Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh năm 2019 đừng hám vào đại học mà chọn ngành không phù hợp

Nguyện vọng vào đại học là ước mong của nhiều học sinh khi học hết phổ thông,  tuy nhiên học ngành nào trường nào là những điều mà học sinh rất cần trong thời buổi hiện nay.

Đừng hám vào Đại học mà chọn ngành không phù hợp

Mới đây nhất, tại hội nghị thường niên do Đại học Quốc gia TP.HCM trong đó có nhiều trường Đại học cùng tham gia.  Đã có nhiều báo cáo  nêu ra thực trạng hiện nay nhiều sinh viên bỏ học không lý do đang trở thành vấn đề lớn không chỉ đối với trường Đại học Quốc gia mà còn nhiều Đại học trên cả nước.

Trong đó các báo cáo cũng nêu ra nhiều nguyên nhân trong việc sinh viên bỏ học như mượn danh vào đại học tạm thời để thực hiện các mục tiêu khác như đi du học, tránh phải ở lại nông thôn… Ngoài ra còn có số đông sinh viên không hề nhỏ do không tìm hiểu kỹ chuyên ngành nên khi theo học không thích nên bỏ học hoặc chuyển sang ngành nghề khác.

Đơn cử như  ở Trường Đại học  Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM mỗi năm có khoảng 400-500 sinh viên thuộc diện buộc thôi học. Bản chất của những sinh viên bị buộc thôi học này là đã tự ý bỏ học, phần lớn là không còn liên hệ gì với nhà trường và không đến lớp trong thời gian dài.

Cũng tại buổi tư vấn tuyển sinh đại học năm 2019 được tổ chức tại Tây Ninh, nhiều học sinh có mặt tại buổi tư vấn quan tâm đến việc xét tuyển đại học trong mùa thí sinh năm nay. Câu hỏi chung được đặt ra với ban tư vấn là thí sinh nên đăng ký mấy nguyện vọng là phù hợp và việc ghi các nguyện vọng này ra sao….

Tư vấn về việc này, TS Trần Thế Hoàng – chủ tịch hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế TP.HCM – cho rằng khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, phải bám nguyên tắc đúng sở thích, đúng đam mê.

“Nếu học ngành, trường không mong muốn, vì mục tiêu đậu đại học mà chúng ta đăng ký vào thì đó là thảm họa… Khi đó, các bạn sẽ không học được, mất thời gian, công sức, tiền bạc.

Nguyên tắc hàng đầu khi lựa chọn ngành phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu xã hội và hoàn cảnh gia đình. Các bạn cần phải bám theo các trụ cột đó”, thầy Hoàng khuyên.

Thầy Trần Thế Hoàng cho biết theo thống kê trong mùa tuyển sinh năm trước trung bình cả nước 4-5 nguyện vọng/thí sinh.

Hiện tại,  Bộ GD&ĐTvẫn  không hạn chế số nguyện vọng thí sinh đăng ký nhưng các bạn chỉ nên đăng ký theo ba nhóm:

1) Nhóm cao hơn khả năng của mình vào những ngành, trường mình yêu thích;

2) Chọn một số ngành, trường vừa sức với mình;

3) Nhóm vào những ngành, trường thấp hơn sức học.

Đồng thời, thầy Hoàng lưu ý thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh có thể điều chỉnh theo hình thức online hoặc điều chỉnh bằng phiếu tại các trường THPT nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Quy định này giúp tăng khả năng trúng tuyển nên thí sinh cần tận dụng tốt.

“Trước mắt các bạn còn nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn được ngành học phù hợp với mình, đừng vì hám vào đại học mà lựa chọn vội vàng rồi dang dở, đôi khi nuối tiếc.”

Đấy là những lời khuyên chân thành của các thầy cô giáo gửi đến các bạn đến tham gia tư vấn tuyển sinh tại Tây Ninh hôm 06.1.2019 vừa qua.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top