Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Các điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ vẫn được tổ chức như các năm, hiện tại Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế cho Kỳ thi THPT quốc gia năm nay trong đó sẽ có một số điểm mới sau. 

Cac Diem Moi Trong Ky Thi Thpt Quoc Gia Nam 2020 (2)
 Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2020 

Các điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Cụ thể, căn cứ theo Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 quy định, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm 1 trong 5 lỗi như sau:

  • Thứ nhất: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;
  • Thứ hai: Mang vật dụng trái phép vào phòng thi;
  • Thứ ba: Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;
  • Thứ tư: Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;
  • Thứ năm: Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Cũng theo Thông tư, đề thi THPT quốc gia năm 2020 phải bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ/ngày. Chìa khóa do Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ.

Phòng bảo quản đề thi THPT quốc gia năm 2020, bài thi THPT quốc gia phải bảo đảm an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy .

Cũng theo bà Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho biết thêm, ngoài những quy định về bảo quản đề thi và bài thi thì nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau. Bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy theo điều kiện thực tế của đơn vị.

Một điểm mới nữa, đó là thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi môn đó và theo chỉ đạo của Trưởng ban Chấm thi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, Kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tổ chức từ ngày 8 – 11/8/2020.

Cac Diem Moi Trong Ky Thi Thpt Quoc Gia Nam 2020

 Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2020 

Trước đó thì nhiều chuyên gia về giáo dục cho rằng, do tình hình dịch bệnh kéo dài mà thời gian nghỉ dịch cứ dài ra học sinh thì chưa thể đến trường. Trong khi thời điểm ấn định kết thúc năm học và thời gian tổ chức thi THPT quốc gia năm nay thì đã được ấn định. Do đó cần có phương án xem xét hoãn thi mà chuyển sang xét TN cho năm nay.

Theo cô Phí Thị Mơ – Cán bộ Tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, đến thời điểm hiện tại cũng cần phải tính đến yếu tố xét TN cho năm nay. Cô Mơ cho biết nhiều địa phương đang triển khai việc dạy học trực tuyến hay dạy học trên truyền hình để đảm bảo đúng khung chương trình, tuy nhiên việc khó khăn là đánh giá chất lược học của học sinh. Nếu không đánh giá được thì điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể kết thúc năm học –  và tổ chức thi được.

Cô Mơ cũng cho hay theo Luật thì phải tổ chức thi THPT quốc gia. Nhưng trong điều kiện bất khả kháng, Chính phủ có thể đề  nghị Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội riêng năm nay có thể không thi; mà thay vào đó có thể xét tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả cả quá trình học của học sinh. Bộ GD&ĐT cũng phải tính đến phương án này. Về cơ bản, nếu làm đồng đều thì tính liên tục  đồng nhất trong hệ thống vẫn được đảm bảo. Hiện nay, phần lớn các trường ĐH, CĐ  căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Giả sử xét tốt nghiệp thì đây cũng là một căn cứ để các trường xét tuyển sinh.

Đối với tuyển sinh ĐH do các trường ĐH đã được giao tự chủ tuyển sinh nên theo cô Mơ việc không tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các trường ĐH, CĐ tuy nhiên với tình hình dịch bệnh thì cả trường ĐH và thí sinh đều bị động. Nhưng bối cảnh hiện nay là  bất khả kháng. Vấn đề là chọn giải pháp nào để cả hệ thống vẫn vận hành và giảm thiểu rủi ro cho thí sinh.

Tổng hợp tin tức giáo dục

Tagged

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top