Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Chỉ số HCT là gì ? có ý nghĩa thế nào?

HCT là một trong 18 chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. HCT là một trong những thông số chỉ điểm một bệnh lý nào đó về máu. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn chỉ số HCT là gì và nó mang ý nghĩa như thế nào trong Y học.

 Chỉ số HCT là gì ? có ý nghĩa thế nào?

Chỉ số HCT là gì ? có ý nghĩa thế nào?

HCT là gì ?

Với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, 18 chỉ số về máu sẽ luôn có giá trị nằm trong khoảng nhất định. Nếu các chỉ số này tăng hay giảm đều phản ánh sự bất thường của cơ thể. Như vậy, 18 chỉ số về máu khi được tiến hành mang ý nghĩa nhất định, HCT chính là một trong 18 chỉ số về máu. Tuy nhiên HCT là gì thì chưa nhiều người nắm rõ.

HCT là viết tắt của từ Hematocrit, chỉ số này phản ánh thể tích khối hồng cầu hay tỉ lệ phần trăm thể tích tổng lượng hồng cầu có trong máu so với thể tích máu toàn phần.

Xét nghiệm máu HCT

Xét nghiệm máu HCT

Xét nghiệm HCT là̀ gì ?

Xét nghiệm HCT là phương pháp ly tâm máu toàn phần (tách riêng phần hồng cầu cần tính phần trăm ra khỏi máu toàn phần) để đo được phần trăm thể tích của tổng các tế bào hồng cầu trong tổng thể tích máu toàn phần của cơ thể.

Xét nghiệm HCT là một trong những xét nghiệm về máu rất quan trọng. Cách thức tiến hành xét nghiệm HCT được thực hiện tương đối đơn giản trong ngành Y học với một lượng máu nhỏ. Nếu bạn băn khoăn xét nghiệm máu HCT là gì thì cách thức tiến hành đó là lấy một lượng máu nhỏ cánh tay sau đó tiến hành đem quay ly tâm rồi cuối cùng là đo thể tích hồng cầu lắng xuống ở đáy ống nghiệm.

Chỉ số HCT chỉ phản ánh tình trạng đặc hay loãng của máu toàn phần. Do đó, không thể chỉ dựa vào chỉ số HCT là kết quả để đưa ra kết luận về bệnh được mà ngoài ra chúng ta phải kết hợp thêm với kết quả của các chỉ số xét nghiệm máu khác.

Ý nghĩa của xét nghiệm HCT trong Y học

Chỉ số HCT giữ vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá và theo dõi tình trạng mất máu khẩn cấp hoặc theo dõi tiến độ điều trị của các bệnh nhân mắc các bệnh huyết học có liên quan đến hồng cầu.

Tùy theo độ tuổi, giới tính mà mỗi người có chỉ số HCT khác nhau. Dưới đây là thông tin về chỉ số HCT chuẩn, tức là một người không mang bệnh về hồng cầu sẽ có chỉ số HCT nằm trong khoảng này:

+       Đối với trẻ em dưới 15 tuổi, chỉ số HCT trong khoảng từ 35% – 39%.

+        Đối với người trưởng thành, chỉ số HCT ở nữ trong khoảng từ 37% – 47%. Chỉ số HCT ở nam là trong khoảng 40%- 51%.

Chỉ số HCT trong xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe

Chỉ số HCT trong xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe

Nếu chỉ số HCT tăng cao hơn so với khoảng giá trị bình thường có nghĩa là tổng lượng hồng cầu so với máu toàn phần tương đối lớn, người có chỉ số HCT này có thể đang ở trong tình trạng mất nước, dị ứng, giảm lưu lượng máu hoặc có thể mắc các bệnh như ung thư máu. Đặc biệt, nếu HCT > 55% thì bệnh nhân đó có nguy cơ tai biến mạch máu não.

Nếu chỉ số HCT giảm xuống thấp hơn so với khoảng giá trị bình thường thì có nghĩa số tổng lượng hồng cầu trong máu toàn phần của người đó không đủ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của cơ thể, có thể người đó đang mắc các bệnh lý về thiếu máu như tan máu bẩm sinh (Thalassemia) hoặc thiếu máu do chảy máu, thai nghén. Tuy nhiên để chắc chắn về điều này chúng ta cần thêm một số xét nghiệm về máu khác. Thông thường, nếu chỉ số HCT giảm còn 25% đối với người trưởng thành và 28% đối với người già thì phản ánh tình trạng thiếu máu của bệnh nhân đó. Xuất huyết cấp nếu HCT dưới 20% đối với người trưởng thành và HCT dưới 30% đối với người già.

Như vậy chỉ số HCT mà mọi người thường thấy trong các kết quả xét nghiệm máu có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top