Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những lợi ích sức khoẻ của đậu

Đậu là hạt của thực vật có hoa thuộc họ Fabaceae và được phân loại là cây họ đậu. Một số loại đậu mọc thành từng quả hoặc quả nang phát triển từ hoa. Hôm nay chúng ta hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Những lợi ích sức khoẻ của đậu

1. Tổng quan

Đậu là hạt của thực vật có hoa thuộc họ Fabaceae và được phân loại là cây họ đậu. Một số loại đậu mọc thành từng quả hoặc quả nang phát triển từ hoa. Về mặt dinh dưỡng, chúng khác với đậu xanh hoặc đậu sáp khi một người ăn cả vỏ. Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu. Có rất nhiều loại đậu. Đậu khô cần nấu chín mềm để có thể ăn được. Đậu đóng hộp và đông lạnh thường có thể ăn được sau khi hâm nóng trên bếp hoặc trong lò vi sóng.

  • đậu đen
  • đậu nành
  • đậu tây
  • đậu garbanzo
  • đậu đỏ
  • đậu xanh
  • đậu hà lan

2. Đậu giàu chất đạm và chất xơ

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và sửa chữa cơ thể. Đậu có nhiều axit amin, là thành phần tạo nên protein. Có 20 axit amin và 9 trong số đó là cần thiết. Đậu cung cấp cho cơ thể chất xơ hòa tan, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Bộ Y tế và Nhân lực Hoa Kỳ cho biết rằng 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày – làm giảm cholesterol LDL khoảng 3 đến 5%. Đậu cũng chứa saponin và phytosterol, giúp giảm cholesterol.

Đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn vì hàm lượng chất xơ phong phú sẽ lấp đầy dạ dày của bạn và khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn. Điều đó sẽ ngăn chặn cơn đói lâu hơn và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng ổn định.

Một số loại đậu tốt cho sức khoẻ

3. Đậu giàu chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu, đậu rất giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do, là những hóa chất gây hại mà cơ thể tạo ra trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác.

Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Bằng cách này, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như đậu, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

4. Đậu có vai trò đảm bảo Sức khỏe Tim mạch

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ đậu thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có lẽ do các chất phytochemical có trong đậu có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Năm 2017, một bài đánh giá trên tạp chí BioMed Research International dựa trên các nghiên cứu y học đã kết luận rằng việc bao gồm đậu trong chế độ ăn liên quan đến sự giảm nguy cơ tử vong sớm và đặc biệt là tử vong do các vấn đề về tim mạch.

5. Đậu có khả năng phòng ngừa Ung thư

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, đậu chứa nhiều chất thực vật có khả năng chống ung thư, bao gồm isoflavone và phytosterol. Các chất này có tiềm năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Việc tiêu thụ đậu có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các chất xơ trong đậu có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Một nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng việc thêm đậu vào chế độ ăn hàng ngày của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp làm giảm mức đường huyết và huyết áp so với những người ăn nhiều chất xơ từ lúa mì nguyên hạt.

6. Cân nhắc khi tiêu thụ đậu

Cần lưu ý rằng đậu chứa tyramine, một chất có thể gây đau đầu và thậm chí gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Loại đậu phôi nhiễm (đậu phộng) thường gây ra dị ứng cây họ đậu nhiều nhất.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc ức chế monoamine oxidase (MAO) để điều trị trầm cảm, nên tránh tiêu thụ đậu nành, vì chúng có thể tương tác với thuốc và gây tăng huyết áp. Thuốc ức chế MAO thuộc danh sách 12 loại thuốc không nên kết hợp với rượu.

Theo một nghiên cứu cũ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một số loại đậu, như đậu nành, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của beta carotene và các loại vitamin B12 và D. Tuy nhiên, việc nấu chín đậu thường làm giảm tác dụng của các chất này, do đó, để đảm bảo đủ lượng vitamin, nên bổ sung chế độ ăn với nhiều loại trái cây và rau có màu vàng hoặc xanh đậm (để tăng cường beta carotene) và thịt nạc (để cung cấp vitamin B12).

Nếu bạn mắc bệnh gút, nên thảo luận với bác sĩ về việc tiêu thụ đậu, đặc biệt là đậu Hà Lan khô, đậu lăng và các loại đậu có hàm lượng purine cao. Purine có thể gây tăng nồng độ axit uric và gây ra cơn gút ở những người nhạy cảm.

Thông tin Y tế được sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top