Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Cán bộ thanh tra thi tốt nghiệp 2020 cũng phải trải qua bài test

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tuyển chọn 5000 cán bộ giảng viên các trường Đại học để làm công tác thanh kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay trong đó các cán bộ thanh tra của địa phương cũng phải trải qua các bài kiểm tra. 

Can Bo Thanh Tra Thi Tot Nghiep 2020 Cung Phai Trai Qua Bai Test
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019

Cán bộ thanh tra thi tốt nghiệp 2020 cũng phải trải qua bài test

Cụ thể đại diện Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết sau khi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành, phương án thanh tra/kiểm tra thi năm nay của Bộ được lãnh đạo Bộ phê duyệt (phương án gồm tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của Bộ và phương án hướng dẫn tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của địa phương), tiếp theo là Bộ sẽ ban hành hướng dẫn thanh tra/kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Theo ông Cường trên cơ sở đó, Bộ sẽ có khóa tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp cho năm nay. Việc tập huấn cho đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm  tra được thực hiện nhiều bước nhằm tìm ra những người có chuyên môn để làm công tác thanh tra. Các bước được tiến hành như sau.

  • Bước 1, tập huấn cho các Lãnh đạo Sở, Thanh tra sở; lãnh đạo của các cơ sở giáo dục Đại học Cao đẳng, thanh tra nội bộ đối với các cơ sở giáo dục đại họ, cao đẳng dự kiến điều động cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.
  • Bước 2,  các cơ sở giáo dục Đại học Cao đẳng tổ chức tập huấn Quy chế thi tốt nghiệp năm nay, đồng thời hướng dẫn Thanh tra/kiểm tra thi cho cán bộ, giảng viên dự kiến điều động tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.
  • Bước 3, thanh tra Bộ tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra của Bộ.

Đồng thời theo ông Cường về phía Sở GD&ĐT cũng sẽ tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương. “Đặc biệt, năm nay, tập huấn nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra thi tốt nghiệp sẽ được tiến hành bằng Tài liệu điện tử (Infographic và Video), có các bài test cho nội dung tập huấn, có sổ tay nghiệp vụ thanh tra thi dùng cho thành viên tham gia đoàn thanh tra. Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra”, ông Cường nói.

Trước đó theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, quan điểm về thanh kiểm tra thi tốt nghiệp là cơ chế thanh tra, kiểm tra không soi mói, không gây khó khăn cho cán bộ, học sinh, mà phải phát hiện, chấn chỉnh ngay từ đầu những dấu hiệu gian lận, tiêu cực để phòng ngừa những sai phạm, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ với các bộ phận khác trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay để đảm bảo công tác tổ chức, thực hiện ở tất cả các cấp độ đúng quy định, quy trình.

Can Bo Thanh Tra Thi Tot Nghiep 2020 Cung Phai Trai Qua Bai Test (2)
Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT

Sẽ có khoảng 5000 cán bộ thanh tra được lựa chọn để thanh tra kỳ thi tốt nghiệp. 

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, Bộ cũng đã dự kiến điều động khoảng 5000 cán bộ làm công tác thanh tra trong kỳ thi sắp tới. Điều này được ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay. 

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có 2 nhóm thanh tra: Một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Bộ GD&ĐT; một số tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương tổ chức kỳ thi năm nay. 

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và đang chờ được lãnh đạo Bộ GD&ĐT phê duyệt ban hành. Sau khi kế hoạch thanh tra này được ban hành, sẽ có chi tiết hơn về nhiệm vụ của các thành viên đoàn thanh tra, trong đó có vai trò của lực lượng cán bộ, giảng viên các trường Đại học Cao đẳng được huy động tham gia vào hoạt động thanh tra. 

Ông Nguyễn Đức Cường cũng khẳng định với sự tham gia của lực lượng cán bộ, giảng viên Đại học Cao đẳng vào các đoàn thanh tra là rất quan trọng. Tại hội nghị tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những quán triệt, yêu cầu cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng phải cử các cán bộ, giảng viên tham gia và hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. 

Được biết năm nay nhiều trường Đại học Cao đẳng vẫn tin tưởng và sử dụng điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp làm cơ sở tuyển sinh đầu vào. Do đó các trường tham gia vào công tác thanh tra cũng sẽ giúp đảm bảo tính khách quan và tin tưởng khi sử dụng xét tuyển đầu vào bằng hình thức này. 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top