Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bằng cấp đối với Trình Dược viên như nào theo quy định của Bộ Y tế

Các bạn trẻ yêu thích  nghề Trình Dược viên cần tìm hiểu về thông tư 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ 01/06/2018 yêu cầu Trình Dược viên phải có trình độ từ hệ nào trở lên.

Trình Dược viên cần đạt chuẩn bằng cấp như nào?
Trình Dược viên cần đạt chuẩn bằng cấp như nào?

Trình Dược viên – người giới thiệu thuốc yêu cầu trình độ cao hơn

Để trở thành những người Dược sĩ, Trình Dược viên chuyên nghiệp về giao tiếp và kỹ năng tư vấn giới thiệu thuốc, bắt buộc bạn phải phải có trình độ Cao đẳng trở lên chuyên ngành Y Dược và phải được tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cao. Điều này được quy định trong Chương VI gồm 5 Điều quy định chi tiết yêu cầu, trách nhiệm với người giới thiệu thuốc của các cơ sở kinh doanh dược. Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và cũng là Dược sĩ hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Dược học nhận định rằng: “So với những năm trước thì yêu cầu về trình độ đối với Trình Dược viên thì hiện nay đã cao hơn”.

Bên cạnh đó, người Trình Dược viên khi đi tư vấn giới thiệu thuốc bắt buộc phải đeo thẻ do chính cơ sở kinh doanh Dược cấp, đồng thời chỉ thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám chữa bệnh. Theo thông tư cũng quy định Trình Dược viên chỉ được giới thiệu những thuốc theo đúng danh mục thuốc được doanh nghiệp Dược phân công và chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép xác nhận. Đặc biệt lưu ý là chỉ giới thiệu những thuốc đã được phép lưu hành ở Việt Nam

Thông qua quy định trên đây, Trình Dược Viên có trách nhiệm báo cáo lại những phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Tốt nghiệp cao đẳng Dược được gọi là gì?
Tốt nghiệp cao đẳng Dược được gọi là gì?

Một số hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện

9 hành vi được quy định rõ trong thông tư 07/2018/TT-BYT là người giới thiệu thuốc không được thực hiện, các trường đào tạo Đại học, Cao đẳng Y Dược cần tìm hiểu và nhanh chóng phổ biến đến các sinh viên ngay khi thông tin được ban hành. Cụ thể, 9 hành vi sau:

  1. Thông tin thuốc không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
  2. Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
  3. Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.
  4. Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.
  5. So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.
  6. Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.
  7. Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  8. Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.
  9. Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Điều đó cũng có nghĩa, người đứng đầu cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám chữa bệnh cần có trách nhiệm xử lý, đình chỉ công việc của Trình Dược viên này trong phạm vi cơ sở mình khi phát hiện người Trình Dược viên không thực hiện đúng trách mà vi phạm những điều như trên.

Thông tin đã được truyền thông trên các trang mạng đến công chúng, các Dược sĩ, Trình Dược viên đang học tập tại Cao đẳng Dược TPHCM, Đại học Y Dược,… cần nắm rõ. Đặc biệt, Sở Y tế có trách nhiệm công bố hoặc hủy công bố danh sách người được cấp thẻ “Người giới thiệu thuốc” trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách người được cấp hoặc người bị thu hồi thẻ “Người giới thiệu thuốc” do cơ sở kinh doanh dược cung cấp theo quy định.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019
Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019

Địa chỉ học Cao đẳng Dược uy tín tại TPHCM năm 2019

Là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo cán bộ Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không ngừng đổi mới cơ sở hạ tầng – vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết luôn luôn điều chỉnh và cập nhật kiến thức mới để trao dồi cho sinh viên. Đặc biệt với kế hoạch đào tạo lên tới 70% thời lượng thực hành giúp sinh viên có chiều sâu về kiến thức và tay nghề.

Hiện trường đang là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược hàng đầu tại TPHCM với tỷ lệ đăng ký theo học hàng năm thuộc tốp đầu. Do đó, nếu thí sinh muốn đăng ký tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur thì có thể chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược và nộp về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường trong thời gian sớm nhất để được ưu tiên xét tuyển.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top