Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh đào tạo nghề năm 2020 nhiều khả quan

Thống kê của Tổng cục dạy nghề từ đầu năm 2020 đến nay các cơ sở giáo dục dạy nghề cả nước tuyển sinh đạt hơn 1,94 triệu người, bằng 86% so với kế hoạch cả năm 2020.

Tuyen Sinh Dao Tao Nghe Nam 2020 Nhieu Kha Quan
Học viên học nghề tại một trường đào tạo nghề. Ảnh minh họa

Tuyển sinh đào tạo nghề năm 2020 nhiều khả quan

Cụ thể, theo đại diện Tổng cục dạy nghề – Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho biết những năm gần đây, tuyển sinh đào tạo nghề đang có những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, thay đổi về chất lượng đào tạo và đào tạo phù hợp với nhu cầu lao động vẫn là vấn đề cấp thiết mà các cơ sở nghề phải thực hiện để đảm bảo nguồn tuyển sinh lâu dài.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động Thương binh Xã hội, năm 2020, tuyển sinh trình độ trung cấp, Cao đẳng đạt 520.000 người; tuyển sinh trình độ sơ cấp và thường xuyên đạt hơn 1,42 triệu người. Những ngành, nghề được nhiều người lựa chọn theo học là kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, quản trị mạng, quản trị nhà hàng – khách sạn…

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, hiện nay chương trình đào tạo song hành giữa học văn hóa và học nghề dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS (hệ 9 năm) đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các địa phương quan tâm mở rộng, phát triển.

Đánh giá về thị trường lao động hiện nay, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Lê Quân thẳng thắn cho rằng: Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với thế giới, khu vực thông qua việc ký kết các hiệp định FTA thế hệ mới. Nhu cầu về lao động có sự thay đổi rõ ràng: Lao động tri thức, có kỹ năng hay chất lượng cao sẽ thay thế cho lao động phổ thông giá rẻ, năng suất thấp.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, tỉ lệ lao động qua đào tạo quá thấp (21,9% năm 2018), tỉ lệ lao động không có chuyên môn kỹ thuật cao và cơ cấu trình độ lao động còn bất hợp lý. Về xu hướng chọn trường nghề thay vì chọn Đại học, TS Hoàng Ngọc Vinh nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Tôi nhìn thấy đang có chiều hướng thay đổi. Nhiều người đã thực tế hơn khi cho con vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học nghề, sớm ra trường có việc làm và thu nhập.

Xet Nghiem

Sinh viên đào tạo nghề xét nghiệm tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng thông tin thêm, tính đến năm 2019, cả nước có 1.917 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến nay, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã và đang xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 theo hướng phân tầng cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Việc sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở đào tạo rất quan trọng, tránh đầu tư dàn trải, nhưng vẫn có những trường hoạt động không hiệu quả, không có người học.

Những năm gần đây, cô Lâm cho biết giáo dục nghề nghiệp đang được quan tâm, đầu tư hơn, phương pháp giảng dạy đã tiến bộ, áp dụng, đẩy mạnh phương pháp đào tạo theo năng lực thực hiện có kết hợp với các phương pháp dạy nghề truyền thống; chương trình đào tạo đã được thiết kế chủ yếu theo tích lũy môđun, tín chỉ, do đó cần khuyến khích, đẩy mạnh xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo có khả năng giảng dạy tích hợp.

Từ đó, cơ hội việc làm của học sinh theo học các hệ đào tạo nghề cũng cao hơn, nên có thể nhận thấy, các em đã rất mạnh dạn chọn học nghề. Nhưng nhìn nhận vào thị trường hiện nay thì có những ngành luôn thiếu lao động: Đó là những ngành nghề phục vụ sự phát triển của công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin, điện tử…, những ngành phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: Ăn uống – du lịch – khách sạn, sức khỏe… Nên cá nhân tôi cho rằng, đào tạo nghề có rất nhiều cơ hội và triển vọng phía trước, nhưng chất lượng đào tạo, cơ hội kết nối thị trường lao động phải được cải thiện hơn nữa, thì “đầu vào” của đào tạo nghề mới thực sự bền vững.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top