Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Chỉ những trường Y dược xét học bạ mới xét thí sinh học sinh giỏi

Dư luận đang băn khoăn vấn đề học sinh giỏi mới được xét vào các trường Y dược theo dự thảo quy chế năm 2019, tuy nhiên bản chất vấn đề là:

Thực hư chuyện học giỏi vào Y dược năm 2019

Cụ thể trong đó, điểm thứ  4 trong quy chế sửa đổi tuyển sinh và y dược năm 2019 ghi rõ:

Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi”

Theo đó, phụ huynh – học sinh cần hiểu chính xác những cốt lõi của điểm sửa đổi này như sau:

Thứ nhất: về quy định nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Trong đó 2 ngành gần nhất đó là Bác sĩ Đa khoa, Dược sĩ (chỉ ở trình độ đào tạo trình độ Đại học tại các trường Đại học hiện nay). Ngoài ra có nhóm ngành khác như điều dưỡng, hộ sinh, xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh…(chỉ ở trình độ đào tạo ở trình độ Đại học).

Thứ hai: Đây là điều mà thí sinh đang hiểu nhầm về cách xét tuyển vào Y dược bắt buộc phải có loại giỏi. Như chúng ta đều biết hầu hết các trường đào tạo Y dược hàng đầu Việt Nam như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Hải phòng, Đại học Y dược Thái Nguyên, Y dược Thái Bình và một vài trường khác đều là những trường lấy điểm đầu vào rất cao đối với ngành Bác sĩ Đa khoa, hay Dược sĩ.

Các trường này hầu hết dùng phương án tuyển sinh bằng cách xét điểm thi thpt quốc gia với điểm rất cao (thường thì trên 23 điểm cho 3 môn) hoặc tuyển thẳng thí sinh đạt giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia với các môn liên quan. Mà không dùng phương án xét học bạ trung học phổ thông.

Tuy nhiên, hiện nay do xu thế giáo dục nhiều trường Đại học được mở thêm ngành Bác sĩ Đa khoa, Dược sĩ (đa phần là những trường mới mở ngành đào tạo còn non trẻ…) Hơn thế nữa những năm gần đây việc tự chủ tuyển sinh, cho phép các trường có thể mở rộng các hình thức xét tuyển. Trong đó có thêm các phương thức xét tuyển mới như xét học bạ thpt.

Điều này đã từng xảy ra vào mùa tuyển sinh năm trước khi các trường mới đào tạo các ngành Y dược lấy điểm chuẩn của khối ngành này thấp. Thậm chí nhiều trường để đủ chỉ tiêu lấy dưới 15 điểm khiến dư luận lo ngại về đội ngũ Thầy thuốc trong tương lai.

Điểm qua một số trường Đại học có thể thấy năm 2018, mức điểm xét tuyển các trường đưa ra rất thấp. Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu trường đưa ra chỉ 12 điểm đối với các ngành: kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng; 13 điểm đối với ngành dược học.

Ở phương án xét tuyển theo học bạ, điểm xét tuyển đồng thời trúng tuyển cũng lần lượt là 18 và 19. Mức điểm xét tuyển sau đó được trường điều chỉnh lần lượt lên 14 và 16. Còn tại Trường Đại học Đại Nam, mức điểm xét tuyển vào ngành dược, điều dưỡng được trường đưa ra là 13…

Các trường Đào tạo Y dược uy tín sẽ không dùng hình thức xét học bạ vào Y dược.

Theo như thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019 vào các trường nằm trong nhóm ngành Y dược. Các trường Đại học như Y Dược TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… không tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ mà chỉ xét bằng kết quả thi THPT quốc gia, tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Chỉ những trường ngoài công lập mới xét tuyển học bạ.

Cũng theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết:

“Mùa tuyển sinh năm 2019 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không xét tuyển qua học bạ nên không áp dụng quy định học sinh giỏi xét vào ngành Bac sĩ Đa khoa hoặc các ngành y khác trường này.”

Hầu hết các trường có đào tạo nhóm ngành sức khỏe lâu năm và có kinh nghiệm đào tạo, đã xác định được vị thế đều cho rằng.

 “Việc đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khỏe là phù hợp vì nó liên quan đến tính mạng con người sau này…”

Đây là lý do năm nay Bộ GD&ĐT đưa ra quy định điểm sàn cho nhóm ngành xét tuyển y dược. Hiện tại Bộ đang tham khảo để đưa ra điểm chuẩn cho khối ngành này, dự kiến sau khi kỳ thi thpt quốc gia năm nay hoàn tất hoặc cũng có thể trước khi kỳ thi diễn ra. Mức điểm sàn dự kiến có thể là 17 điểm là phù hợp đối với tất cả các ngành.

Các trường có đào tạo nhóm ngành này sẽ dựa vào mốc điểm sàn này để tuyển sinh vào ngành đào tạo. Theo đó mức thấp nhất sẽ là bằng điểm sàn. Còn đối với các trường thực hiện  phương án xét học bạ thì bắt buộc phải học lực giỏi lớp 12 nếu quy chế sửa đổi bổ sung kia chính thức được ấn định.

Hiện tại Bộ GD&ĐT đang tham khảo ý kiến rộng dãi và sửa đổi, nếu không thay đổi thì quy chế có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.7.2019. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nhanh nhất những thông tin tuyển sinh vào các trường Y dược cũng như tuyển sinh năm 2019 để quý vị và các em học sinh tiện theo dõi.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top