Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tỷ lệ trượt cao hay thấp phụ thuộc vào độ khó hay dễ của đề thi chính thức

Đề thi thpt quốc gia chính thức sẽ quyết định tất cả, đề dễ như đề thi minh họa thì tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao, đề khó thì tỷ lệ đậu tốt nghiệp thpt quốc gia thấp.

Tỷ lệ đậu hay đỗ tốt nghiệp phụ thuộc vào đề thi chính thức

Đây là những nhận định của Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch hội đồng quản trị Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). Cụ thể, theo Thầy Lâm việc điều chỉnh tỉ lệ điểm thi như năm nay chắc chắn sẽ làm giảm tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của các địa phương, tuy nhiên giảm ở mức độ nào thì phụ thuộc vào đề khó hay dễ.

Cụ thể nếu đảm bảo 80% kiến thức cơ bản, 20% kiến thức nâng cao thì tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cũng sẽ cao. Thầy Lâm cũng nhìn nhận, việc điều chỉnh tỉ lệ điểm xét tuyển là phù hợp, tiệm cận chất lượng của kỳ thi THPT quốc gia hơn trước.

Lo ngại các trường làm đẹp học bạ để thuận lợi xét tốt nghiệp

Cũng theo ông Lâm cũng cho rằng, tuy tỉ lệ điểm xét tuyển của học bạ chỉ chiếm 30% nhưng điều đó không có nghĩa là các trường sẽ không nâng điểm

Còn theo, chuyên gia giáo dục Phạm Tất Dong, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, trước đây Bộ GD&ĐT để tỉ lệ điểm xét tốt nghiệp của học bạ cao thì các trường sẽ không khó khăn gì khi điều chỉnh điểm cho học sinh. Với điều chỉnh mới, tuy điểm học bạ chiếm tỉ lệ 30% nhưng không phải vì vậy mà hạn chế được các trường nâng điểm, làm đẹp học bạ.

Ông Dong cũng cho rằng, chỉ nên lấy điểm học bạ để xem học sinh học khá, tốt môn học nào để hướng nghiệp, phân luồng đi học nghề, học Đại học sẽ phù hợp hơn là xét tốt nghiệp. Bởi sau 12 năm học, không nhất thiết phải có hình thức nào đó để siết việc cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh vì bằng tốt nghiệp không có ý nghĩa trong định hướng nghề nghiệp. Sau đó, học sinh vẫn phải đi học ngành, nghề nào đó mới có thể đi làm việc.

Cũng lo ngại việc nhiều trường sẽ nâng học bạ đẹp cho học sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), ông Lê Văn Dũng cũng cho rằng, lâu nay không ai có thể khẳng định được việc các trường có nâng điểm “làm đẹp” học bạ cho học sinh lớp 12 hay không?

Nhưng khi có kết quả thi THPT quốc gia, một số thí sinh có điểm tổng kết rất cao nhưng điểm thi lại quá thấp. Đó là sự bất hợp lý bởi vì khó có khả năng học sinh học tốt nhưng đi thi lại điểm thấp được.

Ông Dũng cũng cho rằng:

“Với cách nâng tỉ lệ điểm thi để xét tốt nghiệp lên 70% cũng là phương thức để hạn chế các trường nâng đỡ quá mức kết quả học tập của học sinh, đồng thời phân hoá học sinh tốt hơn”.

Cũng theo ông  Dũng, ở trường trung học phổ thông ông quản lý, ông không khuyến khích giáo viên “rộng tay” với học sinh bởi như thế học sinh nghĩ mình giỏi rồi nên không cần cố gắng.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top