Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

5 tác phẩm Ngữ văn không ra trong đề thi THPT quốc gia 2020 là Fake new

Cụ thể trong mấy ngày qua nhiều trang mạng, fanpage đăng thông tin về 5 tác phẩm Ngữ văn không ra trong đề thi THPT quốc gia năm 2020 là thông tin bịa đặt và thất thiệt. 

5 Tac Pham Ngu Van Khong Ra Trong De Thi Thpt Quoc Gia 2020 La Fake New

Ảnh chụp màn hình thông tin về các tác phẩm không ra và khó ra trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2020. Báo VTC New

5 tác phẩm Ngữ văn không ra trong đề thi THPT quốc gia 2020 là Fake new

Cụ thể mới đây nhất, trong một nhóm liên quan đến giáo dục với hơn 146 nghìn thành viên trên mạng xã hội Facebook, xuất hiện thông tin cho rằng môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ có 5 tác phẩm văn học không ra trong kỳ thi này. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm và chia sẻ của rất các em học sinh năm nay chuẩn bị thi thpt quốc gia. 

Theo nội dung được đăng tải trên mạng xã hội này, 5 tác phẩm sẽ không ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2020 vì nhiều lý do. Đó là “Ai đã đặt tên cho dòng sông” (Hoàng Phủ Ngọc Tường) đã thi năm 2019, “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh châu) đã thi năm 2018, “Những đứa con trong gia đình” (Nguyễn Thi) cơ sở giáo dục thường xuyên không học, “Đàn ghita của Lorca” (Thanh Thảo) cơ sở giáo dục thường xuyên không học, “Nguyễn Đình Chiểu – ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” (Phạm Văn Đồng) không có kiểu dạng đề nghị luận văn học.

Cùng với đó, người quản lý trang này đăng tải và cho rằng, các tác phẩm khó ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là tác phẩm “Vợ nhặt” (Kim Lân) đã ra trong đề thi minh họa THPT Quốc gia 2019 và tác phẩm “Tây Tiến” (Quang Dũng) đã ra đề thi dự bị THPT Quốc gia 2019.

Ngoài ra, người đăng tải thông tin còn có lời khuyên nên ôn các tác phẩm còn lại và những tác phẩm lớp 11 như: “Hai đứa trẻ” (Thạch Lam); “Chữ người tử tù” (Nguyễn Tuân); “Chí Phèo” (Nam Cao); “Vội vàng” (Xuân Diệu); “Tràng giang” (Huy Cận); “Đây thôn Vĩ Dạ” (Hàn Mặc Tử); “Từ ấy” (Tố Hữu).

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là các học sinh đang chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Nhiều người tỏ ra hoài nghi nhưng không ít người lại tin vào tin đồn này và chia sẻ rộng rãi cho người thân, bạn bè.

5 Tac Pham Ngu Van Khong Ra Trong De Thi Thpt Quoc Gia 2020 La Fake New
Học sinh lớp 12 năm nay dự thi THPT quốc gia 

Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Hồng Phượng, giáo viên môn Ngữ văn dạy bậc THPT khẳng định, đây là thông tin không có cơ sở và cảnh báo học sinh không nên tin vào đó, bởi Bộ GD&ĐT không công bố đề minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Học sinh sẽ dựa vào đề minh họa và đề chính thức của kỳ thi năm 2019 để ôn tập cho kỳ thi năm 2020.

“Các tác phẩm được cho rằng khó ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 là hoàn toàn sai, học sinh khi ôn tập không nên bỏ qua những tác phẩm đó bởi chúng vẫn thường xuyên được ra các đề thi”, cô Phượng cho biết. 

Cũng theo TS Lương Tâm Uyên – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho biết, hiện trạng Fake new (hay còn gọi là tin giả) xuất hiện ngày một nhiều. Không chỉ ở trong giáo dục mà nhất là trong các diễn biến của xã hội gần đây khi mà dịch Viêm phổi cấp Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Thì có những người vì động cơ mục đích cá nhân đã tung những tin thất thiệt gây hoang mang dự luận. 

Ở Việt Nam từ 1/1/2019, Luật An ninh mạng đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, việc tung tin giả, tin sai sự thật là một trong những hành vi bị cấm, tùy theo tính chất có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí là phạt tù. Đáng nói, vẫn có một số lượng lớn người dùng mạng xã hội tại Việt Nam không nắm được quy định pháp luật này.

Vừa qua, nhiều tài khoản mạng xã hội cũng đã bị lực lượng an ninh “hỏi thăm” và điều tra xử phạt, đây là những biện pháp để ngăn chặn nạn tin giả đang tràn lan trên mạng xã hội. 

Thời điểm hiện tại theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược khuyên các em nên tập chung bám sát vào đề thi minh họa của các năm trước nhất là năm 2019 cũng với sách giáo khoa. Bộ GD&ĐT cũng đã khẳng định các thông tin nằm trong sách giáo khoa và cơ sở để ôn tập là đề thi minh họa năm trước. Tuy nhiên nhiều học sinh tâm lý do ngại học nên tin vào những thông tin thất thiệt. Điều này theo cô Lâm sẽ có ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi sắp tới nếu các em không chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top