Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Lo lắng học phí ĐH tăng mạnh sau năm 2021

Đề xuất mức tăng học phí Đại học Cao đẳng cùng các cấp bậc học dưới đã được tạm hoãn sang năm 2021. Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng như sinh viên cũng không khỏi lo lắng khi sang năm mức học phí có thể tăng cao. 

Lo Lang Hoc Phi Dh Tang Manh Sau Nam 2021
Sinh viên làm thủ tục nhập học Đại học năm 2021 

Lo lắng học phí ĐH tăng mạnh sau năm 2021

Trước đó, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Điểm đáng chú ý của dự thảo này là mức học phí sẽ tăng từ năm học 2021-2022. Do nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề xuất trình Thủ tướng xin giữ nguyên học phí của năm học tới như năm học 2020-2021. Tuy nhiên, nếu được thông qua, từ năm học 2022-2023, các trường đại học, cao đẳng sẽ chính thức áp dụng mức tăng học phí theo quy định mới này.

Nghị định mới chia học phí thành 4 mức gắn với mức độ tự chủ và học phí trần. Cụ thể, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục Đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc tự bảo đảm chi thường xuyên nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục Đại học trong nước từ 1,25-2,45 triệu đồng/tháng.

Các cơ sở giáo dục Đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục Đại học trong nước hoặc tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư nhưng chưa đạt tiêu chí kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục Đại học trong nước (tự chủ mức 1), mức học phí được xác định tối đa bằng 2 lần mức trần học phí được quy định.

Với cơ sở giáo dục Đại họccông lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục Đại học trong nước (tự chủ mức 2), mức học phí được xác định tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí.

Với cơ sở giáo dục Đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và được tự chủ, đạt kiểm định chương trình đào tạo trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc kiểm định chất lượng quốc tế (tự chủ mức 3), được tự xác định học phí của chương trình đó trên cơ sở định mức kinh tế – kỹ thuật và thuyết minh trong phương án tự chủ tài chính trình cơ quan chủ quản phê duyệt.

Như vậy, với dự thảo học phí này, mức học phí của sinh viên sẽ tăng mạnh, đạt mức trung bình đến hàng trăm triệu đồng ở mức tự chủ thứ 3.

Du Kien Chi Con 83 Truong Dai Hoc Se Tuyen Bo Sung
 Sinh viên đến đóng học phí tại một trường Đại học

Phụ huynh – sinh viên lo lắng học phí tăng cao 

Ngay từ đầu mùa tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay, nhiều trường Đại học Cao đẳng tại Hà Nội đã ra thông báo mức học phí cho năm học cũng như bảng dự kiến học phí sẽ tăng cao trong các năm tới.  Hầu hết, mức học phí của các trường được điều chỉnh theo hướng tăng khiến dư luận bất ngờ, lo lắng đặc biệt và bậc phụ huynh và các sinh viên.

Diệu Huyền – sinh viên năm nhất tại một trường Đại học về kinh tế trên địa bàn Hà Nội chia sẻ “Dù đã quen với việc nhận thông báo về việc tăng học phí mỗi năm của nhà trường, nhưng cứ đến mỗi kì phải đóng tiền học là em cảm thấy lo lắng hơn. Vấn đề em trăn trở không chỉ về tài chính của gia đình mà liệu rằng nhà trường tăng học phí thì có đi đôi với chất lượng giảng dạy sẽ đảm bảo hơn không”.

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng nhiều học sinh khi đến làm thủ tục nhập học cũng phải cân nhắc học phí… Nhiều trường hợp đến nhập học và xem bảng công khai học phí mới tá hỏa và cân nhắc nhập học. 

Trường hợp của em Dương Hà Giang sau khi xuống Hà Nội nhập học là ví dụ điển hình sau khi xuống nhập học tại trường Đại học Bách Khoa Hà chia sẻ:

” Sống xa nhà nên có nhiều khoản phải chi tiêu, mà học phí sẽ tăng 10% theo thông báo của trường  từng năm học nên em thấy hơi khó khăn trong việc trang trải cuộc sống. Sinh viên năm nhất chưa kiếm được việc làm thêm nữa, hàng tháng vẫn phải xin tiền bố mẹ để sinh hoạt. Trường tăng học phí thì học sinh khổ thêm, chưa kể các chi phí phát sinh như tiền gửi xe, xăng xe, sách vở nữa. May là trường em học phí không quá cao, ở mức trung bình nên vẫn còn có thể chắt chiu tiết kiệm được.”

Mới đây nhất ở phía Bắc không chỉ Đại học Luật Hà Nội thông báo tăng học phí, Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm nay cũng đã công bố đến mức học phí được áp dụng cho các sinh viên năm nhất trong năm học tới. Trong đó, với những chương trình đào tạo chuẩn, thì mức học phí này cũng sẽ dao động trong khoảng từ 20 đến 24 triệu đồng tùy từng ngành. Mức học phí này tăng so với mức từ 16 đến 22 triệu đồng của năm trước.

Khu vực phía Nam sau khi thí điểm tự chủ nhiều trường cũng đã thông báo về mức học phí như Đại học Y dược TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng hay các trường Đại học ngoài công lập có mức học phí siêu cao như Đại học Công nghệ Sài Gòn, Đại học Kinh Tế kỹ thuật… khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. 

Chi sẻ về nỗi lo tăng học phí anh Nguyễn Văn Long tại Hà Nội cho hay: “Gia đình tôi không phải công chức nhà nước có lương ổn định mỗi tháng mà chúng tôi buôn bán tự do cố gắng kiếm đủ tiền cho con. Nhưng mỗi lần con gọi về báo tiền học phí kì này tăng, tôi lại thấy gánh nặng hơn về cuộc sống. Mình thương con muốn con được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa nên cũng chỉ biết cố gắng làm kiếm thêm thu nhập”.

Học phí tăng mỗi năm đang khiến nhiều phụ huynh, sinh viên lao đao, nhất là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Các trường ĐH nên cân nhắc mức học phí phù hợp mỗi năm nhằm giảm áp lực cho sinh viên, đối tượng phụ thuộc phần lớn tài chính vào gia đình. Đáng quan tâm hơn nữa là học phí tăng thì chất lượng đào tạo liệu có tăng cao hay không khi hàng năm vẫn có hàng trăm nghìn cử nhân ra trường không có được việc làm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top