Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Các bí kíp làm hết nghẹt mũi khi ngủ hiệu quả

Nghẹt mũi là hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống, nghẹt mũi thường không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng tạo cảm giác khó chịu khiến cơ thể mệt mỏi. Vậy làm gì khi nghẹt mũi?

Chúng ta cần làm gì khi bị ngạt mũi

Chúng ta cần làm gì khi bị ngạt mũi

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Nghẹt mũi là tình trạng niêm mạc ở một bên của mũi bị ứ đầy dịch tiết, bên còn lại tình trạng mũi vẫn bình thường, hoặc cả hai bên đều chứa dịch. Theo nghiên cứu y học, hệ thần kinh điều khiển mũi theo chu kỳ tác động vào từng bên mũi và diễn ra vài lần trong ngày. Đó là những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược Pasteur về chứng nghẹt mũi.

Được biết các nguyên nhân gây ra hiện tượng bị nghẹt mũi có thể do cơ thể bạn bị cảm lạnh, nhiễm các loại virus thông thường. Nghẹt mũi có thể là nghẹt một bên hoặc cả 2 bên thay nhau. Khi bị ốm, tại một thời điểm nào đó, lượng không khí vào và ra ở lỗ mũi này sẽ nhiều hơn so với mũi còn lại, khiến lượng máu chảy dồn vào một bên mũi cũng có sự khác nhau, điều này sẽ gây tắc nghẽn trong khoảng thời gian từ 3-6 tiếng. Hiện tượng này sẽ càng tăng nếu bạn nằm nghiêng đầu về phía bên nghẹt mũi.

Khi bị ngát mũi có thể áp dụng những cách đơn giản để có lại cảm giác dê

Khi bị ngạt mũi có thể áp dụng những cách đơn giản để có lại cảm giác dễ chịu

Cách hết nghẹt mũi khi ngủ không dùng thuốc

  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 1,5 đến 2 lít nước, trong đó đã bao gồm các đồ ăn uống, điều này có thể giúp bạn làm giảm sự tiết dịch nhầy ở mũi, từ đó cải thiện được chứng nghẹt mũi hiệu quả.

  • Ăn thức ăn nóng và uống nước ấm

Hiện tượng nghẹt mũi xảy ra có thể do bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm vi rút cảm cúm vì vậy ăn thức ăn thức ăn nóng, uống nước ấm có thể giúp bạn phòng chống bệnh đồng thời ngăn ngừa triệu chứng khó chịu này.

  • Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường, tinh bột

Các thực phẩm nhiều đường và tinh bột có thể khiến chứng nghẹt mũi thêm trầm trọng vì vậy bạn nên hạn chế các thực phẩm này trong bữa ăn và tăng cường các chất dinh dưỡng từ rau, củ, quả và các loại cá.

  • Không nên sử dụng các chất kích kích

Các loại chất kích thích có mùi nồng như nước hoa, mùi thuốc lá, các chất như bia rượu, các chất độc hại đều có thể khiến mũi bị dị ứng và gây nặng nề hơn tình trạng nghẹt mũi.

  • Nằm gối cao hơn

Khi bị nghẹt mũi, để dễ chịu hơn bạn hãy sử dụng một chiếc gối kê đầu cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên giặt ga, màn, chăn, chiếu để giảm bụi và giảm bớt ảnh hưởng của vi khuẩn xung quanh.

  • Nhỏ nước muối sinh lý

Bạn có thể làm thông mũi bằng việc nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi sau đó xì sạch ra ngoài. Mỗi ngày bạn nên làm điều này một vài lần sẽ rất hiệu quả đấy.

  • Hạn chế ăn đồ cay nóng

Các đồ cay nóng khiến mũi bị kích thích mạnh và có thể làm chảy nước mũi, nghẹt mũi…đặc biệt là ăn những đồ có các thực phẩm như ớt, tiêu,.. Những cách phía trên là những biện pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mọi người cần phát hiện bệnh sớm, để áp dụng cách điều trị này mang lại sức khỏe và tinh thần tốt. 

Chỉ cần thường xuyên áp dụng những cách trên chứng ngạt mũi sẽ nhanh chóng cải thiện và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top