Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bệnh máu trắng và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh máu trắng là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời, việc chữa trị sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Bệnh máu trắng và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh máu trắng và những dấu hiệu nhận biết

Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần tìm hiểu về bệnh máu trắng.

Bệnh máu trắng là bệnh gì?

Máu trắng là một dạng ung thư máu khi các tế bào bạch cầu phát triển một cách bất thường, dòng bạch cầu hạt trưởng thành rất ít và bị lấn át bởi dòng bạch cầu non. Cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh ung thư máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư máu thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao hoặc làm việc trong môi trường điện tử. Ngoài ra, ung thư máu còn là bệnh lý mang có yếu tố di truyền.

Điều trị bệnh bạch cầu cấp khá tốn kém và hiệu quả điều trị cũng không cao. Vì vậy, có thể phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư máu là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống còn của người bệnh.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư máu

Bác sĩ đến từ Cao đẳng Y Dược TP.HCM tư vấn: Là một căn bệnh khá nguy hiểm với khả năng tử vong cao thì việc nhận biết được các dấu hiện sớm của bệnh máu trắng (ung thư máu) sẽ giúp ích cho việc điều trị và phục hồi.

–         Đau xương, khớp

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình trên bệnh nhân ung thư máu nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ khi tủy xương mở rộng do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu bất thường trong tủy. Vị trí hay bị đau nhất chính là các xương dài như xương cẳng chân và cánh tay.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư máu

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư máu

–         Đau đầu

Bệnh bạch cầu cấp đặc biệt nghiêm trọng sẽ thường gây ra những cơn đau đầu khủng khiếp và lâu dài. Bệnh nhân máu trắng thường có triệu chứng đau đầu kèm vã mồ hôi hoặc đau đầu đến “xanh cả người”. Sở dĩ bị vậy là do lưu lượng máu chảy đến não và tủy sống bị hạn chế khi mạch máu co lại, nên gây ra chứng đau nửa đầu.

–         Khối u bất thường hoặc sưng hạch bạch huyết

Khi số lượng bạch cầu khỏe mạnh thấp sẽ làm giảm khả năng ứng phó của cơ thể đối với tình trạng nhiễm trùng do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, dẫn đến sưng các tuyến và hạch bạch huyết, trong khi đó tế bào bệnh bạch cầu có thể tăng lên. Trên cơ thể người bệnh xuất hiện các khối u bất thường ở cỏ, ngực, bụng, nách, hàng. Các khối u này không đau và có màu sắc bất thường so với màu da của bệnh nhân. Bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn giữa các nốt nhiễm trùng với các khối u bệnh lý, tuy nhiên khối u bệnh lý thường kéo dài trên 1 tuần, người bệnh có thể sử dụng dấu hiệu này để phân biệt triệu chứng bệnh

–         Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng xuất hiện ở hầu hết các bệnh nên thường bị bỏ qua. Khi số lượng hồng cầu giảm, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu nên dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ốm yếu, máu lên não giảm nên cơn buồn ngủ thường dai dẳng kéo dài, người bệnh thường xuyên nghỉ hoặc ngồi khi vận động mạnh hoặc kéo dài, có khi người bệnh thấy mệt mỏi cả khi nghỉ ngơi, chất lượng cuộc sống giảm sút

–         Người bệnh thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím, khó cầm máu.

Những bệnh nhân ung thư máu thường xuất hiện các vết bầm tím, ấn vào thấy đau hoặc chảy máu khó cầm, triệu chứng này dễ nhầm với các dấu hiệu phát ban nhưng thực chất đó là tình trạng các mạch máu bị vỡ do số lượng tiểu cầu thấp nguyên nhân sâu xa do dòng bạch cầu non tăng sinh lấn át dòng tiểu cầu. Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý những tình trạng thường xuyên chảy máu chân răng, chảy máu cam, máu chảy khó cầm, thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím, chảy máu lợi ngay cả khi không bị bệnh nướu răng hoặc phụ nữ kéo dài kỳ kinh bất thường trên 7 ngày.

Người bệnh thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím, khó cầm máu

Người bệnh thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím, khó cầm máu

–         Thường xuyên bị sốt và mắc bệnh lý nhiễm trùng

Khi các tế bào bệnh lý tăng cao thì gây chèn ép và lấn át các dòng máu chức năng khác, trong đó có dòng bạch cầu trưởng thành thực hiện chức năng miễn dịch, do đó bệnh nhân dễ mắc các bệnh nhiễm trùng với triệu chứng sốt cao, sưng, đỏ, đau,..

Ngoài ra, bệnh nhân máu trắng còn có một số triệu chứng không đặc trưng như khó thở, đau bụng hoặc gan hay lá lách hạch to.

Với những triệu chứng đặc trưng của bệnh đã được đề cập ở bài viết chúng ta cần rất lưu ý để phát hiện sớm các bất thường và đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người nhà.

 Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top