọc cùng tìm hiểu!

1. Định nghĩa về Rối loạn Hoảng sợ và Tấn công Hoảng loạn

Hoảng loạn là một giai đoạn đột ngột của nỗi sợ hãi tràn ngập kèm theo cảm giác mất kiểm soát. Một số người sẽ có thể có các cơn hoảng loạn đột ngột và lặp đi lặp lại được gọi là rối loạn hoảng sợ. Bạn có thể có một vài cơn hoảng loạn mỗi ngày hoặc chỉ một vài cơn hoảng loạn mỗi năm. Không phải tất cả những người có một cuộc tấn công hoảng loạn sẽ tiếp tục phát triển chứng rối loạn hoảng sợ.

Sự khác biệt giữa rối loạn hoảng sợ và rối loạn lo âu hoảng sợ

Theo Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia, rối loạn lo âu là tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến lo lắng và sợ hãi quá mức. Rối loạn hoảng sợ có thể xem là một loại trong rối loạn lo âu.

Các loại rối loạn lo âu khác bao gồm rối loạn lo âu tổng quát (GAD) và ám ảnh cụ thể, chẳng hạn như sợ khoảng trống. Nỗi ám ảnh xã hội, lo lắng chia ly, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Rối loạn hoảng sợ có sự căng thẳng tích tụ dần dần trong một khoảng thời gian. Các cơn lo âu có thể kéo dài hàng giờ, hàng ngày hoặc lâu hơn, xảy ra đột ngột. Các triệu chứng thường đạt đỉnh trong vòng 10 phút và kéo dài trong 5-20 phút.

3. Tác động đến thần kinh

Ước tính rằng khoảng 1/10 người trải qua một cơn hoảng loạn mỗi năm. Khoảng 2-3% dân số Hoa Kỳ mắc chứng rối loạn hoảng sợ. Phụ nữ có nguy cơ cao gấp đôi nam giới.

Các triệu chứng tấn công hoảng loạn bao gồm cảm giác kinh hoàng dữ dội trong trường hợp không có bất kỳ nguy hiểm thực sự nào. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn hoảng sợ có thể:

 • Gây ra trầm cảm
 • Sợ hãi và liên tục lo lắng
 • Tránh các tình huống hoặc địa điểm có thể gây ra hoảng loạn
 • Gây ra các triệu chứng thể chất

4. Nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng rối loạn hoảng sợ

– Đặc điểm của các cuộc hoảng loạn bất ngờ

 • Đột ngột của nỗi sợ hãi dữ dội và tràn ngập xảy ra không có cảnh báo
 • Nhận thức được sự thiếu kiểm soát
 • Cảm giác sắp xảy ra
 • Lo lắng về hậu quả của hoảng loạn
 • Tránh một số tình huống, hoạt động hoặc địa điểm nhất định

– Các triệu chứng thể chất và ảnh hưởng của chúng

Thay đổi nhịp tim và cảm giác của một cơn đau tim: đánh trống ngực, nhịp tim đập thình thịch, đau ngực hoặc tức ngực.

 • Khó thở, run rẩy và buồn nôn, cảm giác nghẹt thở hoặc nghẹt thở.
 • Các triệu chứng cảm giác khác: ngứa ran, chóng mặt, ớn lạnh và đổ mồ hôi, bốc hỏa và cảm giác tê hoặc ngứa ran cũng phổ biến trong các cơn hoảng loạn.
<center><em>Hình. Các triệu chứng của rối loạn hoảng sợ</em></center>
Hình. Các triệu chứng của rối loạn hoảng sợ

– Tác động tâm lý: từ chứng sợ Agoraphobia

Những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ cũng phát hiện sự mất nhận thức. Một số người cảm thấy như họ đang mất kiểm soát hoặc phát điên. Agoraphobia (nỗi sợ hãi khi ở những nơi hoặc tình huống mà bạn cảm thấy mình có thể bị mắc kẹt hoặc bất lực) đôi khi đi kèm với rối loạn hoảng loạn.

5. Nguyên nhân và các yếu tố làm tăng nguy cơ

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng dược cô Hoàng Duyên cho biết

– Hiểu nguyên nhân gốc rễ của rối loạn hoảng loạn

Những bệnh tâm thần này xảy ra do sự mất cân bằng hóa học và những thay đổi trong khe synap, phần não xử lý nỗi sợ hãi, lo lắng và cảm xúc.

– Vai trò của di truyền học

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn lo âu. Những người có một hoặc nhiều người thân trong gia đình mắc chứng rối loạn hoảng sợ có nguy cơ cao hơn 40%. Ngoài ra, các bệnh tâm thần khác như trầm cảm và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ

– Các yếu tố gây căng thẳng cần được xác định

Chấn thương ở trẻ em có thể xảy ra ở trẻ em nhưng thường được chẩn đoán sau này trong cuộc sống, điển hình là ở thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành như mất người thân, các sự kiện chấn thương như tình dục hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống như ly hôn.

Tóm lại, rối loạn hoảng sợ là sự xuất hiện của các cơn hoảng loạn lặp đi lặp lại, đột ngột hoặc các giai đoạn dữ dội của nỗi sợ hãi áp đảo. Những thay đổi trong khe synap có thể góp phần gây ra rối loạn hoảng loạn.

Nguồn: Tin y tế –  trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top