Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đề thi tốt nghiệp vẫn có sự phân hóa để các trường xét tuyển

Mặc dù đề thi tốt nghiệp năm nay sử dụng mục đích cao nhất là để xét và công nhận tốt nghiệp và đánh giá chất lượng giáo dục bậc phổ thông tuy nhiên theo đại diện Bộ để thi vẫn có sự phân hóa để các trường Đại học sử dụng. 

De Thi Tot Nghiep Van Co Su Phan Hoa De Cac Truong Xet Tuyen
 Ảnh minh họa: Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019

Đề thi tốt nghiệp vẫn có sự phân hóa để các trường xét tuyển

Cụ thể theo đại diện Bộ GD&ĐT phản hồi về việc nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại việc chỉ sử dụng mục đích xét tốt nghiệp thì sẽ khó phân loại được thí sinh cho các trường Đại học Cao đẳng. Tuy nhiên đại diện Bộ cho biết đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn có độ phân hóa, từ đó phân loại được học sinh, theo chuẩn đầu ra của giáo dục trung học phổ thông.  Trên cơ sở đó, các trường đại học có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

Đến thời điểm hiện tại nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh, tuy nhiên không ít trường top trên vẫn tin tưởng và sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển vào các chương trình đào tạo Đại học mặc dù có nhiều sự lựa chọn khác. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Trước những đề nghị của các trường Đại học, kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã quyết định lựa chọn phương án sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương hỗ trợ các trường Đại học Cao đẳng trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc hồ sơ ảo như năm 2019. Đây là một tin hiệu đáng mừng cho các trường trong trường hợp ảnh hưởng của dịch bệnh khó khăn các trường chưa có kế hoạch tổ chức tuyển sinh riêng…

Với sự tự chủ thì mùa tuyển sinh năm 2020 các trường Đại học Cao đẳng nào có nhu cầu thì vẫn có thể vào hệ thống cơ sở dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để khai báo thông tin tuyển sinh và lọc ảo. Đây là giải pháp khi nhiều trường đại học, cao đẳng chưa kịp xây dựng phần mềm lọc ảo, cũng như chưa có kinh nghiệm tổ chức nhập cơ sở dữ liệu thí sinh (từ khi đăng ký dự thi tốt nghiệp), vận hành hệ thống.

De Thi Tot Nghiep Van Co Su Phan Hoa De Cac Truong Xet Tuyen (2)
Học sinh 12  tại một trường trung học ở TPHCM

Hơn nữa theo cô Nguyễn Thị Nhung cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho hay việc các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin tưởng sử đụng điểm thi tốt nghiệp làm cơ sở xét tuyển vào các ngành đào tạo khi đề thi giảm độ phân hóa cũng có mặt lợi trong tình huống khó khăn như năm nay. Các em học sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Cao đẳng… Mặt khác, nhiều trường Đại học Cao đẳng cũng có thể tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu tiên để duy trì về mặt tài chính và hoạt động chung ổn định cho nhà trường.

Đối với phía Bộ GD&ĐT, cũng sẽ hạn chế việc trong việc điều chỉnh quy chế tuyển sinh. Về cơ bản quy trình tuyển sinh giữ ổn định như các năm trước để tránh xáo trộn khi ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống đã quá nặng nề. Qua đó với kinh nghiệm hàng năm Bộ cũng sẽ giải quyết các bất cập từ vấn đề “thí sinh ảo” như gọi vượt chỉ tiêu, không đủ chỉ tiêu do thí sinh rút hồ sơ một cách chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.  Giải quyết được bài toán này sẽ giúp các trường Đại học Cao đẳng bảo đảm chất lượng đào tạo, không phải tuyển sinh nhiều vòng, và không kéo dài thời gian tuyển sinh… Hệ thống xét tuyển thực hiện đồng loạt sẽ bảo đảm tính công bằng khi gọi thí sinh nhập học. Và hơn hết đó là giảm chi phí xã hội.

Được biết ngoài các trường xác định ngay từ đầu như Đại học Bách Khoa Hà Nội, và đã nhiều năm tổ chức thi riêng bằng bài thi Đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia TPHCM thì đa phần các trường vẫn dùng phần lớn chỉ tiêu bằng cách sử dụng điểm của kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển không thì cũng kết hợp với phương thức này.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top