Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bài thi của thí sinh nghi nhiễm Covid sẽ được chấm sau cùng

Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho rằng, bài thi của thí sinh nghi nhiễm Covid – F1 có thể trở thành nguồn lây bệnh, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bảo quản bài thi và chấm sau cùng.

Neu Huy Thi Tot Nghiep Cac Truong Dhcd Co Tuyen Sinh Duoc (2)
Thí sinh tham gia kỳ thi năm nay sẽ được đo thân nhiệt để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm Covid 19

Bài thi của thí sinh nghi nhiễm Covid sẽ được chấm sau cùng

Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Tuy nhiên dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh và có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm nhanh, điều này khiến các địa phương lo lắng sẽ ảnh hưởng tới công tác tổ chức thi tốt nghiệp năm nay.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng việc phức tạp của lây lan dịch bệnh là mối nguy hại trước mắt nhưng còn các mối nguy hại khác. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết: “Nếu không quản lý chặt chẽ khâu tổ chức thi tốt nghiệp năm nay sẽ có nguy cơ lộ đề. Việc giãn cách phòng thi, địa điểm thi cũng liên quan tới bổ sung trưởng, phó điểm thi năm nay. Việc bóc tách phân biệt đối tượng F1, F2 cũng đang gặp khó khăn, cần Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể để tránh những kẽ hở khiến kẻ gian tận dụng”.

Tương tự , ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp thành phố cho biết, yêu cầu các mỗi điểm thi tốt nghiệp năm nay phải bố trí thêm một phòng thi cách ly để đề phòng trường hợp các thí sinh nghi nhiễm Covid. Cùng với đó thành phố cũng sắp xếp một trường trung học cơ sở làm điểm thi dự phòng riêng, trong trường hợp số thí sinh thuộc diện F1, F2 quá đông sẽ đưa vào sử dụng đối với địa điểm đó.

Hiện tại theo ông Dương Anh Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả cán bộ tham gia in sao đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Thành phố Hồ Chí Minh đều được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo không lây nhiễm bệnh trước khi vào khu cách ly làm công tác in sao đề thi tốt nghiệp năm nay.

Băn khoăn về công tác chấm thi trung học phổ thông sắp tới ở địa phương mình, ông Đức cho biết: “Theo dự tính ban đầu, 600 cán bộ làm công tác chấm thi tốt nghiệp sẽ tập trung tại một điểm, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia hướng giải quyết”.

20200504072324img4857 13294996
Học sinh 12 đeo khẩu trang ôn thi tốt nghiệp

Cũng theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020 cơ bản đầy đủ và hoàn tất. Đề thi đã được gửi về các địa phương để đi in sao chuẩn bị cho kỳ thi vào tuần tới.

Việc in sao đề cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay cực kỳ phức tạp, nhất là đề thi trắc nghiệm. Vì thế, ngay bây giờ, các địa phương phải có những tính toán kỹ lưỡng trong việc tổ chức phòng thi, điểm thi, giãn cách phù hợp để không bị động trong công tác in sao đề thi tốt nghiệp vừa phải đảm bảo yếu tố tránh lây lan dịch.

Trước đó, theo cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, trong ngày hôm qua, Bộ GD&ĐT đã họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp. Theo đó ngoài việc yêu cầu lên kế hoạch đảm bảo sẵn sàng cho mọi kịch bản của kỳ thi năm nay. Bộ cũng yêu cầu địa phương phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh số lượng điểm thi, phòng thi để in sao đề thi tương ứng. Nếu có thể tổ chức phòng thi cách ly trong điểm thi chung sẽ thuận lợi hơn vì có thể sử dụng đề dự phòng. Nếu bắt buộc phải tổ chức điểm thi riêng thì các địa phương cần có phương án bảo quản bài thi của thí sinh ở các điểm thi và chấm bài sau cùng, tránh cách nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, các địa phương phải rà loại, phân loại học sinh để có phương án. Quy chế thi quy định, khoảng cách giữa các thí sinh là 1.2m. Những địa phương không có học sinh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn giãn cách theo quy chế.

Cũng tại cuộc họp đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết các địa phương cũng lưu ý, sau khi phân loại thi sinh F1 và tổ chức thi tại khu vực cách ly cần phải lưu ý sản phẩm bài thi của học sinh có thể trở thành nguồn lây bệnh. “Do vậy, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bài thi được bảo quản thế nào ở khu cách ly để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo yếu tố khoanh vùng dịch. Những bài thi này sẽ được tổ chức chấm sau cùng”, ông Trinh cho biết.

Trước đó thì tại 2 địa phương đang là tâm dịch của cả nước đó là Đà Nẵng và Quảng Nam, các tỉnh này đang đề xuất Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng về việc chuyển từ tổ chức thi tốt nghiệp sang xét tốt nghiệp để tránh sự lây lan dịch.  Kỳ thi năm nay cả nước có 900.152 thí sinh tham gia đăng ký dự thi, năm nay cũng là năm có nhiều thí sinh đăng ký chỉ sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2 trong 1 đầu tiên đó là năm 2015.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top