Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bác sĩ tư vấn giải đáp về thông tin Covid-19 trị khỏi vẫn có thể tái nhiễm

Hiện nay thông tin về những bệnh nhân bị nhiễm virus Corona chữa khỏi nhưng sau một thời gian vẫn có thể tái nhiễm đang khiến nhiều người phải lo lắng, vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Virus N
 Thật hư về thông tin Covid-19 trị khỏi vẫn có thể tái nhiễm

Thật hư về thông tin Covid-19 trị khỏi vẫn có thể tái nhiễm

Hiện nay có rất nhiều thông tin về các ca nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và được xuất viện sau nhiều ngày cách ly, lâu dần không còn khả năng miễn dịch với các chủng virus dẫn đến việc có thể dương tính với virus Corona trở lại.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), khẳng định sự việc này đã bị hiểu sai. Chân tướng của sự việc có thể rơi vào 1 trong 3 tình huống mà ở Việt Nam với cách điều trị hiện tại, chắc chắn không gặp phải, cụ thể:

Y tế ở Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán đang rất quá tải do số ca nhiễm quá lớn. Vì vậy, bệnh nhân có thể đã được xuất viện sớm khi hết các triệu chứng hô hấp (ho, sốt, khó thở…).  Theo đó, việc hết các triệu chưng nhưng chưa hết virus trong cơ thể hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên thường khi bệnh nhân hồi phục thì lượng virus giảm thấp dần, khả năng lây thấp rồi gần như không thể lây dù còn dương tính, điều này không lạ ở các bệnh như sởi, thủy đậu… cũng gặp, nên dù bệnh nhân có thể khỏe mạnh bình thường rồi vẫn được yêu cầu cách ly.

Ở Việt Nam, công tác phòng chống dịch bệnh sát sao hơn khi bệnh nhân phải hết các triệu chứng ho, sốt từ lâu, thậm chí có người chỉ ho nhẹ vẫn phải cách ly và nằm chờ xét nghiệm. Theo đó, tiêu chuẩn xét nghiệm của nước ta là cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau một vài ngày, rồi mới xem xét xuất viện. Do đó, tất cả bệnh nhân ở Việt Nam khi xuất viện đều đã chắc chắn sạch hết virus. Vì xét nghiệm này có sai số cực kỳ hiếm, lại được làm nhiều lần trên mỗi bệnh nhân nên cũng không lo âm tính giả.

Viem Phoi La

Có thể tái nhiễm Covid-19 vào các đợt dịch khác hay không?

Có thể tái nhiễm Covid-19 vào các đợt dịch khác hay không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng giải thích rằng, khi mới nhiễm virus mới nằm trong máu, chưa lên đến đường hô hấp trên, bệnh nhân có thể chưa thấy ho, sốt mà mới ủ bệnh thì dịch họng chưa có virus, lúc đó đã vội đi xét nghiệm thì sẽ cho ra kết quả âm tính. Sau đó, phát bệnh xét nghiệm lại thấy dương tính. Tuy nhiên ở nước ta, tất cả những bệnh nhân nghi nhiễm (từ Trung Quốc về, có tiếp xúc với người bệnh) mà chưa phát bệnh đều phải cách ly 14 ngày, khi nào phát bệnh mới xét nghiệm, lúc đó kết quả chắc chắn chính xác.

Ví dụ mẹ cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc, cho dù kết quả đến giờ chị vẫn âm tính nhưng đang phải chịu cách ly 14 ngày, chính là để tránh trường hợp xét nghiệm quá sớm cho kết quả chưa chính xác mà Trung Quốc có thể đã gặp phải.

Hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy virus corona mới này tạo ra kháng thể giúp chúng ta suốt đời không bị lại hay không, hay giúp miễn nhiễm được bao lâu. Do đó, khả năng mùa này bị rồi 1-2 năm sau có đợt dịch mới bị lại là có khả năng, điều này hoàn toàn bình thường, có những bệnh bị một lần miễn dịch suốt đời như sởi, thủy đậu. Có những bệnh bị nhiều lần vì kháng thể chỉ đủ bảo vệ một vài mùa như tay chân miệng, cúm, thương hàn… Mặt khác, kháng thể bảo vệ chúng ta được bao lâu tùy cơ địa. Vì vậy, năm sau có dịch thì người từng nhiễm Covid-19 vẫn phải phòng bệnh kỹ càng, không thể chủ quan là mình có kháng thể.

Hiện nay những thông tin về dịch bệnh do virus Corona khá nhạy cảm, vì thế độc giả chỉ nên đọc và theo dõi thông tin y tế tại các trang mạng uy tín, tránh hoang mang tâm lý, lơ là phòng dịch. Những thông tin về dịch bệnh do virus Corona sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top