Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Virus corona có thể bắn xa 3m khi người bệnh hắt hơi

Đây là thông tin mới nhất được các bác sĩ đưa ra cảnh báo trước đại dịch Virus corona đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Người dân cần lưu ý để có cách phòng tránh phù hợp.

Dich Viem PhoiCách phòng dịch Corona

Luôn nhớ khẩu trang và xà phòng

Giọt nước bọt chứa virus corona có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3 m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống được ít nhất 12 giờ. Vì vậy, cần lưu ý khi tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.

Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Khi đó, bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không giặt được hàng ngày, chúng ta có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus hoặc dùng máy sấy để sấy quần áo cho sạch.

Triệu chứng nhiễm virus corona khác cúm

Trước đó có nhiều thông tin nhận định rằng, biểu hiện của người nhiễm corona giống người mắc bệnh cúm như bị: hắt hơi, đau đầu, ho, viêm họng… Tuy nhiên các bác sĩ và chuyên gia y tế lưu ý thêm rằng, trước tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 – 4 ngày. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 – 6 ngày.

Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Tim Hieu Trieu Chung

Những biểu hiện dễ gặp của virus Corona

Các biện pháp phòng ngừa bệnh

Hình thức lây nhiễm virus corona phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

Với những thông tin được trang tin Y tế chia sẻ sẽ giúp chúng ta có cách phòng tránh và trang bị thêm cho bản thân những kinh nghiệm hữu ích để phòng tránh virus corona.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top